Ẩm Thực Merlot

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Rượu Tốt, 21/6/24.

  1. Rượu Tốt

    Rượu Tốt Member

    Tham gia ngày:
    26/10/23
    Bài viết:
    368
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nơi ở:
    243 P. Đặng Tiến Đông, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
    Merlot là giống nho làm rượu phổ biến và được trồng rộng rãi nhất ở Pháp, đạt đến đỉnh cao thể hiện trong rượu vang Bordeaux. Trên khắp thế giới, đây là loại nho làm rượu được trồng nhiều thứ năm. Trước đây, Merlot, được sử dụng chủ yếu như một loại nho pha trộn trong rượu vang Bordeaux truyền thống, giờ đây nó đã trở nên hoàn toàn độc lập như một dòng rượu vang theo đúng nghĩa đen của nó.

    Merlot là một loại rượu vang khai vị tuyệt vời nhờ kết thúc mượt mà và khả năng kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Ngày nay, Merlot là một giống nho quốc tế. Các vườn nho trồng Merlot có thể được tìm thấy ở cả Thế giới mới và Cũ của nghề sản xuất rượu: Pháp (Bordeaux), Ý (Veneto, Tuscany), Mỹ (California, Washington), Romania, Úc, Argentina, v.v.

    Nguồn gốc của cái tên Merlot
    Merlot là một giống nho vỏ mỏng màu xanh đậm, có tên bắt nguồn từ từ tiếng Pháp 'Merles', có nghĩa là con chim đen. Juicy, thơm và đường. Merlot hay còn được gọi là Médoc Nir, Picard, Sémillon Rouge. Sự xuất hiện của nó được ghi nhận lần đầu tiên ở Gironde, vùng đất lộng lẫy của miền Tây Nam nước Pháp. Tuy nhiên thì không lâu sau đó, nó đã sớm lan rộng ra tất cả các vùng trồng nho trên thế giới.

    Nó đến Ý, chính xác là ở Friuli-Venezia Giulia, vào cuối thế kỷ XIX. Nhờ những điều kiện thuận lợi do khí hậu mát mẻ mang lại, nó bắt đầu lan nhanh chóng ở Veneto và Trentino Alto Adige, và sau đó nhanh chóng bám trụ ở Emilia Romagna và Tuscany, cho đến tận khu vực mũi giày.

    Đặc điểm hình thái của những trái nho Merlot
    • Đặc điểm của lá: lá Merlot có kích thước trung bình, hình ngũ giác, ba thùy và năm thùy, với cuống lá hình chữ U rộng và các mép thường trùng nhau. Mặt trước của lá có màu sáng, xanh lục nhạt và mờ đục. Mặt sau có màu xanh lá cây ô liu. Xương sườn thường có màu xanh lục, răng không đều và không rõ rệt. Cuống lá không lông, mỏng và có màu màu hồng.
    • Đặc điểm của chùm: những chùm nho Merlot có kích thước trung bình, hình tháp, có cánh (một hoặc hai cánh), nhiều hay ít rời. Ngay từ đầu, cuống của nó đã là loại cuống gỗ.
    • Đặc điểm của quả: Merlot thường có quả tròn, đều đặn, có vỏ không quá dày, có xu hướng chuyển sang màu xanh đen, và được bao phủ bởi một lớp các layer cánh hoa dày dặn. Cùi của nó trong, ngọt, hơi chua, có xu hướng hương vị thiên về các loại cỏ cây, thảo mộc. Nó thường có hai hoặc ba hạt trên mỗi quả nho và việc tách phần cuống ra khỏi hạt rất dễ dàng.
    Mùi vị của các loại rượu vang Merlot
    Rượu vang Merlot thường đặc trưng bởi các loại hương thơm của các loại quả mọng đỏ và đen. Nho, việt quất, dâu đen, mâm xôi, dâu tây, anh đào đen, mận kết hợp hài hòa hoàn hảo với các nốt hương thảo mộc, tinh dầu bạc hà và đất đặc trưng của Merlot. Các lớp đất mùn cùng bộ rễ hút nước phát triển theo thời gian cung cấp cho các loại rượu vang Merlot các note hương cực kỳ quyến rũ và độc đáo như: Cacao, hạt tiêu và cả da thuộc.

    Trên vòm miệng, rượu vang Merlot có hương vị mềm mại, ngon ngọt và tròn đầy. Cấu trúc rượu rất tốt với độ axit cân bằng và tanin rõ nét nhưng đồng thời thường mượt và tròn, thậm chí còn mềm hơn khi lão hóa.

    Giá rượu vang Merlot được cung cấp bởi Rượu Tốt
    Không quá khó để bạn có thể sở hữu cho riêng mình một chai rượu vang Merlot với mức giá như trên. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại rượu vang nhập khẩu chính hãng tại Hà Nội, hãy liên hệ với Rượu Tốt ngay hôm nay để được tư vấn và nhận hàng một cách nhanh nhất.

    Phục vụ rượu vang Merlot chuẩn chuyên gia
    Do tính axit thấp hơn và vị ngọt trái cây dễ chịu, Merlots kết hợp xuất sắc với nhiều loại thực phẩm. Không giống như các loại rượu vang đỏ nặng hơn thường kết hợp tốt nhất với thịt đỏ, Merlot có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các món thịt gia cầm và mì ống.

