Ẩm Thực Toscana

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Rượu Tốt, 22/7/24 lúc 15:28.

  1. Rượu Tốt

    Rượu Tốt Member

    Tham gia ngày:
    26/10/23
    Bài viết:
    434
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nơi ở:
    243 P. Đặng Tiến Đông, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
    Ngoài là nơi khởi nguồn của phong trào Phục hưng, Toscana còn là vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở miền trung nước Ý và là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ sáu của cả nước.

    Giới thiệu về vùng sản xuất rượu vang Toscana
    Toscana (hay Tuscany) được biết đến với những cung đường băng qua nông trường nho tuyệt đẹp và các chai vang Sangiovese hảo hạng. Nơi đây cũng là địa điểm du lịch được yêu thích thứ 2 tại Ý, chỉ sau Veneto. Nếu có cơ hội ghé thăm nước Ý, hãy thử một lần đi trên cung đường ven bờ biển phía Tây Toscana, thả mắt xuống chiếc “view” triệu đô với một bên là bờ biển Tyrrhenian xanh biếc, một bên là nông trường nho Sangiovese trải dài tít tắp. Tại đây, quý vị sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn bản địa cùng ly vang đỏ Toscana trứ danh.

    Đặc điểm địa lý của vùng Tuscany
    Tuscany được bao quanh bởi địa hình đồi núi với độ cao lên tới 550m so với mực nước biển. Những dãy đồi lớn chiếm khoảng 67% tổng diện tích của vùng. Trong đó, những đỉnh núi cao nhất tọa lạc phía Apennine. Các thị trấn trung tâm sầm uất nhất của Tuscany tọa lạc ngay bên bờ sông Arno, bảo gồm thành phố Florence, Empoli và Pisa.

    Tại đây, nho Sangiovese phát triển rất mạnh ở những sườn đồi của vùng Chianti, chạy giữa Florence và Siena - nơi phát triển mọi thế mạnh hương vị của giống nho này. Ở Tuscany, thổ nhưỡng rất đa dạng, từ đất sét tơi xốp, đá vôi và sa thạch dày đặc dưới chân đồi Appenine, cho đến đất sét cát pha xung quanh San Gimignano và đất đá sỏi ở Bolgheri.

    Khí hậu Địa Trung Hải của Tuscany có mùa hè hanh nóng, dòng biển ấm, và mùa thu - đông khí tiết trời ôn hòa, mưa nhiều hơn. Sự thay đổi về độ cao, số giờ chiếu nắng và nhiệt độ ban ngày ở chân đồi góp phần tạo nên điều kiện sinh trưởng tốt, giúp cân bằng lượng đường độ chua và hương thơm của nho.

    Các khu vực trồng nho chính của Tuscany bao gồm:
    • Chianti
    • Montalcino
    • Montepulciano
    • Bờ biển Tuscan
    Lịch sử hình thành của vùng sản xuất rượu vang Toscana

    Như hầu hết 20 vùng sản xuất rượu vang Ý chủ đạo, Tuscany cũng có lịch sử phát triển rất lâu đời. Vào thời cổ đại, khu vực Tuscany và các vùng phụ cận là một phần của đế chế Etruscan. Người Etruscan được xem là những người trồng nho đầu tiên khai hoang đất đai tại Ý. Họ chăm sóc những cây nho của mình bằng những giàn dây leo cao, không uốn nắn mà để tự nhiên phát triển giống cây ô liu. Nhưng sau cùng, khu vực này đã bị người La Mã chiếm giữ. Các tàn tích của bình gốm ủ rượu Amphora từ người La Mã cổ đại đã lần lượt được khai quật ở Toscana ngày nay. Khi đó, rượu vang ủ bình Amphora đang là thức uống thường nhật của xã hội thượng lưu.

