Mẹ và Bé Nổi mề đay sau sinh nên ăn gì?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi satbabau, 28/5/24.

  1. satbabau

    satbabau Member

    Tham gia ngày:
    21/10/23
    Bài viết:
    212
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Bệnh mẩn ngứa nổi mề đay sau sinh cũng một phần do tác nhân thức ăn gây ra. Ví dụ, một số mẹ có thể bị mề đay, mẩn ngứa nặng do dị ứng với hải sản như cua biển, tôm, cá do cơ thể mẹ có chứa những kháng thể phản ứng lại với protein của nhóm thực phẩm này. Nhiều mẹ có thể gặp tình trạng nặng hơn của mề đay như sốc phản vệ, suy hô hấp, suy tim,… Do đó, khi biết được rằng mình có bị dị ứng với thức ăn thì mẹ sau sinh cũng cần đặc biệt chú ý. Vậy sau sinh bị nổi mề đay nên ăn gì và không nên ăn gì?

    Nổi mề đay sau sinh nên ăn gì?
    Để cơ thể mẹ có thể tăng cường sức đề kháng và giải độc cơ thể tốt nhất khi bị mề đay, mẹ sau sinh cần bổ sung những thực phẩm sau:

    Thực phẩm chứa nhiều vitamin:
    Khi bị nổi mề đay, các mẹ sau sinh nên bổ sung lượng thực phẩm giàu vitamin cho cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại những tác nhân gây nên mề đay hiệu quả.
    Vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, cải xoăn, gan động vật,.. giúp tăng tái tạo da, kích thích biểu mô trên da phát triển
    Vitamin B có trong cá hồi, thịt gà,… mang lại công dụng làm lành vùng da bị tổn thương, hỗ trợ chức năng gan
    Vitamin C có nhiều trong trái ổi, cam, rau mùi tây,… giúp tăng cường sản sinh collagen, giúp phục hồi da.

    Bổ sung chất xơ dồi dào:
    Chất xơ là thành phần dinh dưỡng thường được biết đến với công dụng tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể. Tuy nhiên thì các sản phẩm chuyển hóa từ chất xơ có thể làm giảm thiểu sự phóng thích histamin nên làm giảm thiểu tình trạng mề đay ở mẹ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng cần tránh xa các loại rau củ như rau bina, cà chua, cà tím,… bởi sẽ khiến cơ thể tăng sản xuất histamin.

    Thực phẩm giàu omega-3
    Omega-3 là dưỡng chất giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm độ nhạy cảm của da đối với tia UV. Khi mẹ sau sinh bị nổi mề đay thì da rất dễ bị tổn thương. Do đó, bổ sung thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, trứng,… rất cần thiết, giúp giữ ẩm và dưỡng da.

    Sau sinh bị nổi mề đay kiêng ăn gì?
    Bệnh mề đay là bệnh lý ngoài da nên người bệnh cần phải chú ý tới khẩu phần ăn hàng ngày. Dưới đây là một vài thực phẩm cần phải kiêng khi bị mề đay.

    Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng:
    Thực phẩm này có thể gây tăng sinh nhiệt trong cơ thể, làm cơ thể khó chịu và bùng phát thêm các nốt mề đay trên cơ thể. Mẹ sau sinh ăn những thực phẩm cay và nhiều dầu mỡ có thể khiến da bị khô, làm tăng cảm giác ngứa và nổi mề đay hơn.

    Thực phẩm nhiều chất đạm:
    Khi bị mề đay, mẹ sau sinh không nên ăn thực phẩm nhiều đạm như hải sản, tôm, cua, thịt bò,… có thể khiến cơ thể tăng cường sản xuất nhiều histamin, làm mề đay thêm nặng.

    Thực phẩm nhiều đường, muối và gia vị
    Đường và muối là những gia vị thường được sử dụng trong nấu nướng. Tuy nhiên khi bị mề đay thì mẹ cần tránh cho thêm những gia vị này vào thức ăn bởi chúng gây kích thích thần kinh trung ương, làm mề đay nổi nhiều hơn.

    Bên cạnh những lưu ý khi ăn uống trên, mẹ cũng đừng quên bổ sung thuốc sắt cho mẹ sau sinh giúp cơ thể mẹ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tăng cường miễn dịch cho cơ thể mẹ nhé!


    Qua bài viết này, chắc hẳn mẹ đã biết được sau sinh bị nổi mề đay nên ăn gì và không nên ăn gì rồi. Chúc mẹ có sức khỏe tốtđể chăm sóc con lớn khôn!
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này