Y Tế Lưu ý khi ăn khổ qua giảm mỡ bụng để tránh gây hại cho sức khỏe

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi nevadatmv01, 27/7/23.

  1. nevadatmv01

    nevadatmv01 Member

    Tham gia ngày:
    13/6/23
    Bài viết:
    58
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Mướp đắng, hay còn được gọi là khổ qua, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, hỗ trợ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên với một số người có bệnh hoặc khi kết hợp cùng với một số thực phẩm "đại kỵ" có thể khiến mướp đắng trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe.

    Nếu như bạn còn băn khoăn liệu ăn khổ qua giảm mỡ bụng không thì câu trả lời là có. Đây được đánh giá là thần dược giúp giảm cân an toàn và hiệu quả tại nhà. Hàm lượng chất xơ cao có trong mướp đắng giúp thúc đẩy sự chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng để tiêu hóa chúng hoàn toàn. Mặt khác, mướp đắng có khả năng giúp duy trì mức đường huyết ở trạng thái ổn định. Nhờ đó, ngăn cơn đói, làm giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát được lượng đồ ăn nạp vào cơ thể. Dưới đây là những lưu ý khi ăn khổ qua giảm mỡ bụng để tránh hại sức khỏe.

    [​IMG]

    Những người không nên ăn khổ qua
    1. Những người bị huyết áp thấp, hạ đường huyết

    Khổ qua có thể giảm đường huyết, thanh nhiệt, tuy nhiên lại không có lợi cho tim mạch, vì vậy những người bị hạ đường huyết, huyết áp thấp không nên ăn khổ qua, người có huyết áp và đường huyết bình thường cũng không nên ăn quá nhiều.

    2. Những người bị thiếu canxi
    Axit oxalic trong khổ qua sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu canxi. Người bình thường trước khi ăn nên luộc khổ qua trước để loại bỏ phần nào vị đắng và axit oxalic, sẽ hữu ích cho cơ thể hấp thu canxi trong thức ăn. Những người bị thiếu canxi thì nên tránh ăn hoặc hạn chế ăn khổ qua.

    3. Phụ nữ mang bầu và đang cho con bú
    Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Mặt khác mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ. Độc tính ở người lớn thấp, nhưng có vấn đề với trẻ con.

    4. Người mắc bệnh tiêu hóa
    Việc ăn mướp đắng hằng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu như ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày. Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được sử dụng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên sử dụng cho những người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).

    5. Người bị bệnh gan, thận
    Người mắc bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của các tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này. Mướp đắng có thể độc hại cho các tế bào gan, enzym gan tăng cao sau khi sử dụng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.

    Những thực phẩm đại kỵ với khổ qua
    1. Khổ qua kỵ trà xanh
    Ăn bữa cơm xong uống trà là thói quen của rất nhiều người Việt Nam, tuy nhiên đối với mướp đắng thì nếu như uống ngay sau khi ăn thì sẽ gây tổn thương tới dạ dày. Các bạn có thể đợi một vài tiếng sau khi ăn rồi hãy uống trà.

    2. Khổ qua kỵ tôm
    Khổ qua tốt cho sức khỏe cùng hàm lượng vitamin C cao, mặc dù thế, khổ qua luôn có một vị đắng đặc trưng còn tôm thì lại mang vị ngọt thanh. Khổ qua chứa khá nhiều vitamin C nếu như ăn cùng các loại thực phẩm có vỏ cứng như tôm, loại động vật có chứa nhiều hợp chất Asen hóa trị 5 thì Asen hóa trị 5 sẽ nhanh chóng biến thành Asen hóa trị 3 (thạch tín) khi gặp vitamin C. Thạch tín là 1 chất độc, cực nguy hiểm cho sức khỏe người dùng nếu tiêu thụ.

    3. Khổ qua kỵ măng cụt
    Ăn 2 loại quả này cùng lúc sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động kém. Vì thế, nên ăn 2 loại quả này cách thời gian tầm vài tiếng, để cơ thể tiêu hóa xong loại này thì ăn loại khác vào sẽ tốt cho bạn hơn.

    4. Khổ qua kỵ sườn heo chiên
    Khổ qua và sườn heo chiên khi tiêu thụ vào cơ thể dễ tạo ra chất Canxi Oxalate, chất này ngăn chặn sự hấp thu canxi của cơ thể bạn. Do vậy, đừng ăn chung khổ qua với sườn heo chiên cùng lúc dù rằng chúng được chế biến thành 2 món ăn riêng biệt hay nấu chung.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này