Ẩm Thực Trà phổ nhĩ là gì? Cách sử dụng và tác dụng của trà phổ nhĩ với sức khỏe

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Bạch Liên, 8/5/23.

  1. Bạch Liên

    Bạch Liên New Member

    Tham gia ngày:
    8/5/23
    Bài viết:
    26
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Trà phổ nhĩ là một thức uống tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cần biết cách sử dụng và tác dụng của nó ra sao để có thể khai thác tốt hiệu quả của trà. Chính vì vậy, hãy theo dõi bài viết để hiểu thêm về trà phổ nhĩ, công dụng và cách sử dụng trà nhé.

    1Trà phổ nhĩ là gì?
    Trà phổ nhĩ được biết đến là loại trà ngon, giá trị và có nguồn gốc tử Phổ Nhĩ, một khu vực cận phía Nam Trung Quốc. Trà phổ nhĩ được chế biến từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ được đóng thành những bánh trà và để trà lên men tự nhiên.

    [​IMG]
    Trà phổ nhĩ được biết đến là loại trà ngon, giá trị và có nguồn gốc tử Phổ Nhĩ

    Thời gian lên men trà phổ nhĩ có thể lên đến cả trăm năm, chính quãng thời gian lâu như vậy đã tạo ra các vi sinh vật có lợi giúp giá trị dinh dưỡng có trong trà tăng cao. Do vậy, trà phổ nhĩ càng để lâu thì giá trị của trà càng cao

    Trà phổ nhĩ được biết có loại trà có mùi mốc nhẹ đặc trưng và trà có màu đỏ đậm. Và quá trình lên men tự nhiên đã làm trà có vị chát dần chuyển sang ngọt, vị gắt dần dịu hơn.

    Trà phổ nhĩ thường được dùng để hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe như: Giảm cân, hỗ trợ điều trị ung thư,...

    [​IMG]
    Trà phổ nhĩ giúp dễ ngủ, giảm căng thẳng và mệt mỏi

    Trà phổ nhĩ còn là loại trà giúp dễ ngủ, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Chỉ cần một tách trà ấm có thể làm dịu sự căng thẳng trong bạn.

    Trà phổ nhĩ còn có tác dụng làm đẹp như việc giảm cân, làm mặt nạ để cung cấp dinh dưỡng cho da.

    2Các loại trà phổ nhĩ
    [​IMG]

    Trà phổ nhĩ có 2 loại: Trà phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín đều có dược tính rất tốt cho sức khỏe.

    Phổ nhĩ chín
    Được làm theo phương pháp cổ truyền lâu đời trải qua các công đoạn: Hái trà – sao trà – phơi nắng – đóng thành bánh trà để lên men – lưu trữ. Phổ nhĩ chín do được làm khô bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên nên các enzym trong trà không bị tiêu diệt hết mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men lưu trữ kéo dài hơn 100 năm. Nhờ đó mà phổ nhĩ chín sẽ có hương vị độc đáo và biến đổi theo thời gian.

    Phổ nhĩ sống
    Khác với phổ nhĩ chín, phổ nhĩ sống không trải qua giai đoạn sao trà mà chỉ được đem đi phơi nắng và sử dụng phương pháp lên men cưỡng bức bằng các kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy. Nhờ đó, thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng đồng thời hương vị trà ít mốc hơn với phù hợp với người mới thưởng trà.

    3Tác dụng của trà phổ nhĩ
    Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, Nội khoa - Nội tổng quát, Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh thì trà phổ nhĩ có một số công dụng đối với sức khỏe như sau:

    Tốt cho tim mạch
    Khi sử dụng trà phổ nhĩ sẽ sản xuất được chất lovastatin, một hợp chất hỗ trợ điều trị cholesterol cao. Giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    [​IMG]
    Tốt cho tim mạch

    Ngăn ngừa ung thư
    Trong trà có chứa chất polyphenol là chất giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, các chất này sẽ loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn việc sản xuất các tế bào không tốt.

    [​IMG]
    Ngăn ngừa ung thư

    Hỗ trợ giảm cân
    Trà phổ nhĩ có chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol giúp hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ các chất béo trong cơ thể và ngăn chặn sự tổng hợp axit béo.

    [​IMG]
    Hỗ trợ giảm cân

    Giảm cholesterol trong máu
    Khi sử dụng trà sẽ làm tăng lượng axit mật giúp giữ chất béo không bị hấp thụ vào máu vì các axit mật liên kết với chất béo trong chế độ ăn uống và được bày tiết qua phân.

