Linh tinh Sau khi tẩy trắng răng bao lâu thì ăn được? Nên ăn và kiêng gì?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Quanghieufinance, 15/11/23.

  1. Quanghieufinance

    Quanghieufinance Member

    Tham gia ngày:
    26/6/23
    Bài viết:
    359
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Kiêng cữ trong ăn uống là vấn đề quan trọng sau khi tẩy trắng răng. Những thông tin giải đáp trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thắc mắc Sau khi tẩy trắng răng bao lâu thì ăn được? Nên ăn gì và kiêng gì?, qua đó xây dựng được chế độ ăn phù hợp.
    Sau khi tẩy trắng răng khi nào thì ăn được? Cần kiêng ăn bao lâu?
    Tẩy trắng răng là phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng nhiễm màu kháng sinh, răng sậm màu và ố vàng do thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, dùng thức ăn có màu đậm, tuổi tác và di truyền. Phương pháp này dùng thuốc tẩy gốc peroxide để phá vỡ mảng màu bám trên bề mặt răng, nhờ vậy răng sẽ trở nên trắng sáng và giúp nụ cười rạng rỡ hơn.
    Bên cạnh những thắc mắc như quy trình, ưu nhược điểm của tẩy trắng răng, việc kiêng cữ sau khi thực hiện phương pháp này cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy “Sau khi tẩy trắng răng khi nào thì ăn được? Cần kiêng ăn trong bao lâu?”.
    Thực tế, tẩy trắng răng là phương pháp không xâm lấn mà chỉ sử dụng thuốc tẩy kết hợp với năng lượng ánh sáng để phá vỡ liên kết của các mảng màu bám trên bề mặt răng. Do đó, phương pháp này hoàn toàn không gây tổn thương men răng hay mô nướu.
    Tẩy trắng có thể khiến răng bị ê buốt nhẹ. Vì vậy, bạn cần kiêng ăn trong khoảng 2 giờ đồng hồ và chỉ được uống nước lọc trong thời gian này. Sau khoảng vài giờ, răng sẽ ổn định lại nên có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, bạn cần phải kiêng cữ một số món ăn, thức uống để tránh ê buốt, đau nhức và hạn chế tình trạng răng bị ố vàng trở lại.
    Tóm lại, bạn chỉ cần kiêng ăn trong 2 giờ đồng hồ sau khi tẩy trắng răng. Trong thời gian kiêng ăn, có thể uống nước lọc để bù nước và làm dịu mô nướu. Sau thời gian này, có thể ăn uống như bình thường nhưng nên kiêng cữ một số món ăn và thực phẩm để duy trì được kết quả lâu dài.
    Tẩy trắng răng nên ăn gì?
    Tẩy trắng răng nên ăn gì là mối bận tâm của không ít bạn đọc. Thực tế, dùng các món ăn phù hợp có thể làm giảm cảm giác ê buốt và khó chịu sau khi tẩy trắng. Hơn nữa, chế độ ăn hợp lý còn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và hạn chế lượng mảng bám tích tụ.
    Theo các chuyên gia Răng hàm mặt, sau khi tẩy trắng răng nên bổ sung các loại thực phẩm sau:
    1. Các món ăn mềm, lỏng
    Sau khi tẩy trắng răng, răng sẽ bị ê buốt nhẹ sau khoảng vài ngày. Vì vậy, nên dùng các món ăn mềm và lỏng để giảm áp lực lên răng. Các món ăn này hầu như không phải dùng lực nhiều khi nhai, kết cấu mềm và dễ nuốt.
    2. Các loại rau củ
    Các loại rau củ cũng là nhóm thực phẩm nên bổ sung sau khi tẩy trắng răng. Khi chế biến, nên nấu mềm để tránh bị đau nhức khi ăn nhai. Hầu hết các loại rau củ đều chứa một lượng lớn chất xơ nên có khả năng làm dịu mô nướu và men răng. Ngoài ra, chất xơ trong rau củ còn giúp làm sạch mảng bám và hạn chế hình thành cao răng trong khoang miệng.
    Tuy nhiên khi dùng rau củ, bạn cần tránh các loại rau củ có màu đậm như rau dền, củ dền, nghệ,… Màu sắc tự nhiên có trong các loại thực phẩm này có thể khiến răng bị ngả màu.
    Xem thêm: bọc răng sứ lava esthetic giá bao nhiêu
    3. Các loại cá và hải sản khác
    Cá và hải sản là nguồn cung cấp vitamin D, canxi cùng với các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy sau khi tẩy trắng răng, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn để cải thiện sức khỏe răng miệng.
    Canxi và vitamin D sẽ giúp răng trở nên cứng chắc, tăng tốc độ tái khoáng men răng và giảm nhanh tình trạng răng ê buốt do tác động của hoạt chất tẩy trắng. Khi dùng hải sản và cá, nên cắt nhỏ và nấu mềm để giảm áp lực lên răng. Ngoài ra, nên chế biến ở dạng luộc, hấp, nấu cháo và súp để tránh răng bị ố vàng do tiếp xúc với các loại gia vị có màu đậm như dầu hào, dầu điều, bột ớt, tương ớt,…
    4. Uống đủ nước
