Máy Tính Dây cáp đồng trục là gì? Cấu tạo và chức năng của dây cáp đồng trục

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi muaxcash23, 1/4/24.

 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/23
  Bài viết:
  432
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Cáp đồng trục là gì? Cấu tạo và chức năng của cáp đồng trục đang được nhiều người chú ý, quan tâm đến. Bởi ngày nay cáp đồng trục đang rất phổ biến và được sử dụng ở nhiều thiết bị khác nhau. Bài viết dưới đây của MuaCash Computer sẽ giúp bạn tìm hiểu cáp đồng trục là gì và cấu tạo hay chức năng của chúng nhé!

  Khái niệm và chức năng của dây cáp đồng trục
  1. Dây cáp đồng trục là gì?
  [​IMG]

  Dây cáp đồng trục là loại cáp truyền dẫn dữ liệu được dùng phổ biến dù trong bất cứ hệ thống mạng nào. Nó được nhà toán học và kỹ sư người Anh Oliver Heaviside phát minh, bằng sáng chế được cấp năm và như tên gọi thì từ đồng trục đến từ việc tất cả các lớp cáp đều dùng chung một trục hình học.
  2. Cấu tạo của dây cáp đồng trục
  [​IMG]

  Dây cáp đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu, đặc trưng bởi 2 lớp dây dẫn được cách ly có chung một trục hình học. Thành phần cấu tạo của dây cáp đồng trục như sau:

  • Trung tâm là lớp dây dẫn chính: lõi dẫn tín hiệu bằng dây đồng hoặc dây kim loại mạ đồng.

  • Lớp lưới chống nhiễu : lớp lưới bện bằng kim loại vừa là dây dẫn vừa có tác dụng nhằm ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) cho lõi dẫn tín hiệu lõi.

  • Lớp điện môi không dẫn điện giúp cách ly hai lớp dây dẫn.

  • Lớp vỏ nhựa cách điện bên ngoài nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.

  Chức năng của dây cáp dồng trục
  Cáp đồng trục có nhiều biến thể với những thông số kỹ thuật khác nhau để phù hợp những yêu cầu cụ thể của từng chức năng:

  • Truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh: Cáp đồng trục được sử dụng để truyền tín hiệu truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh từ nhà cung cấp tới truyền hình và máy thu truyền hình của người dùng.
  • Mạng truyền hình cáp: Cáp đồng trục cũng được sử dụng trong các mạng truyền hình cáp để cung cấp dịch vụ truyền hình, internet và điện thoại cho người dùng cuối.
  • Mạng viễn thông: Cáp đồng trục được sử dụng trong mạng viễn thông để truyền tín hiệu giữa các trạm cơ sở và các thiết bị thu phát khác nhau. Nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng di động, không dây, và cáp quang để kết nối các thiết bị và truyền tín hiệu.
  • Mạng máy tính: Cáp đồng trục cũng có thể được sử dụng trong các mạng máy tính, đặc biệt trong các ứng dụng yêu cầu truyền tín hiệu mạng LAN và mạng WAN.
  • Camera an ninh và giám sát: Cáp đồng trục thường được sử dụng để kết nối các camera an ninh và giám sát với các hệ thống ghi hình và theo dõi.
  • Truyền tín hiệu RF trong các hệ thống âm thanh và video chuyên nghiệp: Cáp đồng trục cũng được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh và video chuyên nghiệp như hệ thống truyền tín hiệu truyền hình trực tiếp, hệ thống phát sóng, và hệ thống phòng thu âm nhạc.
  • Ứng dụng quân sự và vũ trang: Cáp đồng trục được sử dụng trong các ứng dụng quân sự và vũ trang để truyền tín hiệu RF và video giữa các thiết bị và trạm cơ sở.
  • Ứng dụng trong y tế: Cáp đồng trục cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống y tế để truyền tín hiệu hình ảnh y khoa từ các thiết bị chụp hình đến các thiết bị xem và lưu trữ.
  Trong bài bài viết này, MuaCash Computer đã giúp bạn tìm hiểu về cáp đồng trục cùng với những ứng dụng đa dạng của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Cáp đồng trục đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thế giới thông tin và còn phát triển nhiều hơn nữa trong lai gần.
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này