Linh tinh Quan niệm về chí làm trai của người xưa

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi giahanpv, 13/9/19.

 1. giahanpv

  giahanpv Member

  Tham gia ngày:
  11/12/18
  Bài viết:
  449
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Không như ngày nay giới trẻ được học tập rồi ra trường đi làm công việc yêu thích, quan niệm về chí làm trai của người xưa luôn hướng tới những điều lớn lao cho thế hệ, cho dân tộc, cho đất nước. Thử tìm hiểu quan niệm về chí làm trai xưa đó thế nào nhé!

  Theo người xưa, chí khi nam nhi được hiểu là “trí” và “dũng”. Trí là sự hiểu biết mối quan hệ giữa con người, trời, đất, mọi người cũng như hiểu biết được mọi điều đúng, sai, phải trái trong đạo đức. “Dũng” là người dũng cảm, không sợ sệt, dám đương đầu với khó khăn, thử thách. Người có trí, dũng tức là có chí khí nam nhi. Theo quan niệm về chí làm trai của người xưa, người nam nhi có chí khí sẽ đạt được công danh và đó là mục đích sống của họ. Có công danh là để rạng rỡ tổ tông, gia đình, dòng họ và khi có thể sẽ tiến tới “trị quốc bình thiên hạ”.  [​IMG]  Cũng theo cách hiểu này, quan niệm về chí làm trai của người xưa cũng bao hàm ý nghĩa rộng lớn hơn. Người nam nhi xưa có nhiều trọng trách trên vai, khi trưởng thành, người con trai sẽ “hai vai gánh vác sơn hà” với ý nghĩa tung hoành ngang dọc giữa trời đất, tự do hành động, dám nghĩ lớn, làm lớn, thực hiện ý chí lớn không chịu bất kỳ sự gò bó, ràng buộc nào. Cũng vì lẽ đó, người con trai xưa khi trưởng thành mà có tài về “văn” hay có thể hiểu là “trí” thì lấy tài đó lên kinh thành thi thố để làm quan phụng sự đất nước, bề trên. Nếu người nam nhi có “dũng” thì ứng tuyển ra tiền tuyến, đánh giặc đem lại bình yên cho đất nước, cho dân chúng. Đó là những khát vọng lớn lao của người nam nhi xưa, không thỏa được há còn là đấng nam nhi ngẩng cao đầu sao?

  Quan niệm về chí làm trai của người xưa vào thời chiến tranh của đất nước khổ đau, khói lửa thì chí làm trai đó là thế nào? Đó là những gương mặt trẻ người, trẻ cả tuổi, còn thanh xuân phơi phới nhưng gạt qua những điều đó mà “tòng quân”, xả thân ra chiến trường. Họ – những người trẻ có chí làm trai đó đã dâng hiến tất cả tuổi xuân, khát vọng, tương lai của riêng họ để xây dựng tương lai của cả dân tộc, của cả đất nước. Họ – những người trẻ đã vì nỗi đau chung lớn lao của dân tộc mà nén lại nỗi đau của riêng họ. Đó là chí làm trai vĩ đại của thế hệ đi trước để có được đất nước yên bình như hôm nay, cho thế hệ trẻ chúng ta.  [​IMG]  Đó là quan niệm về chí làm trai của người xưa, vậy “chí làm trai” của nam nhi ngày nay thì thế nào? Cũng là “trí”, là “dũng” đó nhưng bây giờ đất nước trong thời bình ấm êm, không cần xông pha chiến trường như xưa. Ngày nay, để thực hiện chí hướng là cố gắng học tập thành tài, làm việc xây dựng kinh tế cho nước nhà. Với những ai có chí hướng lớn lao hơn thì đi du học rồi về phục vụ quê nhà, hay xây dựng nhà máy tạo công ăn việc làm cho người dân, đóng thuế Nhà nước, tạo sản phẩm xuất ra thế giới, … là những việc làm thiết thực xây dựng đất nước, thực hiện chí làm trai thời hiện đại.

  Địa chỉ: 212B/D48 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh (Cạnh quán Ốc Đào Nguyễn Trãi)
  Di động: 0909 85 46 46 – Mr. Kha
  0987 049 586 – Mr.Nghĩa
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này