Máy Tính Các linh kiện cơ bản hoạt động bên trong Laptop

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi muaxcash23, 2/6/24.

 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/23
  Bài viết:
  504
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Các linh kiện máy góp phần kết cấu một chiếc laptop hoàn thiện, mỗi linh kiện đều là một phần quan trọng trong khả năng vận hành của chiếc laptop. Một số linh kiện còn là yếu tố quyết định đến tốc độ và hiệu suất của máy tính. Biết rõ về những linh kiện này bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình một chiếc laptop có cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng máy, giúp bạn tiết kiệm chi phí mà lại có máy tính làm việc ổn định, ngoài ra với kiến thức về những linh kiện của laptop bạn sẽ sử dụng máy tốt hơn và nâng cao tuổi thọ cho máy.

  Các linh kiện cơ bản hoạt động bên trong Laptop
  1. CPU của Laptop
  [​IMG]

  CPU (Central Processing Unit) là một phần nhỏ gọn nhưng lại có sức mạnh đáng kinh ngạc trong laptop. Nó được coi là bộ não điều khiển toàn bộ hệ thống của máy tính. Với khả năng phân tích dữ liệu và xử lý các yêu cầu tính toán, CPU chịu trách nhiệm quan trọng trong việc xử lý thông tin trước khi hiển thị ra màn hình.

  Hướng dẫn cách lựa chọn tốc độ CPU:

  Tốc độ CPU còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  - Số nhân xử lý (2, 4, 10, 22 nhân,...), càng nhiều nhân càng mạnh.

  - Công nghệ sản xuất (32nm, 22nm, 14nm,...), càng nhỏ càng tiết kiệm điện và hiệu năng cao hơn.

  - Công nghệ làm tăng tốc độ xử lý của CPU (pipeline, turbo boost, siêu phân luồng,...).

  Xem thêm: Phương pháp sửa pin laptop chai tại nhà an toàn và hiệu quả

  2. Bộ nhớ RAM của Laptop
  [​IMG]

  Bộ nhớ RAM (Random Access Memory), hay còn được gọi là bộ nhớ tạm thời, là nơi lưu trữ thông tin mà CPU sử dụng để xử lý nhanh chóng. Đối với laptop, có bộ nhớ RAM càng lớn sẽ cho phép lưu trữ nhiều thông tin hơn khi chạy nhiều chương trình, giúp máy hoạt động mượt mà và nhanh hơn.

  Mỗi loại mainboard thường hỗ trợ một số chuẩn RAM, CPU nhất định vì vậy Mainboard giữ quyết định nâng cấp Laptop, do vậy nó quyết định hoàn toàn tới tuổi thọ của bộ máy. Như vậy để bảo vệ máy bền theo thời gian thì bạn cần biết cách bảo vệ bo mạch chủ theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất.

  3 Card đồ họa hay còn gọi là GPU
  [​IMG]

  Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa viết tắt là “VGA” (Video Graphics Adaptor) có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình…thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính hay laptop.

  Máy tính nào cũng đều phải có card màn hình (VGA) để xử lý hình ảnh, độ phân giải.GPU (Graphic Processing Unit) chính là bộ não của VGA nó sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh.

  Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc cơ bản của laptop và vai trò của từng thành phần bên trong. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nắm rõ hơn về các thuật ngữ liên quan đến laptop, từ đó có thể chọn mua cho mình chiếc máy phù hợp nhất.
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này