    Tuy nhiên, các loại Merlot khác nhau kết hợp tốt hơn với các loại thực phẩm khác nhau, vì vậy chúng tôi đã nhóm các đề xuất ghép đôi Merlot của chúng tôi thành ba loại chính: hỗn hợp có vị nhẹ, vị trung bình và vị nặng hơn.
    • Rượu vang Merlot có hương vị nhẹ nhàng (Light bodied Merlots): Kết hợp tuyệt vời với các món phô mai nướng, chẳng hạn như pizza trắng và đỏ, panini và quesadillas. Merlots mềm hơn là một bổ sung tuyệt vời cho mì ống và các bữa ăn khác có sốt cà chua, đặc biệt là khi kết hợp với hương vị đất như nấm.
    Merlot nhẹ có thể là rượu vang đỏ hoàn hảo để uống vào mùa hè với các bữa ăn nhẹ như gà nướng hoặc rau củ nướng như bí xanh, ớt và cà tím. Merlots thân nhẹ cũng kết hợp tốt với các loại đồ nguội như phô mai sợi, salami và xúc xích,...
    • Rượu vang Merlot với cấu trúc trung bình (Medium-bodied Merlots): phù hợp với các loại thịt nặng hơn một chút như xúc xích và thịt viên kiểu Ý. Các món mì ống nướng và rau là sự kết hợp đáng tin cậy, cùng với bánh mì thịt và thịt hầm. Cheeseburgers cũng là một sự kết hợp hoàn hảo với Merlot vừa.
    Merlots trung bình cũng có thể kết hợp tốt với các món ăn cay hơn như jambalaya và các món đậu. Cân nhắc kết hợp Merlot vừa với cá hồi áp chảo hoặc các món ăn có hương vị trái cây. Miễn là nó không có hương vị quá sắc nét, một loại phô mai cứng từ nhẹ đến trung bình có thể kết hợp tốt với một ly merlot có vị béo trung bình.

    Mẹo bảo quản rượu Merlot
    • Hương vị của rượu Merlot sẽ thay đổi theo nhiệt độ. Nếu quá ấm, rượu sẽ bị nóng. Nếu quá lạnh, mùi thơm và vị ngọt sẽ mất đi. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang Merlot là 15 – 18 độ C. Do đó, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở nhà cho phù hợp.
    • Nếu bạn đang uống dở một chai vang đỏ Merlot, hãy thay nút chai và cho lại vào tủ lạnh. Hương vị rượu sẽ tươi ngon như mới khui trong vòng 2 đến 4 ngày sau đó. Để tránh tình trạng rượu bị oxy hoá, hãy dùng rượu khi nấu ăn. Điển hình như cho vào các món thịt hầm, rau củ.
    Những sự thật thú vị về giống nho Merlot
    1. Merlot là loại nho được trồng nhiều thứ hai trên thế giới
    Với hơn 600.000 mẫu Anh trên toàn thế giới, Merlot là loại nho làm rượu vang được trồng nhiều thứ 2 trên thế giới, sau Cabernet Sauvignon. Đây cũng là loại nho được trồng rộng rãi nhất ở vùng Bordeaux của Pháp và nằm trong số 5 loại nho được trồng hàng đầu ở Ý. Mặc dù Merlot rõ ràng là một loại nho rất phổ biến ở các vườn nho, nhưng nó không phải lúc nào cũng được các chuyên gia rượu vang đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi trong những năm gần đây.

    2. Merlot rẻ hơn các loại rượu vang đỏ khác
    Tại sao lại như vậy? Nhiều thập kỷ trước, số lượng lớn Merlot thương mại giá rẻ đã khiến loại nho này mang tiếng xấu. Tuy nhiên, gần đây, Merlot đã trở lại và hiện được sản xuất với sự quan tâm và chất lượng. Tuy nhiên, vì Merlot vẫn được coi là giống nho bị đánh giá thấp, nó hoàn toàn rẻ hơn rất nhiều so với Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Zinfandel.

    3. Merlot ở nơi khí hậu ấm áp rất khác với Merlot ở nơi khí hậu mát mẻ
    Merlot bị ảnh hưởng nặng nề bởi thổ nhưỡng và phong tục tập quán của nơi sản xuất ra nó, đồng thời khí hậu là yếu tố rất lớn quyết định hương vị của một chai Merlot cụ thể.

    Merlot ở nơi khí hậu mát mẻ - được sản xuất tại Pháp, Ý và Chile - có nhiều tanin có cấu trúc hơn, hương đất và chút gia vị. Ở những vùng này, rất dễ nhầm lẫn Merlot với Cabernet Sauvignon. Ở những vùng có khí hậu ấm áp như California, Argentina và Úc, Merlot ngon ngọt với tanin mềm mượt và hương thơm của mocha và vani.

    4. Rượu vang Merlot có màu sắc đặc biệt
    Merlot thường có màu đỏ ruby và hơi đục khi uống trong ly. Rượu vang Merlot đậm hơn Pinot Noir và nhạt hơn Cabernet. Tuy nhiên, điều khiến rượu vang Merlot trở nên khác biệt là màu cam tinh tế ở viền, có thể hơi giống màu gạch. Sự thật thú vị này có thể hữu ích nếu bạn đang thực hiện một bài kiểm tra blind taste.

    5. Merlot có cùng cha với Cabernet Sauvignon
    Giống như nhiều loại nho phổ biến, nho Merlot là kết quả của sự lai tạo giữa hai loại nho khác: Cabernet Franc và một giống cũ được gọi là Magdeleine Noire des Charentes. Cabernet Franc – loại nho vẫn được trồng cho đến ngày nay và được pha trộn với Merlot ở Bordeaux – cũng là giống nho mẹ của Cabernet Sauvignon. Đó là lý do tại sao hai giống này có nhiều điểm tương đồng.

    [​IMG]
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này