Máy Tính SATA Express (SATAe) là gì ? So sánh SATA Express so với M.2

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi muaxcash23, 4/4/24.

 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/23
  Bài viết:
  432
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  SATA hay Serial ATA đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực lưu trữ máy tính. Việc chuẩn hóa trên giao diện có thể đơn giản hóa việc cài đặt và tương thích giữa máy tính và thiết bị lưu trữ. Vấn đề là thiết kế của giao tiếp nối tiếp đã đạt đến giới hạn của nó, và nhiều ổ đĩa thể rắn bị giới hạn bởi hiệu suất giao diện hơn là ổ đĩa. Do đó, các chuẩn giao tiếp mới giữa máy tính và ổ lưu trữ cần được phát triển . Đây là một biện pháp được SATA Express thực hiện để thu hẹp khoảng cách về hiệu suất.

  [​IMG]

  Tổng quan
  SATA Express (SATAe) là một phần của tiêu chuẩn SATA 3.2. Nó không phải là một lệnh hoặc giao thức báo hiệu mới mà chỉ đơn thuần là một đặc điểm kỹ thuật cho một đầu nối kết hợp cả tín hiệu SATA và PCIe truyền thống vào một đầu nối đơn giản. Do đó, SATAe hoàn toàn tương thích với tất cả các ổ đĩa và cáp SATA hiện có và sự khác biệt thực sự duy nhất là có thể sử dụng cùng một đầu nối (mặc dù không phải cùng một cáp SATA) với SSD PCIe.

  Áp dụng
  Có hai tình huống trong việc quảng cáo và sử dụng SATA Express. Bản thân bộ điều khiển SATA Express đã được coi là một thành công. Chipset bo mạch chủ và CPU / SoC x86 ra mắt năm 2017 đều được hỗ trợ. Tuy nhiên, liên quan đến giao diện vật lý SATA Express, đó là một lỗi khá lớn, do đó giao thức SATA Express được thay thế bằng giao thức NVMe và giao diện vật lý SATA Express cũng được thay thế bằng M.2 và U.2 tiếp theo . Bo mạch chủ có giao diện vật lý SATA Express có thể được mô tả như Nó khá nhỏ và ngay cả trình điều khiển cũng thiếu trong những ngày đầu ; đối với các thiết bị lưu trữ có giao diện vật lý của SATA Express thì có rất ít.

  SATA Express so với M.2
  SATAe và giao thức AHCI đã mất ưu thế so với M.2 và NVMe vì tốc độ. Một ổ đĩa sử dụng giao thức AHCI qua bus PCIe sẽ nhanh hơn so với việc sử dụng bus SATA, nhưng giao thức AHCI vẫn gây hạn chế cho các ổ đĩa nhanh như SSD.

  Ngoài ra, hàng đợi lệnh AHCI chỉ có thể chứa tối đa 32 lệnh, nhưng chỉ xử lý chúng một cách tuần tự vì AHCI chỉ hỗ trợ một hàng đợi.

  Trong khi đó, NVMe có 65.536 hàng đợi lệnh, mỗi hàng đợi có thể chứa 65.536 lệnh đang chờ xử lý.
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này