    Suốt thời Trung cổ, rượu vang là mặt hàng chính ở Tuscany. Việc buôn bán rượu vang được ghi nhận lần đầu là vào năm 1079 ở khu chợ trung tâm Mercato Vecchio ở Florence. Những người buôn rượu địa phương đã thành lập hội bán rượu vào năm 1282 với nhiều nỗ lực thúc đẩy và điều tiết hoạt động buôn bán qua các quy định nghiêm ngặt trong kinh doanh rượu. Thời kì này cũng đánh dấu sự xuất hiện dày đặc của rượu vang trong các tác phẩm văn học nước Ý. Đây chắc chắn là nguồn cảm hứng bất tận cho các văn nghệ sĩ của Toscana. Thế kỉ 13, 14 cũng chứng kiến sự hình thành của nhiều thương hiệu vang Ý lớn còn tồn tại đến ngày nay như Marchesi de' Frescobaldi, Marchesi Antinori và Barone Ricasoli.

    Từ thời kỳ tái thiết sau Thế chiến thứ hai cho đến những năm 1970, 1980, việc sản xuất rượu vang Tuscan tập trung chủ yếu vào số lượng hơn chất lượng. Cũng trong thời kỳ này, nhiều điền trang lớn trong vùng, trước đây thuộc sở hữu của giới quý tộc địa phương, đã được bán cho những người nhập cư. Sau những năm 1970 và 1980, các dòng rượu đại trà và nhạt nhẽo này nhường chỗ cho rượu vang chất lượng cao nổi tiếng thế giới ngày nay.

    Hệ thống phân hạng rượu vang tại Toscana
    Hệ thống phân hạng vùng sản xuất rượu vang Ý của Tuscany gồm 3 cấp bậc với IGT miêu tả vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn tối thiểu. Trong địa phận của Tuscany có tới 58 vùng sản xuất được phép dán nhãn phân hạng này.
    • IGT/IGP - Indicazione Geografica Tipica/Protetta: Phân hạng rượu vang IGT, hay IGP, được thành lập từ năm 1992. Nó chỉ nhằm xác định chất lượng và đặc điểm đất đai, khí hậu của khu vực. Nó hoàn toàn không yêu cầu rượu vang hoặc nhà sản xuất rượu vang phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn cần thiết đối với rượu DOC hoặc DOCG, Ở Tuscany, có tới 6 vùng sản xuất được gắn nhãn IGT/IGP lên chai rượu. Tuy nhiên, để phân biệt với loại rượu kém chất lượng như Vino da Tavola, họ cần một cái tên cụ thể và IGT được ra đời. Toscana IGT là những chai rượu phổ biến nhất và bán ra với số lượng cực kì lớn, chiếm khoảng 25% sản lượng rượu của Tuscany.
    • DOC - Denominazione di Origine Controllata: Phân hạng rượu vang DOC được ra đời năm 1963 và chỉ dành cho những dòng vang Ý chất lượng vượt trội. Tính riêng ở Tuscany, đã có tới 41 vùng làm rượu được chứng nhận DOC.
    • DOCG - Denominazione di Origine Controllata e Garantita: Rượu vang để được gắn nhãn DOCG phải vượt qua rất nhiều phân tích đánh giá trong phòng lab và thử nếm trực tiếp để đảm bảo chất lượng. Phân hạng DOCG được đưa vào áp dụng từ năm 1980 và chúng chỉ dành riêng cho các chai rượu Ý có chất lượng tốp đầu cả nước. Ở Tuscany có 11 vùng sản xuất được công nhận phân hạng DOCG.
    • Super Tuscan: Xếp hạng rượu vang DOC được áp dụng vào những năm 1960 đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Nhiều nhà sản xuất vang Ý cảm thấy những quy định mới quá khắt khe và công khai phản đối xếp hạng rượu này. Rất nhiều nhà sản xuất này, chủ yếu là ở Tuscany, tiếp tục đi theo tiêu chuẩn của riêng mình thay vì tiêu chuẩn xếp hạng DOC. Họ buộc phải dán nhãn Vino da Tavola - nhãn rượu kém chất lượng nhất của Ý. Cuối những năm 1960, chất lượng rượu vang của những nhà sản xuất này ngày càng thăng hạng và không thể phủ nhận. Vì thế, nhãn rượu Super Tuscan ra đời để người tiêu dùng nhận diện và về sau đã trở thành luật bất thành văn cho những chai vang hảo hạng tại Tuscany.
    Giống nho được trồng phổ biến tại Toscana

