Máy Tính RAID là gì? Có mấy loại RAID?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi muaxcash23, 4/4/24.

 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/23
  Bài viết:
  432
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Lưu trữ thông tin dữ liệu bằng cách cách mã hóa chúng trong ổ cứng là một điều khá quen thuộc mà các hệ thống máy chủ từ các công ty cho thuê máy chủ hay các người dùng máy tính đơn lẻ đều biết tới, và có lẽ các bạn cũng từ nghe RAID trong lưu trữ. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về công nghệ lưu trữ dữ liệu này. Vì thế, hãy cùng MuaCash Computer đi tìm hiểu RAID là gì qua bài viết dưới đây nhé!

  RAID là gì?
  [​IMG]

  RAID là từ viết tắt của cả cụm từ Refundant Arrays of Inexpensive Disks là một trong những hình thức ghép các ổ đĩa vật lý lại với nhau thành cả một hệ thống lưu trữ có chức năng giúp cải thiện tốc độ đọc ghi thông tin, dữ liệu và tăng thêm độ an toàn cho các khối tập tin, dữ liệu được mã hóa. Chúng ta ngày nay cũng phân loại RAID này ra làm rất nhiều loại như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 5, Raid 10… Vậy chúng có gì khác nhau và chức năng cụ thể như thế nào.

  Các loại RAID
  [​IMG]

  RAID MỀM (SOFTWARE RAID):
  RAID mềm sử dụng sức mạnh tính toán của CPU. Được hỗ trợ bởi windows, không yên cầu thiết bị disk, raid controller., có thể thực hiện trên tất cả các máy, chi phí rẻ nhưng hiệu xuất ko cao, có khi còn chậm hơn là chạy single.

  Đặc điểm:

  • Phụ thuộc vào hệ điều hành nên bị tốn một phần tài nguyên hệ thống cho việc quản lý RAID.
  • Thực hiện được với nhiều loại ổ cứng khác nhau, dung lượng khác nhau..
  • Sử dụng cho các máy tính sử dụng các ổ cứng phổ thông nhưng vẫn nâng cao được hiệu năng cho máy tính.
  • Chỉ là tập hợp các tính năng của raid cứng, và nói về độ hư hại của raid mềm là rất lớn không có khả năng phuc hồi, vì raid mềm tích hợp trên mainboard, khi hỏng là hỏng main.
  RAID CỨNG (HARDWARE RAID):
  Giải pháp RAID cứng có bộ xử lý và bộ nhớ riêng để chạy ứng dụng RAID. RAID cứng có thể được tìm thấy như một phần không thể thiếu của hệ thống (được tích hợp vào bo mạch chủ) hoặc như một card add-in. Nếu phần cứng cần thiết đã được tích hợp vào hệ thống, khi đó RAID cứng có thể trở thành một bản nâng cấp phần mềm cho hệ thống hiện tại của bạn. Do đó giống như RAID mềm, RAID cứng có thể không được nhận diện theo thoạt nhìn ban đầu.

  Đặc điểm:

  • RAID cứng thiết lập trước, trước khi cài đặt hệ điều hành
  • Khi hệ điều hành sử dụng không tốn tài nguyên cho việc quản lý đĩa… liên quan đến RAID
  • RAID cứng chỉ hỗ trợ một định dạng ổ cứng hay khi thiết lập yêu cầu phần cứng khắt khe hơn và không thực hiện được với các ổ cứng bình thường như ATA
  • Độ ổn định và tốc độ cao, có thể thay thế khi card RAID hỏng vì nó không tích hợp vào mainboard mà nó được cắm vào cổng PCI Express, nhưng vẫn đảm bảo được dữ liệu khi chỉ hỏng card raid mà ổ cứng chứa dữ liệu vẫn còn nguyên không bị hư hại, bên cạnh đó còn có trình điều khiển và phần mềm quản lý, và phục hồi RAID.
  • Giá thành cao, không sử dụng được cho các máy tính phổ thông.
  Vừa rồi MuaCash Computer đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin cũng như kiến thức bổ ích về công nghệ RAID. Để lựa chọn sử dụng RAID cứng hoặc RAID mềm sao cho phù hợp với máy chủ nói chung và bảo vệ dữ liệu của bạn một cách an toàn nói riêng thì chúng ta nên dựa vào các yếu tố và chi phí của mình nhé!
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này