Nhưng lưu ý quan trọng khi lên thực đơn suất ăn Khi lập thực đơn cho suất ăn công nghiệp, cần đảm bảo một số yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, đa dạng khẩu vị và đồng thời cũng cần tiết kiệm chi phí. Một số lưu ý quan trọng khi lên thực đơn mà các bếp ăn công nghiệp cần phải lưu ý gồm: Cân đối dinh dưỡng Thực đơn cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Bao gồm các nhóm thức ăn như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. Khi lên thực đơn cần xác định rõ đối tượng mà bếp phục vụ là ai, từ đó định lượng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể cho nhóm đó. Ví dụ như trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em 6~12 tuổi, trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người lớn, người cao tuổi, người ăn chay, người bị dị ứng thực phẩm, và người có nhu cầu đặc biệt… Các bếp khi lên thực đơn cần chú ý đảm bảo mỗi bữa ăn có đủ các nhóm thực phẩm cơ bản như thịt, cá, rau cải, trái cây, đậu hủ, và các sản phẩm từ sữa Cố gắng cung cấp nhiều loại thực phẩm khác nhau, chế biến phù hợp theo khẩu vị của mỗi vùng miền để đảm bảo món ăn đa dạng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Nên thay đổi thực đơn mỗi ngày, tối thiểu là không trùng món các ngày trong một tuần, giúp người thưởng thức món ăn không bị ngán cũng như tạo hứng thú, cảm giác ngon miệng cho người ăn. Sử dụng sản phẩm địa phương theo mùa vụ Ưu tiên sử dụng thực phẩm mùa để tận dụng nguồn cung cấp thực phẩm tốt nhất trong mùa đó. Vừa đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và giá thực phẩm theo mùa cũng rẻ hơn so với sử dụng thực phẩm trái mùa hay nhập khẩu. An toàn vệ sinh thực phẩm Tuân theo các quy định về an toàn thực phẩm để tránh việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc gây hại cho sức khỏe. Các bếp ăn công nghiệp cung cấp suất ăn tới hàng trăm người chính vì vậy yếu tố an toàn thực phẩm là cực kỳ quan trọng và luôn phải đặt lên hàng đầu. Một trong những quy định mới cần lưu ý đó chính là lưu lại mẫu thức ăn mỗi ngày. Mỗi món ăn mà bếp cung cấp cần lưu lại một lượng mẫu nhất định trong 24~48h. Trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm không mong mốn, những mẫu lưu này sẽ giúp truy tìm nguồn gốc và có hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Kiểm soát chi phí Để đảm bảo tất cả các yếu tố nêu trên đồng thời không được vượt quá mức chi phí được ấn định đòi hỏi các bếp ăn cần phải tính toán kỹ lưỡng về nguồn cung cấp thực phẩm cũng như cách thức chế biến để không bị phát sinh thêm. Đối với các bếp tập thể mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lên thực đơn thì nên tham khảo menu suất ăn công nghiệp, suất ăn văn phòng từ nhiều nguồn khác nhau, trải nghiệm thực tế ở các bếp ăn với mức giá tương tự. Thực hiện kiểm tra và đánh giá định kỳ: Thực hiện kiểm tra về sự hài lòng của người tiêu dùng và đánh giá thực đơn để điều chỉnh nếu cần. Lập thực đơn cho suất ăn công nghiệp là một quá trình phức tạp và cần sự cân nhắc cẩn thận để đảm bảo rằng các yếu tố trên đều được đáp ứng. Toàn Đỉnh Food sẽ gợi ý cho bạn một số mẫu thực đơn suất ăn công nghiệp món Việt theo mùa vụ và mức chi phí mỗi suất ăn. Thực đơn được xây dựng theo 7 ngày trong một tuần, không lặp lại món. Món ăn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Xem chi tiết: thực đơn suất ăn công nghiệp từ 18k Hoặc liên hệ tư vấn: CTY TNHH TM&DV TOÀN ĐỈNH ĐT: 0983357456 Email: [email protected] Địa chỉ: 131/19/51 Đường số 7, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP HCM