Nhà cung cấp thực phẩm tươi sạch Ẩm thực là nhân chứng của lịch sử, thông qua ẩm thực, ta có thể hình dung ra được quá trình phát triển của một vùng đất, hay rộng hơn là một quốc gia. Nhớ lại hồi xưa.. ở góc đường Đêm trời mát mẻ.. toả mờ sương Người ăn hủ tiếu.. ngồi chồm hổm Kẻ uống trà sâm.. đứng dựa tường Thuở đó hay thường.. theo bố mẹ Bây giờ thỉnh thoảng.. một mình sang Ngồi xơi tưởng nhớ.. thương người khuất Món cũ dù ngon... cũng quá thường. Ẩm thực Việt Nam chú trọng ăn ngon, đôi khi không đặt mục tiêu hàng đầu là ăn bổ. Trưa này có dịp.. xuống miền tây Các bạn mời chơi.. ở lại này Chị hái ngoài vườn.. rau đủ loại Anh giăng mé ruộng.. tép non đầy Người ngồi đổ bột.. nhanh tay, khéo Kẻ đứng bày bàn.. lẹ cẳng, hay Cả đám quây quần.. ôi náo nhiệt Rau nhiều, nước mắm... bánh xèo nhai. Những bệnh sinh ra bởi việc ăn uống, vì thiếu hoặc thừa chất bổ dưỡng, đều có ảnh hưởng lớn mạnh đến tính chất di truyền cho các thế hệ con cháu về sau. Do đó, hầu hết các nước tiền tiến, trên thế giới, đều có những tổ chức dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe dân chúng. Những tổ chức nầy có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển, giáo dục về dinh dưỡng, và ấn định tiêu chuẩn dinh dưỡng, để giúp người dân bản xứ hiểu biết tỷ lệ chất dinh dưỡng cần thiết, trong việc ăn uống hàng ngày Ẩm thực Việt Nam đặc trưng với sự trung dung trong cách pha trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Ngày nay loài người vẫn giữ được một số thói quen cũ, dấu vết của người cổ xa xưa ở một số món ăn như gỏi cá (ăn cá sống) thịt nướng, tái chín… Song tất cả đã được nâng lên một trình độ rất cao. Với cách tiếp cận của ông thì ăn uống đã vượt lên trên của sự thỏa mãn nhu cầu đói - khát mang tính thuần sinh lý mà thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng của dân tộc. Con gà cục tác lá chanh Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi Con cờ hó khóc đứng khóc ngồi Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng Con trâu khóc ngả khóc nghiêng Tôi không ăn riềng, mua tỏi cho tôi[7]