Ẩm Thực Moulin a Vent

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Rượu Tốt, 22/6/24 lúc 16:56.

  1. Rượu Tốt

    Rượu Tốt Member

    Tham gia ngày:
    26/10/23
    Bài viết:
    355
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nơi ở:
    243 P. Đặng Tiến Đông, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
    Moulin a Vent là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất trong Beaujolais, vùng làm vang nằm ở phía nam của Burgundy, miền đông nước Pháp. Được coi là vùng đất danh giá hàng đầu của Beaujolais, nơi đây là một trong mười vườn nho cao cấp của vùng, được công nhận với rượu vang chất lượng cao và khả năng lão hóa tốt.

    Giới thiệu chung về vùng rượu vang Moulin a Vent
    Nằm trong vùng rượu vang Pháp Beaujolais lớn ở miền đông, Moulin a Vent là vùng đất nổi bật được biết đến với rượu vang đỏ đặc biệt. Nằm ở phần phía nam của Beaujolais, Moulin a Vent được hưởng lợi từ địa hình độc đáo đặc trưng bởi đất giàu đá granite và khí hậu lục địa. Vùng này lấy tên từ cối xay gió lịch sử ("moulin à vent" trong tiếng Pháp) nhìn ra những vườn nho, được coi là vùng đất mang tính biểu tượng của di sản sản xuất rượu vang của khu vực.

    Ẩn mình giữa các xã Romaneche-Thorins và Chénas, Moulin a Vent bao gồm khoảng 640 ha vườn nho, khiến nơi đây trở thành một trong những vườn nho Beaujolais Cru danh giá nhất. Mặc dù có diện tích tương đối khiêm tốn nhưng khu vực này được đánh giá cao vì sản xuất rượu vang mạnh mẽ và có tuổi thọ cao, chủ yếu từ giống nho Gamay.

    Lịch sử của vùng rượu vang Moulin a Vent
    Moulin a Vent, một phần của Beaujolais, đã trồng nho trong hàng trăm năm với những câu nho được trồng ngay ngắn trong vùng từ thế kỷ thứ 3, dưới thời hoàng đế La Mã Marcus Aurelius Probus. Sự phát triển quan trọng được đánh dấu bởi Rich Lyonnais trong thế kỷ 15 và sau đó là vào thế kỷ 18 khi, về mặt địa lý, các vườn nho của vùng bắt đầu giống hiện nay.

    Vào cuối thế kỷ 19, việc sản xuất rượu vang của Beaujolais chia thành 2 khu vực. Khu vực phía nam sản xuất rượu vang dễ uống để cung cấp cho thành phố Lyon gần đó. Trong khi đó, khu vực phía bắc sẽ sản xuất rượu vang có cấu trúc hơn để vận chuyển đến các thị trường xa hơn.

    Ranh giới của vùng Moulin a Vent được phân định chính thức vào năm 1924, và tình trạng AOC được cấp vào năm 1936. Tên của vùng đề cập đến Moulin-à-Vent mang tính biểu tượng và có tiếng vang (tiếng Pháp cho "Windmill"). Vùng nằm tại một vị trí nổi bật trên ngọn đồi nhìn ra những vườn nho, gần như trên ranh giới giữa các xã Chénas và Romanèche-Thorins.

    Thổ nhưỡng và địa lý của vùng Moulin a Vent có ảnh hưởng gì đến rượu vang?
    Điểm đặc biệt nhất của thổ nhưỡng ở Moulin a Vent là đất đá granit màu hồng được xuyên qua bởi các mạch mangan. Khoáng chất này, không được tìm thấy với số lượng lớn trong các vườn nho Beaujolais cru khác, gây độc cho cây nho và làm chậm sự phát triển của cả thảm thực vật lá và chùm nho.

