Máy Tính Khái niệm PCIE là gì? Các thế hệ Của PCIE

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi muaxcash23, 3/4/24.

 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/23
  Bài viết:
  432
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nhiều người sử dụng laptop nhưng chưa biết đến thuật ngữ PCIe. Hãy cùng MuaCash Computer tìm hiểu khái niệm này trong bài viết PCIe là gì? Các thế hệ PCIe và tầm quan trọng của PCIe với máy tính sau đây nhé.

  Khái niệm PCIE là gì
  PCIE là một tiêu chuẩn giao diện để kết nối các thành phần tốc độ cao. Mỗi bo mạch chủ của máy tính để bàn đều có một số khe cắm PCIe mà bạn có thể sử dụng để thêm GPU ( hay còn gọi là card đồ họa ), card RAID, card mạng hoặc card bổ trợ SSD. Các loại khe cắm PCIe có sẵn trong PC của bạn sẽ phụ thuộc vào bo mạch chủ bạn mua.

  Đặc điểm PCIE
  [​IMG]

  Khe cắm PCIE có các cấu hình vật lý khác nhau: x1, x4, x8, x16. Số sau dấu x cho bạn biết có bao nhiêu làn (cách dữ liệu di chuyển đến và đi từ card PCIe) mà khe PCIe có. Khe PCIe x1 có một làn và có thể di chuyển dữ liệu với tốc độ một bit mỗi chu kỳ. Khe cắm PCIe x2 có hai làn và có thể di chuyển dữ liệu với tốc độ hai bit mỗi chu kỳ.v.v.

  Các thế hệ PCIE
  PCIE là chuẩn bus mở rộng máy tính nối tiếp tốc độ cao được sử dụng để kết nối các thành phần tốc độ cao. Nó thay thế các chuẩn bus AGP, PCI và PCI-X cũ và đã trải qua nhiều lần điều chỉnh và cải tiến. PCIe 1.0 được phát hành lần đầu tiên vào năm 2002. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về băng thông cao, các phiên bản khác nhau lần lượt được giới thiệu. Hiện có năm tiêu chuẩn PCIe khác nhau: PCIe 1.0, PCIe 2.0, PCIe 3.0, PCIe 4.0 và PCIe 5.0.

  Hiện tại có 5 phiên bản thẻ PCIe: PCIe 1.x, PCIe 2.x, PCIe 3.x, PCIe 4.x và PCIe 5.x. Phiên bản mới của PCIe 5.x vừa được phát hành vào năm 2019 và hiệu suất của nó tốt hơn trước.

  Điều đáng nói là tất cả các phiên bản thẻ PCI Express đều tương thích ngược, có nghĩa là bất kỳ phiên bản nào của thẻ PCIe và bo mạch chủ đều có thể hoạt động ở chế độ phiên bản thấp nhất. Hiện nay, các loại ổ cứng, RAM, card màn hình,... đều sử dụng chuẩn kết nối PCIe vì lý do chuẩn này có tốc độ đường truyền rất tốt, hơn hẳn các loại cổng kết nối khác. Vì thế, PCIe được sử dụng rộng rãi và được ưu tiên lựa chọn. Thông qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết được khái niệm PCIe là gì và các thế hệ PCIe hiện nay.
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này