Y Tế Bệnh xơ cứng teo cơ một bên là gì?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi nhathuoclp, 3/4/24.

 1. nhathuoclp

  nhathuoclp New Member

  Tham gia ngày:
  14/3/24
  Bài viết:
  16
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (hội chứng ALS) là một bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, xảy ra khi một số tế bào nơron ở não và tủy sống dần chết đi
  Thông tin dưới chỉ mang tính chất tham khảo, mọi thắc mắc liên hệ Nhà Thuốc LP qua hotline 0776511918.

  #1. Bệnh xơ cột bên teo cơ là gì?
  Bệnh xơ cột bên teo cơ là một trong những dạng thoái hóa thần kinh do các nơron vận động ngoại vi và hệ tháp bị tổn thương kết hợp dẫn đến mất cảm giác. Bệnh nhân thường có những biểu hiện teo cơ, rung giật sợi cơ, thêm hội chứng bệnh lý bó tháp. Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

  Xem thêm: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-rilutek-50mg-riluzole/

  #2. Triệu chứng xơ cứng teo một bên cơ
  Các dấu hiệu và triệu chứng của ALS thường rất khác nhau tùy theo từng người và tùy thuộc vào loại tế bào thần kinh nào bị ảnh hưởng. Các triệu chứng có thể bao gồm:
  Khó khăn trong việc đi lại hoặc thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày;
  Thường xuyên bị vấp, ngã;
  Yếu ở chân, bàn chân hoặc mắt cá chân;
  Tay yếu và vụng về;
  Nói chậm, khó nuốt;
  Chuột rút cơ bắp, co giật ở cánh tay, vai và lưỡi;
  Khóc, cười hoặc ngáp không bình thường;
  Thay đổi nhận thức và hành vi.
  [​IMG]


  #3. Nguyên nhân của hội chứng ALS
  Hội chứng ALS ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh có chức năng kiểm soát những chuyển động cơ bắp không ý thức, như đi bộ và nói chuyện (thuộc tế bào thần kinh vận động). Bệnh khiến cho các tế bào thần kinh vận động dần dần chết đi. Hệ thống tế bào thần kinh vận động kéo dài từ não đến tủy sống, đến các cơ dọc khắp cơ thể. Khi tế bào thần kinh vận động bị tổn thương, chúng sẽ chấm dứt quá trình dẫn truyền thông tin đến cơ bắp, vì vậy cơ bắp không thể hoạt động.

  5 - 10% các bệnh nhân mắc xơ cứng teo cơ một bên là do di truyền. Đối với các trường hợp còn lại, nguyên nhân gây bệnh chưa được biết đến.

  #4. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh
  - Các yếu tố nguy cơ được thiết lập cho hội chứng ALS bao gồm:

  Di truyền: Đối với phần lớn những người mắc hội chứng ALS, con của họ có 50% nguy cơ mắc bệnh;
  Tuổi tác: Nguy cơ mắc bệnh này thường tăng theo tuổi, phổ biến nhất ở độ tuổi từ 40 đến trước 70 tuổi;
  Giới tính: Trước 65 tuổi, số bệnh nhân nam mắc hội chứng ALS nhiều hơn so với phụ nữ một chút. Sự khác biệt này biến mất sau 70 tuổi.
  Đột biến trong di truyền: Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng trong các đột biến di truyền của những người mắc ALS do di truyền và những người mắc ALS khác. Những đột biến trong di truyền này có nguy cơ cao gây bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

  - Các yếu tố nguy cơ từ môi trường cũng có thể gây ra hội chứng ALS:
  Hút thuốc lá: Đây là yếu tố nguy cơ môi trường duy nhất. Nguy cơ mắc bệnh do yếu tố này dường như cao hơn ở phụ nữ, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh;
  Tiếp xúc với những độc tố từ môi trường: Một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiếp xúc với chì hoặc các chất độc khác ở nơi làm việc hoặc ở nhà có thể dẫn tới hội chứng ALS;
  Đối tượng quân nhân: Một số nghiên cứu cho rằng những người từng phục vụ trong quân đội có nguy cơ mắc ALS cao hơn. Nguyên nhân có thể là do việc tiếp xúc với một số kim loại hoặc hóa chất trong chiến tranh, đối tượng bị chấn thương, nhiễm virus và gắng sức quá lớn.
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này