Kho quẹt là món ăn đặc trưng của miền Nam Việt Nam, nổi bật với hương vị đậm đà và cách chế biến đơn giản. Dưới đây là 3 cách làm kho quẹt mà các chị em phụ nữ nên biết trong hành trình xây dựng căn bếp nhà mình. 1. Cách làm kho quẹt chấm rau củ đơn giản (tôm+ thịt ba chỉ) Nguyên liệu Thịt ba chỉ: 400g Tôm nõn khô: 200g Ớt sừng: 1 quả Nước mắm: 2 thìa Tương ớt: 1 thìa Hạt nêm: 1 ít Tiêu: 1 ít Muối: 1 ít Đường: 1 ít Tỏi: Vài nhánh Hành khô: 2 củ Hành lá: 2 nhánh Cách làm kho quẹt ngon Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa sạch và để ráo hết nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thịt thành những miếng hình hạt vừa nhỏ. Tôm khô bạn rửa sạch rồi ngâm nước 10 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước. Hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt thái miếng vát chéo. Sơ chế nguyên liệu kho quẹt đơn giản Bước 2: Làm nước sốt kho quẹt Pha 10 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước lọc, một ít hạt nêm, tiêu, tương ớt và 7 muỗng nước lọc rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Bước 3: Rán thịt Cho thịt ba chỉ vào chảo, bật bếp và xào cho thịt ra bớt mỡ và xém vàng. Sau đó, vớt thịt ra đĩa. Thịt ba chỉ rán – Cách làm kho quẹt Bước 4: Làm kho quẹt Chắt bớt dầu ăn trong chảo, chỉ để lại khoảng 2 thìa. Khi dầu nóng, cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho tôm khô vào xào sơ qua cho đến khi tôm dậy mùi thơm. Thêm hỗn hợp nước mắm và ớt vào, đảo đều. Cho phần thịt ba chỉ đã rán vào chảo, thêm một chút nước xâm xấp mặt thịt. Đậy vung, đun cho đến khi thịt sôi trở lại, sau đó hạ lửa nhỏ. Đun tiếp cho đến khi thịt chín mềm và nước sốt trở nên sền sệt. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên rồi bạn múc kho quẹt ra bát ăn cùng rau củ luộc với cơm nóng thì ngon miễn chê. Kho quẹt cơ bản hao cơm 2. Cách làm kho quẹt tóp mỡ ăn hao cơm Nguyên liệu làm kho quẹt Mỡ heo: 700g Nước mắm: 2 muỗng cà phê Tỏi: 1 tép Ớt: 1 trái Gừng: 2 lát Hành tím: 3 củ Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê Dầu ăn: 1/2 muỗng canh Gia vị: muối, đường, hạt nêm, mì chính (tùy khẩu vị) Cách làm Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu Khử mùi mỡ heo bằng cách rửa với nước rồi dùng gừng đập dập chà lên hết phần mỡ heo rồi rửa lại thật sạch dưới vòi nước. Nếu không có gừng bạn có thể dùng rượu để rửa mỡ heo. Để mỡ heo ráo nước rồi cắt hạt lựu. Chuẩn bị các nguyên liệu khác như hành, tỏi bóc vỏ đập dập; ớt rửa sạch rồi thái lát mỏng. Sơ chế tóp mỡ Bước 2: Chiên tóp mỡ đến tóp lại phần mỡ cuối cùng (thắng tóp mỡ) Khi mỡ ráo hết nước bạn cho hết mỡ vào chảo chống dính bật lửa vừa, cho 1 chút muối rồi đảo đều để mỡ không chị cháy. Sau 10 phút mỡ chuyển màu vàng, tóp mỡ giòn thì vớt ra để ráo. Cách làm tóp mỡ ngon Bước 3: Nấu tóp mỡ kho quẹt Pha nước mắm kho quẹt gồm 1 chén nước, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu rồi khuấy đều. Làm caramen cho món tóp mỡ có màu đẹp hơn bạn cần cho nửa muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường trên chảo nóng. Khi đường có màu nâu vàng cánh gián thì cho thêm tỏi và hành tím. Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào nồi, đảo đều và để lửa nhỏ đến khi nước mắm đặc sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho ớt, tiêu xay, tóp mỡ trộn đều. Đun thêm khoảng 5 đến 7 phút bạn tắt bếp là hoàn thành món tóp mỡ kho quẹt nóng hổi. Kho quẹt tóp mỡ ăn hao cơm 3. Cách làm kho quẹt tôm khô Kho quẹt tôm khô là một món ăn đặc trưng của miền Nam Việt Nam, mang đến hương vị đậm đà và mặn mà. Dưới đây là cách làm kho quẹt tôm khô đơn giản và ngon miệng: Nguyên Liệu Tôm khô: 50g Thịt ba chỉ: 150g (hoặc có thể bỏ qua nếu muốn) Hành tím: 2 củ (băm nhỏ) Tỏi: 3 tép (băm nhỏ) Ớt: 1-2 trái (băm nhỏ, tùy chọn) Nước mắm: 4-5 muỗng canh Đường: 2 muỗng canh (tùy khẩu vị) Muối: 1/2 muỗng cà phê Mì chính (bột ngọt): 1/2 muỗng cà phê (tùy chọn) Dầu ăn: 2-3 muỗng canh Hành lá: 2-3 cây (cắt nhỏ để trang trí) Tiêu: 1/2 muỗng cà phê (tùy chọn) Nước: 100ml (hoặc tùy độ đặc loãng của nước sốt mong muốn) Cách Làm Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 20-30 phút để tôm mềm. Sau đó vớt ra, để ráo nước và băm nhỏ. Thịt ba chỉ thì rửa thật sạch, để ráo và cắt thành hạt lựu (nếu sử dụng). Các nguyên liệu như hành tím, hành lá, tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sơ chế nguyên liệu làm tôm kho quẹt Bước 2: Xào thịt và tôm khô Đun nóng dầu ăn trong chảo với lửa vừa. Thêm hành tím và tỏi vào chảo, phi thơm đến khi hành và tỏi chuyển màu vàng. Thêm thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt chuyển màu và ra mỡ. Nếu không dùng thịt, bỏ qua bước này và chuyển trực tiếp đến bước xào tôm khô. Thêm tôm khô vào chảo, đảo đều cho tôm khô thấm gia vị và dậy mùi thơm. Tôm và thịt xào để làm kho quẹt Bước 3: Nấu kho quẹt Thêm nước mắm vào chảo, khuấy đều. Thêm đường, muối và mì chính (nếu dùng). Khuấy đều để gia vị hòa quyện. Đổ nước vào chảo, giảm lửa và ninh cho đến khi nước sốt sánh lại và thịt mềm. Thêm ớt băm vào chảo nếu thích ăn cay, khuấy đều. Khi nước sốt đã sánh và có màu đẹp, rắc hành lá và tiêu lên trên rồi tắt bếp. Cách làm kho quẹt tôm