Máy Tính [MuaCash Computer] Sự khác nhau giữa CPU máy chủ và CPU máy tính

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi muaxcash23, 4/4/24.

 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/23
  Bài viết:
  432
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  CPU là "bộ não" của mỗi thiết bị điện tử, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các phép tính và xử lý dữ liệu. CPU chia làm 2 dòng dành cho CPU PC và CPU máy chủ vậy giữa 2 dòng này có gì khác nhau? Hãy cùng MuaCAsh Computer tìm hiểu trong bài viết này.

  Khái niệm CPU máy chủ và CPU máy tính
  CPU máy chủ là gì?
  [​IMG]

  CPU máy chủ hay còn được gọi là bộ xử lý trung tâm của máy chủ. Nó là một thành phần cốt lõi của máy chủ và có cấu tạo tương tự như CPU trên PC hoặc máy tính xách tay. Chức năng chính của CPU máy chủ là lưu trữ dữ liệu và quản lý tất cả các máy tính khác trên cùng một hệ thống.

  CPU máy tính là gì?
  CPU máy tính cá nhân, thường được gọi là CPU desktop, được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu cá nhân và văn phòng. CPU máy tính cá nhân thường có tốc độ xử lý cao, tập trung vào các tác vụ thông thường như lướt web, xem phim, chơi game và các ứng dụng hàng ngày khác. CPU máy tính cá nhân thường có ít nhân (cores) hơn so với CPU máy chủ, nhưng tốc độ xung nhịp cao hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng cá nhân.

  [​IMG]

  Sự khác nhau giữa CPU máy chủ và CPU máy tính
  • Quá trình phát triển dài:
  CPU của Server sẽ được đẩy qua tất cả các bài thử nghiệm ở điều khiện khó khăn nhất trước khi được thương mại hóa và bán ra thị trường. Ví dụ như điều kiện nhiệt độ cao, điều kiện môi trường nghiêm ngặt, chịu tải tính toán cao. Và vì thời gian để phát triển dài hơn nên chi phí dành cho CPU của Server sẽ cao hơn.

  • Độ tin cậy cao:
  Cpu của Server luôn được thiết kế với độ ổn định và tính tin cậy rất cao. Ví dụ, Cpu trên pc của bạn bị lỗi bởi một lý do nào đó, thì toàn bộ hệ thống sẽ không thể hoạt động được nữa. Còn với cpu của server thì thông minh hơn vơi khả năng trống chịu lỗi, trong một case server luôn có dual cpu, cũng giống như trên máy bay luôn luôn phải có hai phi công điều khiển cùng một lúc nếu có một người gặp vấn đề về sức khỏe thì người kia vẫn tiếp tục điều khiển được, còn trên một chiếc xe ô tô thì chỉ có 1 tài xế nếu mà người lái có vấn đề về sức khỏe thì sẽ phải dừng xe ngay lập tức. Server cũng như vậy tính năng này sẽ giúp giảm thiểu tối đa việc bị crash hoặc tắt máy khi có sự cố. Và cpu của pc thì không hề có khả năng hỗ trợ hai cpu như trên server.

  • Khả năng tự sửa lỗi:
  CPU cùa server được thiết kế có khả năng tự sửa những lỗi bộ nhớ làm ảnh hưởng đến sự ổ định của thiết bị. Công nghệ này được gọi là Error Code Correction (ECC). Trong một số ít máy Pc cũng có công nghệ ECC nhưng nó không được xác thực như ở trên cpu của server. Do đó tôi nhấn mạnh việc các bạn kiểm tra kĩ tính năng này đầu tiên nếu muốn chọn một bộ máy tính hoạt động 24/7.

  • Khả năng sử lý lớn hơn:
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này