Tác dụng của rượu gừng đối với sức khỏe Vì sao rượu gừng được nhiều người tin dùng? Trong mỗi gia đình thường có ít nhất một đến hai chai rượu gừng được ngâm cùng với các loại thảo dược như nghê, tỏi, ngũ gia bì,.. thậm chí là ngâm cùng những loại động vật như rắn, tắc kè và cá ngựa. Dân gian từ lâu đã sử dụng rượu gừng làm chất dẫn thuốc. Rượu còn là dung môi hòa tan được các dược chất, tăng tác dụng chữa bệnh của gừng. Xem thêm: cách làm gừng ngâm rượu giảm mỡ bụng Nếu sử dụng điều độ, hợp lý, rượu gừng có thể sử dụng được trong nhiều trường hợp, từ chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa đến các vấn đề như đau nhức xương khớp Rượu gừng có lợi ích gì đối với cơ thể? Theo dân gian, một trong những nguyên nhân gây đau khớp là do tà khí xâm nhập. Khi không khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, các mạch máu sẽ co lại, hoạt dịch dày lên và các khớp hoạt động không được trơn tru. Do đó, khi nhiệt từ bên ngoài giúp mở các mạch máu, máu lưu thông dễ dàng và mang theo các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng xương khớp, có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra. Rượu gừng có thể được xoa bóp trực tiếp vào vùng đau để giảm đau khớp. Nên bôi vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm sau khi thức dậy. Rượu gừng kích thích quá trình lưu thông máu, từ đó giúp xương khớp vận động linh hoạt hơn. Bạn cũng có thể ngâm chân nước ấm pha loãng với rượu gừng để giảm đau nhức xương khớp. Rượu gừng có tính ấm, giúp trừ “tà khí” xâm nhập cơ thể, đồng thời cải thiện lưu thông khí huyết, giảm các triệu chứng ốm, sốt. Đó cũng là một cách cảm nhận hiệu quả. Bạn có thể làm giảm các triệu chứng cảm cúm, sốt bằng cách xoa bóp trực tiếp quanh thái dương, cổ, lưng, lòng bàn tay - những vùng dễ bị lạnh để làm ấm cơ thể. Gừng được coi là loại thảo mộc tự nhiên giúp giảm mỡ bụng. Do tính chất nóng nên khi tiếp xúc với da sẽ sinh nhiệt. Nhiệt lượng này sẽ giúp thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn. Dân gian vẫn thường dùng rượu gừng nghệ để giảm cân. Cách giảm mỡ bụng bằng rượu gừng rất đơn giản, bạn chỉ cần thoa trực tiếp lên vùng da cần giảm như bụng, đùi, cánh tay rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để quá trình đốt cháy diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể vỗ nhẹ vào những khu vực này để giải phóng nhiệt nhanh hơn. Tiếp tục sử dụng trong một tháng để xem kết quả. Cách pha rượu gừng đúng chuẩn Nguyên liệu: Để ngâm rượu gừng có nhiều hoạt chất nhất, bạn cần chọn được củ gừng chất lượng và rượu đạt tiêu chuẩn. Gừng ngâm nên chọn củ già, da bóng, màu nâu sẫm. Bẻ củ gừng ra thấy có nhiều thớ thịt, màu vàng tươi đặc trưng, các đường gân nổi rõ. Gừng già sẽ có mùi thơm nồng và hăng. Bạn nên cẩn thận để mua gừng thay vì gừng Trung Quốc. Củ gừng ta nhỏ hơn, sần sùi, khó bóc vỏ và chẻ nhiều nhánh hơn gừng Trung Quốc. Gừng Trung Quốc củ to hơn, chứa ít tinh dầu hơn và không có mùi thơm đặc trưng như gừng ta. Rượu nên chọn loại rượu có độ cồn từ 40-45 độ để dược liệu tiết ra hết dược chất. Tuyệt đối không dùng rượu không rõ nguồn gốc để ngâm gừng. Các bước ngâm rượu gừng như sau: Bước 1: Sơ chế gừng bằng cách rửa sạch đất và phần xơ, rễ bám trên củ. Đừng gãi củ gừng Bước 2: Ngâm gừng với nước muối pha loãng để diệt khuẩn và đảm bảo an toàn trong quá trình ngâm, sau đó để ráo nước Bước 3: Bạn có thể chế biến tùy ý bằng cách bẻ củ gừng, cắt thành lát mỏng hoặc để nguyên củ Bước 5: Cho gừng vào bình thủy tinh và ngâm theo tỉ lệ cứ 1kg gừng thì cho 2 lít rượu trắng vào. Ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng. Đậy kín nắp và bảo quản rượu gừng nơi thoáng mát, tránh để rượu gừng sủi bọt hay đổi màu.