Tin tức 7 Bước nhượng quyền thương hiệu thành công

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Anh43, 14/2/19.

 1. Anh43

  Anh43 Member

  Tham gia ngày:
  3/10/18
  Bài viết:
  12
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Bức phá năm 2019 về kinh doanh không ngành nghề nào so sánh bằng chính là nhượng quyền thương hiệu – đây là con đường đã được nhiều người chứng minh giúp bạn có khả năng tăng trưởng nhanh chóng. Nhưng để trở thành nhà nhượng quyền không phải là điều dễ dàng thành công, đặc biệt trong tình hình kinh tế như hiện nay.

  [​IMG]

  Nhượng quyền thương hiệu số 1 tại Việt Nam

  Câu chuyện về nhượng quyền thương hiệu?

  Nhiều chủ doanh nghiệp mơ ước nhìn thấy thương hiệu của họ trở nên quen thuộc, với một mạng lưới các nhà nhượng quyền toàn cầu. Khi khái niệm nhượng quyền được thực hiện một cách hiệu quả, nó có thể là một chiến lược mở rộng tuyệt vời không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư gia tăng lên từ các đơn vị do công ty sở hữu.

  Nếu bạn đang xem xét việc nhượng quyền cho doanh nghiệp của bạn, hãy biết rằng quá trình trở thành nhà nhượng quyền thương hiệu thường là dài hạn và liên quan đến chi phí đáng kể. Chỉ bởi bạn đủ tiêu chuẩn để bán nhượng quyền thương hiệu không có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy người mua. Dữ liệu từ Hiệp hội nhượng quyền thương mại quốc tế cho thấy, trong số 105 công ty bắt đầu bán thương hiệu trong năm 2008, hơn 40 công ty đã không được báo cáo doanh thu của đơn vị đầu tiên của họ vào cuối năm 2009.

  Trở thành một nhà nhượng quyền thương hiệu thành công đòi hỏi phải có nhiều quyết định kỹ lưỡng vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn trong những năm sau. Ngoài ra còn có rất nhiều thủ tục giấy tờ pháp lý để đảm bảo doanh nghiệp của bạn phù hợp với luật pháp quy định về việc công nghiệp nhượng quyền thương mại.

  Đây là hướng dẫn của chúng tôi về các bước quan trọng mà bạn sẽ cần phải làm để trở thành một nhà nhượng quyền kinh doanh, thương hiệu.

  >>> Xem thêm: NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN KHI NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU

  7 BƯỚC ĐỂ NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU

  [​IMG]

  Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

  Nghiên cứu kỹ thị trường

  Muốn đầu tư thành công thì phải hiểu rõ được thị trường đang cần gì và thiếu gì, sản phẩm bạn muốn bán đã bão hòa chưa? Chẳng hạn như bạn muốn kinh doanh trà sữa thì cần biết TP. HCM đang hiện có 1.652 cửa hàng và nhu cầu uống trà sữa vẫn không hề sụt giảm. Giới trẻ và dân văn phòng thích uống những ly trà sữa có thương hiệu, nhưng số cửa hàng như Gong Cha, Ding Tea, Toco Toco,… không đáp ứng đủ, khách vẫn phải chờ xếp hàng để mua.

  Vậy đây có phải là cơ hội bạn chen chân vào bằng cách nhượng quyền? Giải được bài toán thị trường là bước đầu để bạn thực hiện một kế hoạch kinh doanh thành công.

