Y Tế Dinh duong cho benh ung thu vu

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi healthyungthu, 28/3/24.

  1. healthyungthu

    healthyungthu Member

    Tham gia ngày:
    29/12/23
    Bài viết:
    45
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Bác sĩ
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra ở dạng hung hãn mà không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn phát triển ban đầu. Thừa cân, tiểu đường, các bệnh nội tiết và cholesterol cao làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Phòng ngừa ung thư vú đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ. Một chế độ ăn uống đặc biệt dành cho bệnh ung thư vú sẽ giúp làm chậm sự phát triển của bệnh và làm giảm bớt diễn biến của bệnh.
    1. Chế độ ăn uống cho bệnh ung thư vúKhối u vú thường phụ thuộc vào hormone và phản ứng bằng sự phát triển tích cực trước sự tăng tiết hormone sinh dục nữ. Các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng những thực phẩm làm giảm nồng độ estrogen. Một số thực phẩm giúp chống ung thư vú:
    Bí ngô, cà rốt. Chúng chứa một lượng lớn vitamin A, retinol, carotene, có đặc tính chống oxy hóa.
    Cải xoong, bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ, bắp cải. Bắp cải và các loại rau họ cải khác có chứa indoles, có đặc tính chống ung thư. Chúng vô hiệu hóa các sản phẩm trao đổi chất gây ung thư của hormone estrogen. Các chất chuyển hóa (sản phẩm của quá trình chuyển hóa estrogen) kích thích sự phát triển của ung thư vú phụ thuộc hormone. Indoles có thể ngăn chặn chu kỳ phát triển của tế bào khối u.
    Cà chua. Cà chua chứa chất chống oxy hóa lycopene và có đặc tính chống ung thư.
    Hành và tỏi. Chất chống oxy hóa mạnh giúp làm sạch gan khỏi chất độc, kích thích tiêu hóa, loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể bằng cách liên kết chúng và có tác dụng ức chế vi khuẩn. Chúng chứa allicin, giúp tỏi và hành có mùi và vị độc đáo, làm giảm cholesterol, huyết áp cao và có tác dụng gây độc tế bào và chống ung thư.
    Đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành. Các sản phẩm từ đậu nành và đậu nành có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là ở các bệnh ung thư phụ thuộc hormone. Đậu nành có chứa isoflavonoid, một chất tương tự thực vật của estrogen. Trước đây, người ta cho rằng đậu nành có thể kích thích sự phát triển của ung thư vú; nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
    Quả mơ, quả mơ khô, quả mọng, trái cây họ cam quýt. Chúng có hoạt tính chống oxy hóa cao, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa.
    Quả hạch. Hạnh nhân có chứa một chất giống xyanua có tác dụng bất lợi đối với tế bào ung thư.
    Hạt giống cây trồng (cây lanh, vừng). Chứa phytoestrogen, giúp giảm sản xuất estrogen trong cơ thể.
    Trứng, cá. Hàm lượng cao axit béo omega-3, có đặc tính bảo vệ ung thư.
    2. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú sau phẫu thuật
    Một số loại thực phẩm nhất định giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Để lựa chọn chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư vú, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Một tỷ lệ nhất định protein, chất béo và thực phẩm thực vật sẽ giúp phục hồi cơ thể sau hóa trị hoặc phẫu thuật. Khi lập thực đơn điều trị ung thư vú, bác sĩ sẽ tính đến cân nặng, tình trạng sức khỏe, độ tuổi và sở thích khẩu vị của bệnh nhân. “Có thể uống cà phê cho bệnh ung thư vú, cũng như trà và các đồ uống khác không?” - bệnh nhân hỏi. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ cà phê tự nhiên theo liều lượng sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các khối u vú phụ thuộc vào hormone. Polyphenol phytoestrogen được tìm thấy trong cà phê có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim và giúp giảm cholesterol. Trà xanh, cũng có đặc tính chống oxy hóa, rất có lợi.
    3. Bị ung thư vú không nên ăn gì?
    Đối với bệnh ung thư vú, nên hạn chế ăn thịt, các sản phẩm từ thịt, mỡ động vật, thực phẩm hun khói, dưa chua và thực phẩm chứa nhiều đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự di căn của khối u tăng tốc khi ăn liên tục các loại thực phẩm có chứa dầu cọ và một lượng lớn chất béo, chất gây ung thư và thuốc nhuộm khác.
    #healthyungthu ; #ungthuvu
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này