Nhiều người chỉ biết trứng gà tốt cho sức khỏe mọi người, đặc biệt bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, còn nhiều tác dụng khác của trứng gà mà chưa hẳn mẹ bầu nào cũng biết. 1. Dưỡng chất từ trứng gà - Ăn trứng gà giúp giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não. Hơn nữa, trong trứng gà lại chứa nhiều dưỡng chất hơn rất nhiều các loại thực phẩm khác nên nó đương nhiên tốt cho các thai phụ và em bé trong bụng mẹ. - Trứng cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao (loại protein có chứa các acid amin gần giống và cần thiết cho cơ thể người). - Ngoài ra, trứng còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, axit folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng chủ yếu có nước và protein. - Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư. Lượng canxi dồi dào trong trứng gà và các vitamin mỡ hòa tan giúp cho việc phát triển khung xương của thai nhi, đồng thời giúp tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. - Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể nên rất tốt cho phụ nữ thời kì mang thai đang cần bổ sung sắt. 2. Trứng gà bổ dưỡng cho mẹ bầu - Trứng gà là một trong những thực phẩm dinh dưỡng rất tốt phụ nữ trong thời kỳ mang thai, tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển của cơ thể, cải thiện trí nhớ, giúp đầu óc tỉnh táo, thúc đẩy tế bào gan tái sinh. - Một quả trứng gà có trọng lượng trung bình từ 30-35g,... cung cấp gần một nửa nhu cầu chất đạm cần thiết cho cơ thể. - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể, có giá trị dinh dưỡng cao bởi vì 100g trứng gà cung cấp: 14,8g protein, 11,6g lipid, 55mg canxi, 210mg phốtpho, 0,7mg Vitamin A. >> Xem ngay: Dấu hiệu bị động thai và cách chữa trị cực kỳ hiệu quả cho bà bầu 3. Canh trứng gà ngải cứu an thai, dưỡng thai - Trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ luôn kiệt sức, mệt mỏi do phải san sẻ dưỡng chất trong cơ thể cho thai nhi. Vì thế, càng cần ăn đủ chất dinh dưỡng và bổ sung bằng trứng gà là lựa chọn được nhiều bà bầu ưa thích bởi tính tiện dụng và đa dinh dưỡng mà quả trứng gà mang lại. - Ngoài ra, trứng gà kết hợp với ngải cứu còn là một bài thuốc dân gian để an thai hiệu quả và tốt trong việc điều trị trụy thai. - Bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu. Mang thai ở tháng thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần. Mang thai ở tháng thứ tư, ăn một lần/tháng. Bài thuốc này sử dụng điều độ, đúng liều lượng sẽ giúp bà bầu tránh được sự suy nhược của sức khoẻ. - Chuẩn bị: trứng gà, ngải cứu. - Thực hiện: Lá ngải cứu cho nước vừa đủ ăn nấu canh, sau đập 2 quả trứng gà bỏ vào đun chín, cho tiếp đường trắng vào khuấy tan. 4. Trứng gà - giấm trị ốm nghén - Khi bầu bí, ốm nghén “hạnh hạ” khiến chị em ăn ngủ không yên, người luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Phàm là ai cũng muốn thời kỳ nghén ngẩm này sớm qua đi. Bài thuốc trứng gà + giấm sau đây là mẹo dân gian lâu đời vừa an toàn, trị nghén hiệu quả mà lại cực kỳ bổ dưỡng. - Chuẩn bị: 1 quả trứng gà, khoảng 30g đường trắng, 60ml giấm. - Thực hiện: Đun sôi giấm, cho đường vào quấy tan đều, sau đó đập trứng gà vào, đun cho tới khi trứng chín tới. Chỉ đơn giản vậy thôi. Bây giờ mẹ bầu chỉ việc đổ ra bát, ăn hết trong 1 lần. Ngày ăn khoảng 2 lần nhé. Món trứng gà giấm này không chỉ trị ốm nghén mà còn cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường mức độ trao đổi chất, nâng cao sức đề kháng, đồng thời giảm béo hay, trừ được những vết sạm đen, rạn da. Vì vậy, các chị em bầu bí hãy kiên trì dùng để có kết quả tốt nhất.