Ẩm Thực Về Sóc Trăng thưởng thức bánh cóng dân dã mà gây thương nhớ

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Thạch Phi, 18/11/21.

  1. Thạch Phi

    Thạch Phi Member

    Tham gia ngày:
    24/4/21
    Bài viết:
    265
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với nhiều thắng cảnh và các ngôi chùa đẹp mà còn có nền ẩm thực cuốn hút cùng các loại đặc sản nổi tiếng. Chẳng hạn như cá bống sao Cù Lao Dung, hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu, cháo cá lóc rau đắng, khô trâu Thạnh Trị, lạp xưởng Vũng Thơm. Đặc biệt bất cứ ai đã từng đặt chân đến miền đất của chợ nổi Ngã Năm và Chùa Dơi khó có thể quên được hương vị thơm ngon, giòn béo quyện cùng nước chấm chua ngọt đậm đà của những chiếc bánh cóng Sóc Trăng
    Bánh cống có nguồn gốc từ đồng bào Khmer, thuộc tỉnh Sóc Trăng. Bánh có hình dáng như một chiếc cống, được đổ trong một khuôn dài, hình ống tựa tựa như phin pha cà phê sâu lòng. Bánh là sự kết hợp của các nguyên liệu tươi sống như tôm tươi, thịt heo, đậu xanh, rau sống ăn kèm chấm với nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn.
    1. Cách làm bánh cống ngon đơn giản nhất
    [​IMG]


    Nguyên liệu làm bánh cống
    - 200g thịt heo băm có lẫn mỡ

    - 200g tôm tươi

    - 100g đậu xanh nguyên hạt

    - 200g bột gạo

    - 50g bột chiên giòn

    - 50g bột mì

    - 2g bột nghệ

    - Rau sống: Xà lách, rau thơm, cải bẹ xanh

    - Làm đồ chua ăn cùng: 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai môn nhỏ

    - Hành tím băm, tỏi băm, ớt hiểm băm, chanh

    - Giấm ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm...

    - Dụng cụ: Khuôn bánh cống



    [​IMG]
    Sơ chế nguyên liệu
    - Tôm rửa sạch, bỏ đầu và bỏ chân, giữ lại đuôi và vỏ tôm.

    - Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi chỉ, khoai môn gọt vỏ rửa sạch và thái sợi

    - Đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm hoặc nếu không có thời gian thì ngâm vào nước ấm 15 - 30 phút. Sau đó rửa sạch (giữ nguyên vỏ) và hấp chín.

    [​IMG]

    Bước 2: Ướp tôm, thịt
    - Ướp thịt xay với 1 xíu muối, tiêu, xíu đường và hạt nêm, trộn đều cho thịt thấm gia vị. Sau đó phi thơm hành tím băm rồi cho thịt vào xào săn thì cho ra bát.

    [​IMG]

    - Ướp tôm với xíu muối, xíu đường và xíu hạt nêm cho ngấm.

    [​IMG]

    Bước 3: Pha bột làm bánh cống
    - Cho 200g bột gạo, 50g bột chiên giòn, 50g bột mì, 2g bột nghệ và 180ml nước lọc vào tô, đánh thật đều cho bột tan hết.


    [​IMG]
    Chiên bánh cống
    - Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng hoặc nồi đun sôi.

    - Nhúng khuôn làm bánh cống vào chảo dầu để khi làm bánh cống không bị dính.

    - Cho vào khuôn bánh 2 thìa canh bột bánh, 1 thìa thịt xay xào chín, 1 thìa đỗ xanh hấp chín vào khuôn, tráng 2 thìa canh bột vào khuôn rồi cho khoai môn thái sợi vào, tiếp đó đổ thêm bột cho đầy khuôn bánh, cho 1 con tôm lên trên cùng rồi nhúng khuôn bánh ngập trong chảo dầu sôi, chiên khoảng 5 - 7 phút là bánh chín vàng đều.
    [​IMG]
    Bánh cống chín vàng thì lấy bánh ra khỏi khuôn, để vào đĩa và thực hiện chiên tiếp các bánh tiếp theo cho đến khi hết nguyên liệu.

    [​IMG]
    Làm nước chấm bánh cống
    - Cho 100g đường, 60ml nước mắm ngon pha với 100ml nước lọc vào chảo, bật bếp và khuấy thật đều cho hỗn hợp tan hết và quyện vào nhau.

    - Tắt bếp và đổ ra bát, cho nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm và khuấy nhẹ là được. Nước mắm chua chua, ngọt ngọt và cay cay chấm bánh cống rất ngon.

    [​IMG]
    Hoàn thành và thưởng thức bánh cống
    Bánh cống chiên xong vàng ươm, thịt tôm tươi, thịt và đậu xanh hòa quyện, lớp vỏ ngoài vàng ươm và giòn tan rất hấp dẫn.

    Bánh công chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm đồ chua và thêm chút rau sống vừa thơm ngon vừa đậm đà mà vẫn thanh mát.


    Xem thêm: https://amthucvietnam365.vn/ve-soc-trang-thuong-thuc-banh-cong-dan-da-ma-gay-thuong-nho.html
    Đơn vị chủ quản

    HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

    Đơn vị giao dịch quảng cáo

    CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

    Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

    Website: https://amthucvietnam365.vn/

    Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

    Email: [email protected]
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này