    Kết quả là, cây nho tạo ra sản lượng nho cô đặc cao hơn, dẫn đến rượu vang có hương vị sâu hơn, đậm đà hơn so với sản xuất ở các vùng khác của Beaujolais. Chính sự tập trung này thường làm cho rượu vang Moulin a Vent. Những loại rượu tốt của vùng có tiềm năng lão hóa lên đến 10 năm hoặc lâu hơn.

    Các giống nho phổ biến từ vùng rượu vang Moulin a Vent
    Ở vùng Moulin a Vent, Gamay là giống nho chiếm ưu thế. Loại nho này phát triển mạnh ở vùng đất giàu đá granite và khí hậu lục địa của khu vực, mang đến rượu vang có hương vị trái cây đậm đà, cấu trúc chắc chắn và khả năng lão hóa đáng chú ý. Trong gia đình Gamay, có nhiều dòng vô tính và chọn lọc khác nhau được trồng, mỗi dòng đóng góp những sắc thái độc đáo cho các loại rượu vang của vùng.

    Ngoài ra, một phần nhỏ các giống nho khác có thể được pha trộn với Gamay ở Moulin a Vent, chẳng hạn như Pinot Noir, giúp tăng thêm độ sâu và độ phức tạp cho rượu. Tuy nhiên, Gamay vẫn là ngôi sao, được tôn vinh nhờ khả năng truyền tải bản chất của vùng đất đặc biệt này. Các loại rượu vang được sản xuất ở đây được biết đến với tuổi thọ cao, phát triển theo thời gian và thể hiện tiềm năng của Gamay trong việc sản xuất rượu vang đỏ có giá trị lâu đời và mang lại cảm giác thỏa mãn sâu sắc.

    Một số sản phẩm nổi bật của vùng rượu vang Moulin a Vent
    Bao trùm cả một vùng đất rộng lớn, Moulin a Vent sở hữu cho mình nhiều chai rượu vang thượng hạng đã làm nên tên tuổi của vùng. Dưới đây là một vài thương hiệu gợi ý để bạn có thể phần nào nếm thử hương vị của vùng đất độc đáo này:
    • Moulin a Vent Philippe Pacalet: Nhà rượu này thường được biết đến với sự tôn trọng đối với thiên nhiên và phong cách sản xuất rượu cổ điển. Các chai rượu của Philippe Pacalet thường thể hiện sự tinh tế và cân bằng, với hương vị trái cây đậm đà và cấu trúc vững chắc.
    • Château des Jacques Moulin a Vent: Đây là một biểu tượng của vùng Moulin a Vent, sản xuất các chai rượu phức tạp và đa chiều từ nho Gamay. Những chai rượu này thường có màu sắc sâu đậm, hương thơm phong phú của trái cây đen và vị chua chát cân bằng.
    • Clos du Grand Carquelin Moulin-à-Vent Château des Jacques: Dòng rượu vang này thường được biết đến với vị chát tanin mịn màng và sự cân bằng tốt giữa cấu trúc và hương vị. Những chai rượu này thường có khả năng lão hóa tốt và có thể phát triển thêm nhiều tầng lớp hương vị theo thời gian.
    Giá rượu vang Moulin a Vent
    Giá rượu vang Moulin a Vent trên thị trường đang dao động trên dưới 1,200,000vnđ/chai. Mức giá tương đối cao dành cho các chai rượu có chất lượng thượng hạng. Tuy vậy, bạn vẫn hoàn toàn tìm ra được các dòng rượu vang tuyệt vời của vùng với mức giá phải chăng tại Rượu Tốt.

    Rượu Tốt luôn cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc để quý khách có được trải nghiệm mua hàng an tâm không phiền lo. Bên cạnh đó, các offer về giá của cửa hàng chúng tôi luôn nằm trong top mềm dẻo hàng đầu trong thị trường Việt Nam, giúp bạn mua hàng không cần đắn đo quá nhiều. Liên hệ với Rượu Tốt qua hotline để được hỗ trợ tận tình và nhận hàng tận tay trong thời gian ngắn nhất nhé!

    [​IMG]
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này