Máy Tính CPU quá tải - Nguyên nhân và cách khắc phục

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi muaxcash23, 12/1/24.

 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/23
  Bài viết:
  437
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nếu một ngày đột nhiên máy của bạn bị lag, mở task manager đột nhiên thấy CPU quá tải 100%, vậy nguyên nhân tại sao máy của bạn lại bị vậy, mọi thao tác của máy gây khó chịu đến trải nghiệm của bạn. Hãy cùng MuaCash tìm hiểu cách khắc phục lỗi CPU quá tải 99%, 100% trong bài viết này để giải quyết vấn đề trên.
  Ngyên nhân tình trạng CPU quá tải
  [​IMG]

  Có nhiều nguyên nhân khiến CPU (chip xử lý) của máy tính bị quá tải, làm máy tính chạy chậm. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng CPU quá tải?
  Trong quá trình sử dụng máy tính, chúng ta thường nhận thấy hiện tượng quạt làm mát chạy với tốc độ cao (kêu to kèm tiếng rít). Đó là 1 dấu hiệu cho thấy CPU của máy đang rơi vào tình trạng "quá tải" (full load). Hệ quả là máy có hiện tượng chậm lại. Điều này gây không ít khó chịu và cả... khó hiểu, bởi có những lúc hiện tượng trên xảy ra ngay cả khi chúng ta không làm gì trên máy cả.
  CPU - hay còn gọi là chip xử lý - là đơn vị xử lý trung tâm, là bộ não của 1 chiếc máy tính. CPU có thể gặp hiện tượng quá tải nếu máy tính của bạn có quá nhiều tiến trình đang chạy, hoặc 1 tác vụ nào đó đang quá ngốn CPU. Hệ quả là máy bị chậm, chạy với tốc độ "rùa bò".
  Cách khắc phục lỗi CPU quá tải 100% đơn giản và hiệu quả
  Để khắc phục, thì giải pháp, tất nhiên là bạn nên tránh sử dụng đồng thời quá nhiều ứng dụng ngốn tài nguyên hệ thống. Tuy nhiên, có những trường hợp CPU vẫn quá tải ngoài tầm kiểm soát bởi 1 bug xuất hiện trong 1 tiến trình nào đó.
  1. WmiPrvSE.exe
  Tiến trình này có cái tên đầy đủ là Windows Management Instrumentation, là một phần được tích hợp trong Windows có chức năng hỗ trợ theo dõi và xử lý sự cố cho các máy tính trong 1 mạng. Tiến trình này thường hoạt động "ngoài tầm kiểm soát" của người dùng, gây ra hiện tượng CPU quá tải.
  Để xem tiến trình này có phải nguyên nhân gây ra sự cố chip bị quá tải hay không, bạn mở Task Manager, tìm tới tiến trình WmiPrvSE.exe. Nếu % CPU mà nó sử dụng cao và hiện tại bạn không chạy bất kì chương trình gì liên quan tới chức năng của tiến trình này, thì chứng tỏ đây chính là nguyên nhân.
  [​IMG]
  Microsoft từng cung cấp 1 bản fix để khắc phục tình trạng tiến trình này làm CPU quá tải, và thực tế chứng minh rằng bản fix này hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên cũng có trường hợp giải pháp của Microsoft không thể khắc phục triệt để. Trong trường hợp đó, bạn có thể tự tay khởi động lại dịch vụ này. Bạn sử dụng công cụ tìm kiếm tích hợp ở nút Start của Windows rồi tìm kiếm với từ khóa Services. Trong cửa sổ hiện ra bạn tìm tới dịch vụ Windows Management Instrumentation, click chuột phải vào đó rồi Restart. Nếu muốn bạn cũng có thể bắt tiến trình này ngừng hoạt động với nút Stop ở bên cạnh nút Restart.
  2. Quá nhiều tiến trình chạy ngầm

  đọc thêm: https://muacash.com/dich-vu/cpu-qua-tai-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc.html
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này