Dịch vụ Phòng ngừa và kiểm soát các mối nguy nhờ Haccp đảm bảo sản phẩm thực phẩm an toàn

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi thuctapkna, 3/11/21.

  1. thuctapkna

    thuctapkna Member

    Tham gia ngày:
    5/11/20
    Bài viết:
    119
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Nhiều năm qua, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP trong chế biến nông sản, thực phẩm đã được các doanh nghiệp chế biến áp dụng. Việc áp dụng HACCP trong chế biến nông sản, thực phẩm được coi là giải pháp sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ tiêu dùng trong nước. Báo điện tử Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thuấn, Trưởng phòng Chất lượng nông sản, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản để tìm hiểu về vấn đề này.

    HACCP là viết tắt của “Hazard Analysis and Critical Control Points” trong tiếng Việt có nghĩa là “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”.

    Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Việc áp dụng tiêu chuẩn chứng nhận HACCP là xác định các mối nguy, đánh giá các mối nguy từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các mối nguy đó để đảm bảo sản phẩm thực phẩm an toàn cho người sử dụng.

    HACCP ra đời từ những năm 60 của thế kỷ XX, đến những năm 70, HACCP lần đầu tiên được áp dụng tại Mỹ, từ đó HACCP đã được áp dụng rộng rãi như một hệ thống chất lượng thực phẩm trên khắp thế giới. HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn CODEX (CAC / RCP 1-1969, Rev.4-2003) và ở Việt Nam được thể hiện trong tiêu chuẩn quốc gia tương đương, TCVN 5603: 2008.

    Các mối nguy được xác định trong HACCP trải qua các giai đoạn nguyên liệu, sơ chế, chế biến và đóng gói thành phẩm. Các mối nguy được xác định là các tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý.

    Có 7 nguyên tắc để xây dựng HACCP: Nguyên tắc 1 (Phân tích mối nguy); Nguyên tắc 2 (Xác định điểm kiểm soát tới hạn -CCP); Nguyên tắc 3 (Thiết lập các giới hạn tới hạn); Nguyên tắc 4 (Thiết lập các thủ tục giám sát); Nguyên tắc 5 (Thiết lập Hành động Khắc phục); Nguyên tắc 6 (Thiết lập các thủ tục xác minh); Nguyên tắc 7 (Thiết lập lưu trữ hồ sơ).

    Điều 4 Luật An toàn thực phẩm (2010) nêu rõ “Xây dựng khung pháp lý và tổ chức thực hiện lộ trình bắt buộc áp dụng các hệ thống Thực hành sản xuất tốt (GMP), Thực hành nông nghiệp tốt (GAP), Thực hành vệ sinh tốt ( GHP), Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến khác trong quy trình sản xuất kinh doanh thực phẩm ”. Theo đó, việc áp dụng HACCP trong chế biến thực phẩm là thực hiện chính sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm.

    Cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận HACCP có cần phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm không, thưa ông?

    Để khuyến khích các cơ sở sớm áp dụng HACCP trong sản xuất, chế biến thực phẩm, ngày 02/02/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó có những quy tắc

    “Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành tốt sản xuất (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm ( BRC), Giấy chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc giấy chứng nhận hợp lệ tương đương ”sẽ không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. điều kiện an toàn thực phẩm. Điều đó cho thấy, việc cơ sở đăng ký và cấp giấy chứng nhận HACCP trong chế biến thực phẩm là sự khẳng định cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

    Để thúc đẩy các doanh nghiệp chế biến nông sản áp dụng HACCP, những năm qua, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã xây dựng bộ tài liệu tập huấn “Quản lý chất lượng theo HACCP” trong sản xuất. chế biến nông sản và tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ các cơ quan chuyên môn thuộc hệ thống Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn / Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản các tỉnh, thành số lượng doanh nghiệp chế biến nông sản.

    Với phương châm “Sản xuất sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế để tiêu dùng trong nước” và việc các cơ sở chế biến nông sản áp dụng HACCP để người tiêu dùng trong nước được tiếp cận với sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. tiêu chuẩn quốc tế.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này