Ẩm Thực Cách nấu lẩu cua đồng hải sản

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi gasbanmaivn, 22/5/24.

  1. gasbanmaivn

    gasbanmaivn Member

    Tham gia ngày:
    6/6/19
    Bài viết:
    169
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Vào những ngày sở hữu tiết trời se lạnh, được thưởng thức món lẩu nóng sốt cùng với gia đình, bạn bè trong một số dịp cuối tuần thì còn gì bằng. Cùng Gas Ban Mai xem ngay cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon dinh dưỡng nhé!

    [​IMG]
    Nguyên liệu làm Lẩu cua đồng hải sản
    • Cua đồng 500 gr
    • ghẹ 2 con
    • Mực ống 400 gr
    • Nghêu 300 gr
    • Tôm sú 300 gr
    • Cá chẽm phi lê 250 gr
    • Thanh cua 100 gr
    • Xương ống heo 500 gr
    • Xương gà 500 gr
    • Khế chua 200 gr
    • Cà chua 200 gr
    • Tàu hũ non 4 miếng
    • Hành tím 20 gr
    • Hành lá 5 gr
    • Sả hai nhánh
    • Gừng 1/2 củ
    • Tỏi 10 gr
    • Mắm tôm 210 gr
    • Bún tươi một kg
    • Nước mắm một muỗng canh
    • Dầu điều một muỗng canh
    • Gia vị một ít(hạt nêm/ đường/ muối)
    • Dầu ăn hai muỗng canh
    Cách chọn tìm hải sản tươi ngon
    Phương pháp chọn tậu tôm tươi ngon
    • Chọn tậu tôm sở hữu vỏ bóng, thân tôm cứng cáp, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.

    • tránh chọn tậu những con tôm chảy nhớt hay các con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen tại đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng ko còn tươi.

    • không sắm tôm mang phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và ko xếp gọn vào nhau.
    Bí quyết chọn tìm mực tươi ngon
    • Màu sắc: Nên lựa mực sở hữu màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.

    • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ mang độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn sử dụng ngón tay ấn thử vào thân mực, giả dụ là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại tình trạng ban sơ.

    • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trong trắng sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
    • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy quan tâm xúc tu ở chân râu mực. giả dụ xúc tu bám ở chân râu càng phổ thông thì vững chắc rằng mực của bạn rất tươi đó.
    Cách thức chọn tìm ngao (nghêu) tươi ngon
    • Chọn một số con mang vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. ví như ngao có mùi hôi thối, cầm nhẹ bỗng, tiêu dùng tay tách ra thuận lợi là ngao đã chết.

    • Đối với một số con ngao há miệng, nếu như bạn chạm tay vào mà chúng ngậm mồm lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao còn tươi.
    Cách thức chọn sắm ghẹ tươi ngon
    • ghẹ đực là ghẹ mang yếm nhỏ giống hình chữ Y và khít với thân. Ghẹ đực thường tất cả thịt.

    • ghẹ cái là ghẹ có yếm lớn, thanh mảnh tròn. Ghẹ mẫu là ghẹ có phần nhiều gạch.

    • Nên chọn ghẹ cầm vừa tay, nặng ghẹ sẽ ngon, chắc thịt và tươi.

    • ko nên sắm ghẹ quá to, ghẹ càng to ko đồng nghĩa với việc ghẹ sẽ ngon.

    • Nên tìm ghẹ còn sống, chân khớp cởi mở, gai sắc nhọn.
    [​IMG]

    Phương pháp chế biến Lẩu cua đồng hải sản
    một. Sơ chế cua
    Cua sắm về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.

    Cho phần nhiều cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với một ít nước, lưu ý nên thêm vào một ít muối để gạch cua đông lại lúc nấu. Lọc lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và mẫu bỏ phần xác cua.

    [​IMG]
    hai. Sơ chế những nguyên liệu khác
    Mực rửa sạch, tiêu dùng dao khứa các tuyến đường ca rô lên mực, rồi cắt khúc khoảng 2 - 3cm. Với tôm sú, bạn rửa sơ qua nước sạch, để ráo, rồi bỏ đầu, bóc vỏ và dòng bỏ chỉ tôm bằng Phương pháp khứa dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ ra.

    Cá chẽm cắt khúc vừa ăn. Kế tới trụng sơ các chiếc hải sản khoảng 4 - 5 phút.

    Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt. Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế rồi lật ngang và cắt thành hình ngôi sao dày khoảng 1cm. Hành lá cắt khúc.

    Gừng, hành tím gọt vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi đập dập. Sả cắt khúc, đập dập.

    Xương rửa sạch với nước muối loãng và chặt khúc to để hầm. tương tự với xương gà bạn cũng chặt khúc. Chần sơ xương heo và xương gà với nước sôi, cho thêm 1 ít hành lá, gừng để khử mùi tanh, chần khoảng 5 - 7 phút, vớt xương ra ngâm trong thau nước đá.

    mách nhỏ:

    Bạn nên rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rửa với giấm trước khi đem trụng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. tại nếu không làm sạch thì lúc luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương làm nước lẩu ko được ngon, ngọt.


    [​IMG]
    3. Xào thịt cua và chiên đậu hũ
    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp 1 ít hành lá, sả, hành tím, tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Kế tới cho hết phần gạch cua, thêm một muỗng canh dầu điều vào chảo, đảo đều tới khi gạch cua sệt lại thì tắt bếp.

    tiêu dùng 1 chiếc chảo khác, cho dầu ngập chảo. Dầu bắt đầu hot thì cho từ từ tàu hũ vào, đảo đều trên lửa vừa tới khi đậu hũ vàng đều hai mặt thì vớt ra, tắt bếp.

    tương tự với phần cà chua, bạn cũng cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành lá, hành tím, tỏi với lửa vừa. Sau đó cho cà chua, khế vào xào, đảo đều khoảng 10 phút là được nhé.

    [​IMG]
    4. Nấu nước lẩu
    Bắc 1 chiếc nồi lớn lên bếp để chuẩn bị cho nước lẩu. Cho vào nồi một lít nước, bỏ xương vào trong nồi, ninh ở lửa vừa từ 1 - 2 tiếng để nước lèo ngon, ngọt.

    Sau đấy, bạn vớt xương ống heo, xương gà ra ngoài, cho tiếp nước lọc cua và gạch cua xào nồi, khuấy đều. dùng muỗng vớt riêu cua ra tô để riêng.

    Kế tới cho rau củ xào, ghẹ vào nồi. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, một muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Về phần mắm tôm, bạn mang thể nêm theo khẩu vị gia đình sao cho phù hợp nhé .

    chung cuộc cho tuần tự hải sản vào, đun sôi thêm khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ, tắt bếp. Rồi cắt nhỏ hành lá rắc lên trên mặt, cho thêm tào phở rán vào nồi lẩu là đã hoàn thành rồi.




    [​IMG]
    5. Thành phẩm
    Nồi lẩu nóng sốt, nước lèo ngọt thanh, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, chắc thịt kết hợp với vị béo của gạch cua làm phổ thông người phải tê mê tại độ ngon của nó đấy nhé.

    [​IMG]
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này