Tin tức Cứu hộ thang máy - cần hiểu cho đúng

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi seohn, 21/6/23.

 1. seohn

  seohn New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/21
  Bài viết:
  26
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Cần hạn chế việc phá cửa thang máy trong cứu hộ thang máy dân dụng
  Trong những tin tức liên quan đến cứu hộ thang máy gia đình đều nói đến việc lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn giải cứu (PCCC&CNCH) hoặc cư dân phá cửa để giải cứu người mắc kẹt trong thang máy gia đình. Tuy nhiên, phá cửa để giải cứu người mắc kẹt bên trong không phải cách phù hợp nhất cho việc cứu hộ thang máy. Điều này đã được chứng minh qua một sự việc được đưa tin tại Tạp chí Thang máy về việc cứu hộ kẹt thang máy do điện không vào tại một mini hotel ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào tháng 9/2023 khiến một nhóm người bị giam trong cabin thang máy dân dụng. Trong những người bị kẹt trong thang có một bé gái, mà bố của bé do lo sợ con mình gặp mối nguy hiểm trong không gian trống thiếu khí nên đã gọi lực lượng cứu hỏa tới hiện trường cứu hộ.
  Lúc này, người quản lý cơ sở lưu trú đã yêu cầu lính cứu hỏa không được cạy cửa làm thất bị thang máy dân dụng. Người nhà nạn nhân mất bình tĩnh nên người quản lý đã rời khỏi vị trí này. Không có sự đồng ý của quản lý cơ sở lưu trú, lực lượng cứu hỏa cũng không được phép can thiệp. Tiếp sau đó, nguồn điện được sửa chữa & một số nạn nhân ra khỏi thang máy gia đình 1 cách an toàn. Tuy nhiên, hành động của người quản lý nhận sự bất bình của không ít người, bài đăng chia sẻ tin tức này nổi bật gần 8.000 bình luận, đa phần theo chiều hướng tiêu cực.
  [​IMG]
  Hình ảnh nhân viên cứu hộ sự cố thang máy bằng cách cạy cửa - Ảnh từ Tạp chí Thang máy

  Nhưng khía cạnh khác, nếu bạn hiểu biết đầy đủ về cách sử dụng thang máycông tác cứu hộ thang máy gia đình thì sẽ biết rằng việc cứu hộ thang máy dân dụng không nhất thiết phải phá cửa gây hư hại thiết bị. Thậm chí, việc phá cửa còn tăng rủi ro gây nguy hại cho người kẹt trong thang máy.
  Trong những tình huống gặp sự cố thang máy gia đình kéo theo kẹt người, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tham gia ứng cứu khẩn cấp. Bằng nghiệp vụ của mình, lực lượng này sẽ khá nhiều cách thức tiếp cận hiện trường và giải cứu nạn nhân ra ngoài đảm bảo chắc chắn an toàn sức khỏe & tính mạng.
  Tuy vậy, không khó để thấy còn nhiều trường hợp cứu hộ nạn nhân kẹt thang máy được cứu hộ bằng hình thức phá cửa. Như vụ giải cứu ba người kẹt trong thang máy dân dụng tại TP Huế ngày 19/3/2023 hay việc hỏng cửa tầng thang máy trong ứng cứu 4 người kẹt thang máy dân dụng tại Hải Phòng ngày 5/6/2023.
  Lực lượng giải cứu phá cửa thang máy đôi khi hiểu chưa đúng về thiết bị thang máy gia đình, thấy là việc ứng cứu thang máy dân dụng chỉ tập trung mọi cách để cứu người nhanh nhất có khả năng. Trong thực tế, thang máy là 1 thiết bị đặc thù, việc cứu hộ không đúng các bước và kỹ thuật có khả năng gây nguy cơ tai nạn nghiêm trọng cho người bị kẹt trong thang máy dân dụng. Lý do là:
  – tiến trình phá cửa chi phối lực lớn lên cả hệ thống thang máy dân dụng có khả năng khiến hư hỏng thiết bị, cửa tầng thang máy dân dụng,…
  – Phá cửa ra vào thang máy nhưng không xác định chuẩn xác khu vực cabin vẫn đang dừng, đưa người ra nhưng cabin không ở vùng an toàn, có khả năng gây tai nạn cắt/kẹt người do phòng cabin trôi hoặc người rơi xuống trục hành trình thang máy,…
  Theo itêu chuẩn Việt Nam - TCVN, việc thiết kế yếm cửa với chiều dài ít nhất là 0,75m có thể giảm hết mức nguy cơ người rơi xuống buồng thang máy khi thoát nạn mà cabin không bằng tầng. tuy thế, biện pháp này cũng không đảm bảo an toàn nếu cabin bị trôi, Bởi vậy cần nhiều nhất tuân theo việc đưa buồng thang máy về vùng an toàn (cao/thấp hơn sàn cửa tầng không quá 20cm) rồi mới đưa người thoát nạn

  Trang bị các tính năng cứu hộ tự động để tránh việc cứu hộ không đúng
  Nhằm tránh những sai sót khi các nhân viên cứu hộ thì ngoài việc phải đào tạo chuyên môn cho họ về kiến thức thang máy gia đình thì người sử dụng thang máy cần trang bị thêm các tính năng đảm bảo an toàn, cứu hộ tự động cho thang máy, chẳng hạn như:
  ARD - Cứu hộ khi thang máy mất điện. Khi thang máy bị mất điện, Bộ điều khiển ARD sẽ tự đưa cabin thang máy về tầng gần nhất và mở cửa để hành khách thoát ra ngoài mà không cần đến tác động từ bên ngoài.
  SRS - Cứu hộ chủ động: khi gặp tình huống kẹt thang máy, hành khách chủ động kích hoạt tính năng giải cứu bằng cách ấn và giữ nút SRS màu đỏ, bộ điều khiển thang máy sẽ đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa để hành khách ra ngoài.
  Ngoài ra, thang máy cũng cần chăm sóc, bảo trì thường xuyên để đảm bảo cho nó hoạt động tốt để không cần đến cứu hộ.
   
 2. seohn

  seohn New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/21
  Bài viết:
  26
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo trì thang máy - cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng vận hành, tránh thang máy không bị lỗi, không cần cứu hộ.
   
 3. seohn

  seohn New Member

  Tham gia ngày:
  12/11/21
  Bài viết:
  26
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này