Ẩm Thực Cách chế biến món thịt lợn thăn cho cả nhà bạn

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi HoangAnh68, 26/12/19.

  1. HoangAnh68

    HoangAnh68 Member

    Tham gia ngày:
    24/1/19
    Bài viết:
    190
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Là phần thịt ngon, ngọt nhất của con lợn, thịt thăn là món ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên chế biến nó lại không hề dễ dàng. Tìm hiểu nhé!

    Thịt lợn thăn là phần thịt nằm giữa vai trước và chân sau của con lợn. Thịt thăn thường được bán nguyên miếng lớn hoặc được chia thành các miếng nhỏ có độ dày khoảng 1,5-2cm. Đây là một trong những phần thịt được ưa chuộng nhất vì thịt rất nạc, mềm, ngấm gia vị tốt, rất thích hợp với những người ăn kiêng hoặc không thích thịt quá mỡ màng.

    [​IMG]
    Thăn lợn là phần thịt ngon, chế biến được thành nhiều món hấp dẫn. Nguồn: Internet
    Phân biệt thăn và thăn nội
    Rất nhiều người nấu ăn hay nhầm lẫn giữa phần thịt thăn và thăn nội (thăn chuột). Hai phần thịt này nằm ở hai vị hoàn toàn khác nhau và tuy cùng là thịt nạc, hương vị và cách nấu hai phần thịt này cũng có sự khác nhau khá cơ bản.

    Thịt thăn khá dày và thường có một lớp mỡ phủ phía trên miếng thịt, giúp cho phần thịt này có thể được nấu lâu hơn mà vẫn giữ được nước và không bị khô xác hay cứng.

    [​IMG]
    Thăn và thăn chuột (thăn nội) là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nguồn: Internet
    Phần thăn chuột thì hoàn toàn khác, thường được bán nguyên miếng dài, khá nhỏ, rất ít mỡ, trước khi nấu thường phải lọc bỏ bạc nhạc nên chỉ thích hợp với các phương pháp nấu nhanh với nhiệt độ cao để có thể làm chín thịt nhanh vì nếu nấu quá lâu, phần thăn chuột sẽ bị khô, xác, dai và không còn hương vị.

    Các món thịt lợn chế biến từ thịt thăn
    1. Nướng hoặc quay nguyên tảng
    Phần thịt thăn nguyên miếng lớn thường được ướp gia vị, bó lại cho đẹp và nướng hoặc bỏ lò ở nhiệt độ khoảng 175-180 độ C đến khi phần giữa của miếng thịt đạt khoảng 70-72 độ C là miếng thịt đã đạt độ chín hoàn hảo. Đây là phương pháp rất phù hợp cho các cuộc hội họp đông người.

    2. Thăn lợn hầm
    Một món ăn tuy mất thời gian nhưng rất dễ ăn và dễ tiêu hóa, thích hợp với trẻ nhỏ. Phần thăn lợn nguyên miếng lớn được ướp với muối, tiêu, nước mắm, tương cà chua, đường hoặc mật ong, tương ớt hoặc ớt bột và hầm trong nồi áp suất khoảng 4-5 tiếng đến khi thịt mềm, có thể xé bằng dĩa. Phần nước nấu cùng thịt có thể được đun đến khi sánh lại dùng làm sốt ăn kèm với thịt và cơm hoặc bánh mì.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này