Máy Tính Tốc độ ổ cứng SSD bị giảm nguyên nhân do đâu

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi muaxcash23, 19/5/24.

 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/23
  Bài viết:
  474
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tốc độ dọc ghi laptop của bạn hơi chậm khi vừa mới nâng cấp ổ cứng laptop hay vừa mua laptop được trang bị ổ cứng SSD. Hãy cùng MuaCash Computer tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết này nhé.

  Nguyên nhân tốc độ ổ cứng SSD bị giảm
  [​IMG]

  Chưa bật chế độ AHCI trong BIOS
  Một trong những nguyên nhân làm tốc độ đọc ghi của ổ cứng SSD giảm là do bạn sử dụng chế độ giao tiếp IDE thay vì AHCI. Chế độ IDE thường chỉ hỗ trợ tốc độ đọc ghi tối đa là 375MB/s. Vì vậy, hãy chuyển sang chế độ AHCI để tận dụng được tốc độ cao hơn, lên đến 6Gb/s.

  Chưa dùng đúng cổng SATA khi lắp đặt
  Tốc độ đọc ghi của ổ cứng SSD còn phụ thuộc vào việc bạn đã kết nối đúng cổng SATA hay chưa. Hiện nay, kết nối SATA có 3 loại tốc độ: SATA 1, SATA 2 và SATA 3.

  Giảm tốc độ do tạo nhiều phân vùng
  Việc chia ổ SSD thành 2 hoặc nhiều phân vùng (partition) sẽ làm giảm tốc độ của ổ. Vì vậy nếu ưu tiên của bạn là tốc độ thì bạn chỉ nên tạo một phân vùng duy nhất cho một ổ SSD sẽ bớt khi khả năng giảm tốc độ ổ cứng SSD của bạn

  Không nên sử dụng trình cài đặt windows để tạo phân vùng vì nó có thể tạo ra phân vùng ẩn Reserved System Partition khoảng 100MB để lưu trữ dữ liệu khởi động quan trọng, dẫn đến giảm tốc độ của ổ SSD.

  Sự giảm tốc độ do lỗi 31K bad
  Lỗi 31K bad là một trong những nguyên nhân chính gây giảm tốc độ benchmark, đặc biệt thể hiện rõ nhất ở chỉ số 512K read có thể giảm đến 70%. Để kiểm tra lỗi này, bạn cần sử dụng phần mềm AS SSD benchmark. Nếu phát hiện lỗi, dòng thông báo 31K bad sẽ được hiển thị màu đỏ trong giao diện.

  Ổ cứng bị đầy, hết bộ nhớ
  Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng của bạn bị đầy và hết bộ nhớ là một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng SSD. Bạn nên dọn dẹp bớt các dữ liệu rác, file dữ liệu không cần thiết để tăng dung lượng trống.
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này