Máy Móc So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ - Nên mua loại bếp nào?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi HomeStory, 3/10/23.

  1. HomeStory

    HomeStory Member

    Tham gia ngày:
    18/5/23
    Bài viết:
    567
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Bếp hồng ngoại và bếp từ là 2 loại bếp được sử dụng phổ biến hiện nay thay cho bếp ga truyền thống bởi rất nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết chọn mua loại nào thì hãy cùng HomeStory so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ - Nên mua loại bếp nào cho phù hợp với gia đình nhé.

    Tìm hiểu về bếp từ
    Bếp từ là loại bếp sử dụng nguồn điện để tạo ra từ trường từ đó làm nóng các loại nồi chảo có thiết kế đáy từ để làm chín thức ăn.

    [​IMG]

    Tìm hiểu về bếp từ

    Cấu tạo của bếp từ
    Bếp từ có cấu tạo gồm thân bếp, mâm từ, bảng điều khiển bo mạch bên trong bếp, quạt tản nhiệt, mặt kính chịu lực chống trầy xước,...

    Nguyên lý hoạt động của bếp từ
    Nguyên lý hoạt động của bếp dựa trên sự tương tác giữa cuộn dây đồng và dòng điện tạo ra từ trường, hay còn gọi là dòng điện fuco. Bếp sử dụng cảm ứng điện từ nên chỉ khi tiếp xúc với các vật dụng có từ tính như sắt thép, inox (loại bị nam châm hút) sẽ sinh ra nhiệt vì thế cần sử dụng các loại xoong, nồi, chảo,...có đáy từ thì mới nấu được trên loại bếp này.

    [​IMG]

    Nguyên lý hoạt động của bếp từ

    Ưu và nhược điểm của bếp từ
    Ưu điểm

    Bếp từ tỏa nhiệt làm nóng nhanh giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, mặt bếp phẳng cũng giúp không gian nhìn rộng rãi hơn. Bếp có mặt kính chịu lực chắc chắn, sang trọng và dễ vệ sinh, đặc biệt an toàn do chỉ tác dụng nhiệt lên những vật liệu có từ tính, nên sẽ không làm bỏng tay khi vô tình chạm vào mặt bếp.

    [​IMG]

    Ưu điểm của bếp từ

    Nhược điểm

    Chính vì đặc điểm cấu tạo khác biệt mà bếp từ có nhược điểm là “kén nồi’, không sử dụng được cho các vật dụng bằng nhôm, thủy tinh, sành sứ, nồi đất,... không có đáy từ.

    Bên cạnh đó bếp do sử dụng nguồn năng lượng điện nên sẽ bị phụ thuộc vào nguồn điện, khó sử dụng ngoài trời, những nơi không có nguồn điện. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một hạn chế nhỏ so với những lợi ích mà nó mang lại cho người sử dụng.

    [​IMG]

    Nhược điểm của bếp từ

    Tìm hiểu về bếp hồng ngoại
    Bếp hồng ngoại hay nhiều người vẫn gọi là bếp điện, ứng dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại năng thông qua việc đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt và truyền đến mặt bếp để làm chín thức ăn.

    [​IMG]

    Tìm hiểu về bếp hồng ngoại

    Cấu tạo của bếp hồng ngoại
    Cấu tạo của bếp hồng ngoại bao gồm mặt bếp bằng kính cường lực có khả năng chống va đập và chịu nhiệt đến 1000 độ C, thân bếp bằng thép phủ sơn tĩnh điện hạn chế trầy xước, mâm nhiệt, quạt tản nhiệt làm mát,..

    [​IMG]

    Cấu tạo của bếp hồng ngoại

    Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
    Bếp hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ chảy qua cuộn dây điện trở để tạo nhiệt truyền đến mặt bếp từ đó làm nóng nồi chảo và làm chín thức ăn.

    [​IMG]

    Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

    Ưu và nhược điểm của bếp hồng ngoại
    Ưu điểm

    So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ thì ưu điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại so với bếp từ là khả năng tương thích với mọi loại nồi chảo. Bên cạnh đó các loại bếp hồng ngoại ngày nay cũng được trang bị thêm nhiều tính năng tiện lợi và an toàn như hẹn giờ, cảnh báo mặt bếp quá nóng, khóa phím, tự động ngắt,... Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thực hiện các món nướng trên bếp thì dòng bếp này hoàn toàn có thể đáp ứng được do có bề mặt tỏa nhiệt nên sẽ làm chín các món nướng thơm ngon.