    Gần 67% những vườn nho ở Tuscany đều trồng giống nho Sangiovese. Đây là giống nho quan trọng nhất của vùng sản xuất này. Trebbiano là giống nho trắng phổ biến nhất. Nhưng xét về chất lượng vang trắng thì Vernaccia và Vermentino đa dạng hơn. Tính riêng năm 2014, vùng đất này đã ghi nhận gần 2,78 triệu héc-ta nho làm rượu.
    • Sangiovese: Sangiovese là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp rượu tại Tuscany, đặc biệt là ở Chianti, Vino Nobile di Montepulciano và Brunello di Montalcino. Chúng sinh trưởng rất thuận lợi trên những sườn đồi đón nắng và tạo ra nước rượu đậm đà, chua thanh và dồi dào hàm lượng tannin. Rượu vang Sangiovese nổi bật với hương thơm của đất ẩm, anh đào đen và mùi thảo mộc phảng phất.
    • Trebbiano: Bản thân nho Trebbiano có thể cho ra đời những chai vang trắng có hương vị rất nhẹ và trung tính. Nhưng thành công nhất phải là khi được pha trộn để bổ sung cho những giống nho khác.
    • Vermentino: Mặc dù chỉ chiếm 2,1% số cây nho Tuscany vào năm 2014, nhưng rượu vang làm từ nho Vermentino đang ngày càng đắt khách. Vermentino có vẻ nhận được nhiều sự quan tâm hơn khi được trồng ở các vùng khác. Nó rất phù hợp để sản xuất rượu Late Harvest ngọt đậm và có thể thể hiện trọn vẹn tính thổ nhưỡng đặc trưng của miền đất Toscana. Loại rượu này thường mang đến sự tươi mát và cân bằng giữa hương đào vàng, quả mơ, táo xanh và cam quýt với vị khoáng mặn.
    • Nho sản xuất rượu Super Tuscan: Ở Tuscany có tới 7,7% vườn nho trồng nho Merlot, 6,3% trồng Cabernet Sauvignon, 2% trồng Syrah và 1,3% trồng nho Cabernet Franc. Đây là những giống chính đặc trưng trong các dòng Super Tuscan pha trộn lấy cảm hứng từ rượu Bordeaux. (Sangiovese cũng thường được sử dụng trong những hỗn hợp này.) Nước rượu Super Tuscan mịn màng và thanh lịch với hương anh đào, mận, quả mâm xôi hòa quyện cùng một chút hương vị hạt dẻ và gỗ sồi.
    Giá bán rượu vang Toscana chính hãng tại Việt Nam

    Tại thị trường Việt Nam, rượu vang Toscana là một trong những sự lựa chọn lý tưởng dành cho các tín đồ vang Ý hảo hạng. Giá rượu vang Toscana nhập khẩu thường dao động từ 250.000 VNĐ/chai 750ml. Mức giá này còn tùy thuộc vào số lượng và địa chỉ đặt hàng.

    Rượu Tốt tự hào là điểm đến được hàng triệu tín đồ sành rượu chọn mặt gửi vàng. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực rượu ngoại, khi đến với hệ thống cửa hàng Rượu Tốt, quý vị sẽ có cho mình vô vàn lựa chọn rượu vang Toscana từ chính hãng đến xách tay và phân khúc giá trải rộng đáp ứng mọi nhu cầu thưởng thức của bà con. Đặt mua ngay với chúng tôi qua hotline hoặc ghé thăm hệ thống cửa hàng Rượu Tốt trên toàn quốc để được tư vấn cụ thể.

    [​IMG]
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này