Linh tinh Ấm chén bát tràng trải qua các thời kỳ lịch sử nào?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 27/7/23.

 1. gomsubaokhanh

  gomsubaokhanh Member

  Tham gia ngày:
  16/6/21
  Bài viết:
  369
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ấm chén Bát Tràng từ xưa đến nay đã trải qua nhiều cách định danh và giai đoạn phát triển khác nhau, mang đậm dấu ấn và tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt với mỗi thời kỳ.

  Bát Tràng - ngôi làng nhỏ đã từ lâu nổi tiếng với nghề gốm truyền thống của Việt Nam. Địa danh được xem là cung điện gốm sứ của miền Bắc này nổi tiếng với các sản phẩm độc đáo, đồng thời gắn liền với vẻ đẹp văn hóa nghệ thuật trong từng thời kỳ của đất nước.

  Định danh các giai đoạn phát triển của ấm chén Bát Tràng

  Thời kỳ tiền sử - Nghề gốm được khám phá

  Thế kỷ thứ 10 và 11 được xem là thời điểm nghề gốm nhen nhóm hình thành tại Bát Tràng. Thuở ban sơ, người dân nơi đây mới chỉ bắt đầu chế tác các sản phẩm gốm sứ từ thạch cao và đất sét một cách hết sức đơn giản. Song, đây là bước đệm quan trọng để xây dựng nền tảng cho sự phát triển vượt bậc sau này.

  [​IMG]

  Thời kỳ truyền thống - Thương hiệu Bát Tràng ra đời

  Thế kỷ thứ 14 và 15 đánh dấu sự bùng nổ của nghề gốm tại Bát Tràng. Nhờ có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” gồm nguyên liệu phong phú, nguồn năng lượng từ sông Hồng và sự phát triển của nghệ nhân đã góp phần xây dựng nên thương hiệu Bát Tràng ngày nay.

  Ấm chén gốm Bát Tràng lúc này được tô tạc thêm các họa tiết truyền thống vô cùng khéo léo và tinh tế. Sản phẩm được nâng cấp dần theo thời gian và trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

  Thời kỳ thịnh vượng - Vươn tầm quốc tế

  Thế kỷ 17 và 18 chứng kiến sự thịnh vượng của nghề gốm Bát Tràng, các sản phẩm gốm trở nên phổ biến không chỉ trong nước mà còn nhen nhóm ở thị trường quốc tế.

  Với kỹ thuật sản xuất ngày càng hoàn thiện và sự đa dạng trong thiết kế, ấm chén gốm Bát Tràng đã chinh phục được lòng tin của nhiều khách hàng ở nước ngoài. Đây là giai đoạn quan trọng giúp Bát Tràng củng cố thương hiệu và định danh ấm chén gốm sứ truyền thống là một biểu tượng văn hóa của Việt Nam.

  Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/am-bat-trang---thuong-hieu-duoc-dinh-danh-bang-lich-su.html
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này