    [​IMG]

    Ưu điểm của bếp hồng ngoại

    Nhược điểm

    Khi nấu bếp sẽ tỏa nhiệt và phát ra vùng ánh sáng đỏ bên dưới đối với một số người có thể gây khó chịu cho mắt. Cũng chính vì tỏa nhiệt năng lớn nên bếp hồng ngoại có thể gây nguy hiểm khi chạm tay vào hoặc làm biến dạng các vật dụng bằng nhựa, nilon nên cần cẩn thận tránh để những vật liệu dễ cháy ở gần khi nấu ăn. Bên cạnh đó bếp hồng ngoại so với bếp từ nhìn chung vẫn chưa tối ưu được năng lượng cho nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài nhiều và cần thêm một khoảng thời gian để làm nguội bếp sau khi nấu xong.

    So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

    Tiêu chí so sánh

    Bếp từ
    Bếp hồng ngoại


    Độ bền

    7 - 10 năm

    5 - 7 năm

    Tiết kiệm điện



    Nhiệt năng còn bị thất thoát ra ngoài nên chưa tối ưu được năng lượng

    Bảo vệ khỏi bỏng

    Có. Mặt bếp chỉ sinh ra nhiệt khi tiếp xúc với các vật liệu có từ tính, còn lại mặt bếp luôn trong trình trạng mát nên an toàn khi vô tình chạm tay vào sẽ không bị bỏng

    Không. Mặt bếp tỏa ra lượng nhiệt lớn khi hoạt động và cả sau khi tắt bếp cũng cần một khoảng thời gian nữa để mặt bếp nguội đi

    Tự động ngắt khi quá nhiệt





    Các chế độ nấu ăn

    Hẹn giờ, khóa phím, cảnh báo nhiệt, kiểm soát nhiệt theo món ăn,...

    Món nấu thích hợp

    - Phù hợp chế biến các món nấu nhanh, đơn giản như canh, soup, lẩu

    - Các món kho, rim thời gian lâu cần mức nhiệt nhỏ và ổn định không phù hợp trên bếp từ

    - Chiên xào nhiệt độ chỉ tập trung ở giữa, không đều

    - Không nướng được, do mặt bếp không tỏa nhiệt

    - Các món nấu nhanh như canh soup, lẩu nấu không nhanh bằng bếp từ

    - Phù hợp các món hầm, rim, kho

    - Chiên xào ổn định hơn bếp từ

    - Có thể nướng được trên bếp tuy nhiên cần nhiều thời gian để vệ sinh vết cháy sau khi nướng xong

    Thời gian nấu

    Nhanh hơn do làm nóng bằng từ trường

    Lâu hơn bếp từ

    Mặt bếp khi nấu

    Không phát sáng

    Phát ra ánh sáng đỏ hoặc hồng và nóng

    Không gian bếp khi nấu

    Đẹp, sang trọng

    Loại nồi sử dụng

    Chỉ dùng được với nồi, chảo,..có từ tính

    Sử dụng được cho mọi loại nồi, chảo,..

    Hiệu suất

    Trên 90%

    Khoảng 65%

    Công suất

    Khoảng 2000W

    Tầm giá

    Giá cao hơn bếp hồng ngoại, khoảng từ 600.000 đồng trở lên cho một bếp đơn

    Giá rẻ hơn, khoảng từ 500.000 đồng cho một bếp đơn

    Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

    Bếp hồng ngoại và bếp từ là các loại bếp rất phổ biến trong phòng bếp hiện nay, tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình mà chọn loại bếp phù hợp.

    Bạn nên mua bếp từ khi:

    • Đã có sẵn nồi, chảo đáy từ hoặc không ngại mua sắm thêm nồi cháo mới để phù hợp với bếp

    • Không thường xuyên nấu các món hầm, kho, rim thời gian lâu. Vì bếp sẽ rất phù hợp chế biến các món nấu nhanh, cần làm nóng nồi chảo ngay lập tức

    • Đề cao tính thẩm mỹ và an toàn khi nấu nướng. Vì bếp từ luôn có mặt bếp mát sẽ không gây nguy hiểm khi vô tình chạm vào
    [​IMG]

    Khi nào nên mua bếp từ

    Bạn nên mua bếp hồng ngoại khi:

    • Muốn tiết kiệm chi phí mua sắm thêm nồi chảo

    • Thường hay nấu các món hầm, rim cần lượng nhiệt nhỏ, ổn định thì đây chính là ưu điểm của bếp hồng ngoại

    • Có nhu cầu chế biến các món nướng trên bếp

    • Không bận tâm đến việc mặt bếp nóng lên và phát sáng khi nấu
    [​IMG]

    Khi nào nên mua bếp hồng ngoại

    Bếp hồng ngoại và bếp từ đều là những giải pháp hiện đại và an toàn phục vụ cho nhu cầu nấu nướng của gia đình. Mỗi bếp đều có những ưu và nhược điểm riêng, hy vọng qua bài viết của HomeStory bạn sẽ lựa chọn được loại bếp phù hợp nhất cho gian bếp ấm cúng nhà mình. Tham khảo ngay nhiều mẫu bếp hồng ngoại và bếp từ chất lượng, nhiều chủng loại và kiểu dáng, giá tốt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại HomeStory.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này