    Ngoài các loại thực phẩm kể trên, bạn cũng cần uống đủ nước sau khi tẩy trắng răng. Uống đủ 2 lít nước giúp làm dịu mô nướu và răng bị ê buốt. Đồng thời kích thích khoang miệng tiết nước bọt, từ đó đẩy nhanh quá trình tái khoáng và củng cố độ chắc khỏe của men răng.
    5. Các loại sữa
    Với một số người có răng nhạy cảm, răng có thể bị ê buốt nhiều sau khi tẩy trắng răng. Nếu cảm thấy khó chịu và đau nhức khi nhai, bạn có thể dùng các loại sữa như sữa bò, sữa đậu nành, hạt điều,… để bổ sung năng lượng. Bên cạnh hàm lượng đạm dồi dào, các loại sữa này còn cung cấp một lượng lớn canxi và vitamin D giúp tăng cường sức khỏe độ chắc khỏe của răng.
    Sau khi tẩy trắng răng cần kiêng ăn gì?
    Sau khi tẩy trắng răng, bạn cần kiêng ăn trong 2 giờ đồng hồ đầu tiên. Sau đó, có thể bổ sung các món ăn mềm, lỏng để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên kiêng cữ một số món ăn và thức uống để hạn chế tình trạng răng bị ố vàng, sậm màu chỉ sau một thời gian ngắn.
    Dưới đây là các món ăn, đồ uống bạn nên kiêng cữ sau khi tẩy trắng răng:
    1. Các món ăn quá nóng hoặc quá lạnh
    Khi tiếp xúc với thuốc tẩy trắng, men răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn nên sẽ có hiện tượng ê buốt trong vài ngày đầu. Để tránh cảm giác này, bạn nên kiêng các món ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Các món ăn này đều kích thích các tế bào thần kinh bên trong ngà răng dẫn đến hiện tượng ê buốt, đau nhức nhiều.
    Sau khi tẩy trắng răng, bạn cần kiêng tuyệt đối các món ăn quá nóng và quá lạnh cho đến khi tình trạng ê buốt thuyên giảm hoàn toàn. Thay vào đó, nên dùng món ăn nguội và ít gia vị để giúp răng, mô nướu có điều kiện phục hồi và tái tạo thuận lợi.
    2. Thực phẩm chứa nhiều axit
    Một số loại thực phẩm chứa nhiều axit như me, chanh, quýt, tắc,… có thể làm nghiêm trọng tình trạng ê buốt sau khi tẩy trắng răng. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế các thực phẩm này để men răng được hồi phục hoàn toàn. Ngoài ra, thói quen dùng thức ăn chua, nhiều axit còn là nguyên nhân gây ê buốt răng, mòn men răng và nhiều vấn đề nha khoa khác.
    3. Các món ăn, đồ uống có màu đậm
    Vấn đề quan trọng nhất sau khi tẩy trắng răng là cần kiêng món ăn, đồ uống có màu đậm. Bởi đây là nguyên nhân khiến răng ố vàng và sậm màu. Nếu không kiêng cữ, răng sẽ nhanh chóng bị ố vàng trở lại. Do đó, bạn cần kiêng các món ăn và thức uống này trong ít nhất 48 – 72 giờ đầu tiên.
    4. Thực phẩm dễ hình thành mảng bám
    Các loại thực phẩm chứa đường và tinh bột dễ gây hình thành mảng bám bên trong khoang miệng. Chính vì vậy, bạn cần hạn chế dùng các loại thực phẩm này sau khi tẩy trắng răng. Sự hình thành và tích tụ của mảng bám là yếu tố thuận lợi gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa.
    Sau khi tẩy trắng, men răng khá mỏng và nhạy cảm. Do đó, sức đề kháng tự nhiên của răng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm dễ hình thành mảng bám trong khoảng vài ngày.
    Hơn nữa khi mảng bám trong khoang miệng giảm, việc vệ sinh răng miệng cũng diễn ra dễ dàng hơn, không phải dùng lực tác động quá mạnh đến men răng và mô nướu. Qua đó tạo điều kiện cho nướu và men răng phục hồi.
    5. Tránh hút thuốc lá
    Khói thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ố vàng men răng. Ngoài ra, thói quen này còn gây hôi miệng và gia tăng nguy cơ bị viêm lợi loét hoại tử cấp tính. Do đó, sau khi tẩy trắng răng, bạn cần tránh hút thuốc. Ngoài ra, nên cai thuốc lá trong thời gian sớm nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng và duy trì kết quả lâu dài.
    Ngoài vấn đề nên ăn gì, kiêng gì sau khi tẩy trắng răng, bạn cũng nên chú ý đến thói quen sinh hoạt và vệ sinh răng miệng đúng cách để duy trì được kết quả lâu dài. Bên cạnh đó, nên tuân thủ thêm một số hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.
    Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn vấn đề “Sau khi tẩy trắng răng bao lâu thì ăn được? Nên ăn gì, kiêng gì?”. Qua đó xây dựng được chế độ ăn hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng và giữ màu răng trắng sáng lâu dài.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này