Y Tế Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi nhathuoclp, 1/4/24.

 1. nhathuoclp

  nhathuoclp New Member

  Tham gia ngày:
  14/3/24
  Bài viết:
  16
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán có ở cả nam và nữ.
  Thông tin dưới chỉ mang tính chất tham khảo, mọi thắc mắc liên hệ Nhà Thuốc LP qua hotline 0776511918.

  #1. Ung thư trực tràng sống được bao lâu?
  Thu thập dữ liệu từ những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở Mỹ, lệ sống sót sau 5 năm đạt khoảng 64,5%. Tuy ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê chi tiết và chính xác, song do điều kiện y tế còn nhiều hạn chế tại nhiều địa phương, tỷ lệ phát hiện sớm do sàng lọc và kiểm tra sức khỏe thấp,… nên tỉ lệ sống sót cũng thấp hơn.
  - Ung thư giai đoạn 0 và 1: Ở giai đoạn này, ung thư đại trực tràng mới xuất hiện và phát triển trong phạm vi cơ quan này. Chưa có tế bào ung thư nào lây lan nên điều trị triệt để được bằng cắt bỏ khối u, phần đại tràng mắc bệnh. Tỉ lệ sống sót ở bệnh nhân sau 5 năm đạt khoảng 89%.
  - Ung thư giai đoạn 2 - 3: Khi ung thư đại trực tràng đã di căn đến hạch bạch huyết lân cận, từ đây tế bào bệnh tiếp xúc đi xa và gây bệnh cho nhiều cơ quan trọng cơ thể. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân giai đoạn này đạt khoảng 71%.
  - Ung thư giai đoạn 4: Với ung thư đã di căn đến vị trí hoặc cơ quan xa, ví dụ như não, gan, phổi,… tỉ lệ sống sót sau 5 năm dù điều trị tích cực cũng rất thấp, trung bình đạt khoảng 13%. Nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng không phân giai đoạn bệnh do chưa đủ thông tin chẩn đoán hoặc bệnh nhân không muốn chẩn đoán thông tin này. Tỉ lệ chữa khỏi bệnh với đối tượng này đạt khoảng 35%.

  Xem thêm: Stivarga 40mg giá bao nhiêu?
  [​IMG]


  #2. Ung thư đại trực tràng có chữa được không?
  Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90% nếu được phát hiện sớm, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.
  Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm cho kết quả điều trị rất tích cực. Tiên lượng sống sau 5 năm theo giai đoạn là:
  Giai đoạn 0 và giai đoạn 1 được xem là giai đoạn rất sớm của bệnh và có tỷ lệ chữa khỏi cao. Sau phẫu thuật 94% số bệnh nhân sẽ sống được sau 5 năm.
  Giai đoạn 2: Khoảng một phần tư số người bị ung thư đại tràng được chẩn đoán ở giai đoạn này. Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, sau khi phẫu thuật, số người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 có thể sống trên 5 năm lên đến 82%.
  Giai đoạn 3: Có 23% số ca mắc được chẩn đoán ở giai đoạn này. Tiên lượng phụ thuộc vào số lượng các hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật, trên một nửa người bệnh (67%) sẽ sống ít nhất 5 năm.
  Giai đoạn 4: Khoảng 9% số người bệnh phát hiện mắc ung thư đại tràng khi khối u đã di căn sang các cơ quan khác tại thời điểm chẩn đoán. Đối với ung thư giai đoạn này, tỷ lệ sống thấp, chỉ có khoảng 11% số người bệnh sẽ sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn vào gan và các khu vực trong gan có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, theo một số nghiên cứu tỷ lệ sống 5 năm vào khoảng 25-40%.

  #3. Phẫu thuật ung thư đại tràng hết bao nhiêu tiền?
  Tùy từng phương pháp mà bác sĩ chỉ định hoặc phương pháp phẫu thuật phù hợp với người bệnh, chi phí phẫu thuật sẽ khác nhau. Chi phí phẫu thuật ung thư đại tràng theo phương pháp mổ mở thường dao động 10 – 15 triệu đồng. Chi phí mổ nội soi ung thư đại tràng thường dao động từ 20 – 30 triệu đồng.

  #4. Ung thư trực tràng điều trị ở đâu?
  - Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh: Số 215, Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM.
  - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch: 120 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM.
  - Bệnh viện Bình Dân: 371 Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, TPHCM.
  - Bệnh viện Nhân dân Gia Định: 01 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

  #5. Ung thư trực tràng có nên mổ không?
  Phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất trong ung thư, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật triệt căn có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khi chưa có biểu hiện xâm lấn, di căn.
  Nếu không thể điều trị triệt căn, phẫu thuật vẫn loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính, giảm hiện tượng chèn ép do khối u, tăng thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

  #6. Mổ ung thư trực tràng có nguy hiểm không?
  Cũng như các phẫu thuật khác, mổ cắt đại trực tràng mang lại hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng hiệu quả nhưng người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với một số biến chứng như:
  Gây tổn thương các cơ quan lân cận.
  Chảy máu sau phẫu thuật.
  Nhiễm trùng.
  Áp xe trong ổ bụng
  Nhiễm trùng màng bụng
  Thoát vị tại vết mổ cũ
  Tắc ruột do tạo mô sẹo sau khi phẫu thuật.
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này