    [​IMG]
    Giảm cholesterol trong máu

    4Cách phân biệt trà phổ nhĩ ngon
    Để phân biệt và chọn được trà phổ nhĩ ngon không phải chỉ dựa vào quá trình lên men của trà mà còn dựa vào các tiêu chí như sau:

    Độ khô của lá trà
    Lá trà không được có những đốm nâu hay trắng mang dấu hiệu trà bị mốc, lá trà phải còn giữ được độ ẩm vừa phải, màu lá trà không bị phai.

    [​IMG]
    Độ khô của lá trà

    Nước trà
    Màu của trà khi pha ra phải là màu đỏ đậm, đặc biệt màu nước phải trong.

    [​IMG]
    Màu đỏ đậm, đặc biệt màu nước phải trong

    5Cách pha trà phổ nhĩ ngon
    [​IMG]

    Chuẩn bị
    5 phútChế biến
    10 phútDành cho
    4 - 5 người
    Nguyên liệu pha trà phổ nhĩ
    • 300ml nước nóng (nhiệt độ dưới 90 độ C)
    • 20g trà phổ nhĩ
    • Ấm pha trà
    Cách pha trà phổ nhĩ
    [​IMG]
    Cách pha trà phổ nhĩ ngon

    Bước 1 Cắt bánh trà và tráng ấm chén

    Thường thì trà phổ nhĩ thường được đúc thành bánh vì vậy trước tiên bạn tiến hành tách trà ra khỏi bánh trà với lượng trà vừa đủ khoảng 2-4g/100ml nước, sau đó cho trà vào cung nhãn trà để tránh bị tiếp xúc với tay người làm mất đi hương vị.

    Tráng ấm bằng nước nóng để pha trà được đảm bảo chất lượng hơn.

    Bước 2 Tráng trà

    Cho trà vào ấm rồi đổ nước sôi ở nhiệt độ khoảng dưới 90 độ C từ từ vào ấm, tưới đều lên các búp trà.

    Bước 3 Ủ trà

    Sau khi tráng trà xong bạn rót phần nước trà vừa tráng ra rồi rót nước sôi mới vào ấm, đậy nắm ấm lại, ủ trà trong khoảng 30 giây đến 1 phút cho trà ngấm nước, thì bạn rót trà ra tách và thưởng thức.

    6Lưu ý khi sử dụng trà phổ nhĩ
    [​IMG]
    Lưu ý khi sử dụng trà phổ nhĩ

    Trong trà phổ nhĩ có chứa cafein cao, vì vậy phụ nữ mang thai được khuyên là không nên uống trà phổ nhĩ vì không tốt cho thai kỳ.

    Uống nhiều trà phổ nhĩ có thể gây thừa cafein điều này sẽ gây nên hiện tượng: Thay đổi nhịp tim, chóng mặt, tiêu chảy, mất ngủ… vì vậy bạn chỉ uống ít thôi nhé! Nên uống sau bữa ăn 1 giờ ngày 2 lần sáng, trưa mỗi lần 1 tách trà, không nên uống buổi tối vì có thể khiến bạn bị mất ngủ nhé!

    7Cách bảo quản trà phổ nhĩ
    Trà phổ nhĩ là một thế giới khác của trà, rất đặc biệt, chỉ cần được bảo quản trong điều kiện phù hợp, không quá nóng, không quá ẩm thì thời gian với nó là một người bạn tốt, sẽ làm hương vị trà thêm phong phú.Vì vậy cần bảo quản đúng cách để hương vị trà được lưu trữ tốt.

    Xem thêm:

    • Giữ trà trong một môi trường khô: Hãy tránh xa hơi nước trong không khí, nó làm giảm đáng kể tuổi thọ của trà và phát sinh nấm mốc.
    • Tránh ánh sáng: Ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt, thay đổi những vị ngon tinh tế của trà. Hãy đựng trong hộp/túi kín, không xuyên sáng. Nếu đựng trà trong hũ thủy tinh thì nên chọn hũ sẫm màu, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và chỉ nên để trong thời gian ngắn.
    • Nếu dùng liền: Bạn tách nhỏ trà ra thành từng miếng nhỏ, để trong một túi giấy mở.
    • Để một thời gian rồi uống: cũng tháo rời trà ra nhưng bỏ trong hộp các tông hay hũ đất không tráng men.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này