Linh tinh Những lợi ích khi đậy nắp chum sành đúng cách

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 1/6/22.

  1. gomsubaokhanh

    gomsubaokhanh Member

    Tham gia ngày:
    16/6/21
    Bài viết:
    369
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Để có một chum rượu ngon, chất lượng, ngoài việc lựa chọn loại rượu ngâm tốt thì việc chọn chum đựng rượu, kỹ thuật và bí quyết ngâm như thế nào cũng rất quan trọng. Trong đó, việc đậy nắp chum rượu là một công đoạn rất quan trọng trong khi ngâm rượu, bởi nếu quá trình đậy nắp không đúng kỹ thuật sẽ làm mất đi vị ngon của rượu ngâm.

    Vậy ngâm rượu có nên đậy kín nắp hay không?

    Nếu đã chơi rượu tự ngâm lâu, bạn sẽ biết, độ kín của bình rượu sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị của rượu. Vì thế, ngâm rượu có nên đậy kín nắp hay không. Câu trả lời hoàn toàn là có.

    [​IMG]

    Bởi trong quá trình ngâm ủ rượu mà bình bị hở, rượu sẽ có khả năng dính các nguy cơ sau:

    1. Bị côn trùng xâm nhập

    Nắp chum hoặc để chum hở trong khi có rượu thơm ở trong bình là tạo cơ hội lý tưởng để thu hút các loài côn trùng nhỏ bé vào “tung hoành”. Lúc này, may thì phát hiện sớm, không may là phải bỏ đi cả bình rượu thơm đấy nhé.

    2. Rượu bị nhạt

    Khi đậy nắp không kín, chum rượu ngâm bị hở, rượu cũng sẽ theo đó mà bay hơi. Thời gian rượu bị hở càng lâu, bao nhiêu tinh túy dư vị thơm ngon trong rượu sẽ theo đó mà bay ra ngoài.

    Khi uống sẽ không được thơm ngon nữa mà vị sẽ nhạt hơn, mất đi vị ngon, đậm đà của rượu.


    3. Rượu nổi váng, bị hỏng do thời tiết

    Do thời tiết Việt Nam biến đổi đa dạng theo mùa. Khi chum rượu hở, quá trình ngấu men chắc chắn bị ảnh hưởng do tác động của thời tiết bên ngoài. Chúng có thể bị nổi váng, bị chua… ảnh hưởng tới cả mẻ rượu.

    Vì thế, ngoài việc kiểm tra bên ngoài, bạn cũng nên kiểm tra bên trong chum rượu nhé. Nên kiểm tra tình trạng chum rượu định kỳ theo tháng chứ không nên mở ra kiểm tra quá thường xuyên để đảm bảo rượu trong tình trạng tốt nhất nhé. Nếu muốn mở ra kiểm tra rượu thì phải dùng dụng cụ sạch sẽ và khô ráo, tránh không được để vấy bẩn vào rượu.

    Tựu chung lại, trong quá trình ngâm, nếu bạn không đậy kín rượu. Thành phẩm rượu cuối cùng sẽ không được thơm ngon như kỳ vọng đâu đấy. Vậy nên, ngâm rượu có nên đậy kín, và bắt buộc phải đậy kín nhé!
    Ngoài ra ta hoàn toàn có thể thực hiện việc bịt miệng chum rượu bằng cách chồng nhiều lớp hoặc xếp nút bình lại bằng lá chuối khô, tham khảo: cách bọc rượu nút lá chuối chuẩn nhất

    Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/giai-dap-ngam-ruou-co-nen-day-kin-nap.html
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này