  Chọn thương hiệu nhượng quyền phù hợp

  Khi xác định được thị trường, bạn bắt đầu lựa chọn thương hiệu để nhượng quyền kinh doanh. Các yếu tố để đánh giá lựa chọn:

  • Tài chính: Để nhượng quyền một thương hiệu thì chúng ta cần bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ. Do đó, bạn cần xem lại khả năng tài chính của mình để lựa chọn thương hiệu phù hợp.
  • Hiệu quả kinh doanh: Cần xem xét các thông tin cần thiết để biết thương hiệu bạn sắp đầu tư kinh doanh thực tế thế nào trong những năm vừa qua. Khảo sát những cửa hàng đã nhượng quyền trong cùng thành phố để đánh giá xem lợi nhuận có đáp ứng được mục tiêu của bạn, giống như công ty nhượng quyền đảm bảo hay không.
  • Văn hóa: Đây là điều cần lưu ý khi bạn có ý định nhượng quyền từ những thương hiệu nước ngoài. Bạn cần xem xét giá trị văn hóa công ty đó có phù hợp hoặc có thể thương lượng để thay đổi một phần để thích ứng với nơi bạn sắp kinh doanh hay không.
  Bảo hộ thương hiệu

  Việc bảo hộ pháp lý rất quan trọng, nếu bạn không muốn bỏ một khoản tiền lớn để mua nhượng quyền, để rồi một thời gian sau có hàng loạt những cửa hàng cùng tên cạnh tranh với bạn mà họ chẳng phải tốn xu nào. Hãy kiểm tra chắc chắn rằng thương hiệu đó đã đăng ký bản quyền được pháp luật bảo hộ, để tránh mất tiền oan nhé!

  Phí nhượng quyền
  Thông thường đối với những thương hiệu lớn, hoạt động được vài năm thì phí nhượng quyền đã được ấn định sẵn và hiếm khi bạn có thể thương lượng để thay đổi. Trừ khi, thượng hiệu đó đang muốn xâm nhập mở rộng thị trường và cần một đối tác để nhượng quyền, thì cơ hội thay đổi phí này cao hơn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn công ty có phí nhượng quyền phù hợp với túi tiền của mình thì an toàn hơn.

  Đơn phương hủy hợp đồng
  Một hợp đồng nhượng quyền thường có thời hạn 5 năm và có thể nhiều hơn như vậy, rất khó để bạn muốn rút lui, trừ khi cả hai bên vi phạm nghiêm trọng hợp đồng. Bình thường có một khoảng thời gian rất ngắn gọi là “Cooling off” tầm 7 ngày để bạn suy nghĩ lại và rút lui, nhưng đây là trong trường hợp bạn chưa trả phí nhượng quyền. Nếu bỏ ngang giữa chừng, kiện tụng chắc chắn xảy ra, bạn sẽ mất đi phí đã trả và đền bù các khoản lợi nhuận dự tính trong thời gian hợp đồng còn lại cho công ty đó.

  Do đó, khi bên thương hiệu cố gắng hối thúc bạn ký hợp đồng một cách đáng ngờ thì nên cẩn thận suy nghĩ lại, tránh trường hợp “bút sa gà chết” không thể làm gì khác.

  >>> Xem thêm: ROYALTEA – THƯƠNG HIỆU TRÀ SỮA TỐT NHẤT ĐỂ KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN

  Không được tự do sáng tạo
  Kinh doanh nhượng quyền đồng nghĩa với việc bạn được chuyển giao bí quyết, quy trình kinh doanh, kể cả văn hóa hoạt động của doanh nghiệp nhượng quyền. Do đó, việc bạn tự ý sáng tạo mới trong sản phẩm hay quy trình hoạt động là khá khó khăn, các đề xuất của bạn phải được bên nhượng quyền đồng ý. Bạn cần lưu ý điều này để tránh gặp rắc rối.

  Đam mê
  Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu có đặc điểm không phải chỉ có nhiều tiền bung ra là được. Bạn cần có tâm huyết, đam mê với công việc kinh doanh của mình, sẵn sàng săn tay áo vào làm cùng nhân viên để hiểu hết những công việc thực tế đang xảy ra. Khi hiểu hết mọi thứ, bạn sẽ giao tiếp, quản lý, truyền cảm hứng cho nhân viên một cách hiệu quả hơn.

  Nếu muốn tham gia kinh doanh bằng cách nhượng quyền thương hiệu, bạn cần lưu ý tất cả những điều trên, phải thật cẩn thận trong mọi quy trình hồ sơ thủ tục.

  Chúc bạn nhượng quyền thành công!
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này