Linh tinh Kẹo đậu phộng - món quà nhắc về quê hương

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi xuongbanhkeodainhan, 23/1/24.

  1. xuongbanhkeodainhan

    xuongbanhkeodainhan Member

    Tham gia ngày:
    3/1/24
    Bài viết:
    43
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    76 Phùng Lưu, Phường Thủy Dương, TP. Huế
    • Kẹo đậu phộng là một phần trong nét văn hóa người Việt, là thứ quà xuất hiện trong đời sống hằng ngày, và món quà ý nghĩa cho những vị khách phương xa.
    Uống trà đá, ăn kẹo đậu phộng, kẹo dồi... là một nét văn hóa giản dị mà gần gũi với nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là người miền Bác. Kẹo đậu phộng quen thuộc với mọi lứa tuổi, nhâm nhi tách trà hoài cổ kỷ niệm xưa cũ. Kẹo đậu phộng là món quà nhắc về quê hương, về nét văn hóa của người Việt, món quá ý nghĩa cho những vị khách phương xa lần đầu đến Việt Nam… cũng là một món ăn khoái khẩu của những cô cậu háo ngọt.

    Theo tương truyền thế kỷ XVII Bà Chúa Mía (là cung phi của Chúa Trịnh Tráng) đứng ra hưng công xây dựng lại Chùa Mía và dạy người dân làng Đường Lâm cách trồng mía nấu kẹo. Vị ngọt của nguyên liệu đường từ cây mía đã được nhân dân sáng tạo ra các loại kẹo như: kẹo đậu phộng, kẹo dồi, kẹo vừng và trở thành sản phẩm truyền thống của làng Đường Lâm

    Kẹo đậu phộng là một thứ kẹo cổ truyền làm từ đậu phộng rang, đường và mạch nha. Cũng như ở nhiều làng nghề khác của xứ Đoài, nghề làm kẹo đậu phộng, kẹo dồi, chè lam ở Đường Lâm đã có từ lâu.

    >>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về kẹo đậu phộng tại https://xuongbanhkeodainhan.com/


    Đậu phộng để làm kẹo là loại đậu phộng được trồng ở vùng núi đồi xứ Đoài có vị thơm và béo.

    Đậu phộng còn mới, được lựa chọn rất kỹ càng, để tránh những hạt thối, mốc...

    Mạch nha một trong nguyên liệu không thể thiếu để làm kẹo đậu phộng. Mạch nha được làm từ cháo gạo, ngô, lúa mỳ, sắn… kết hợp với bột mầm gạo (cốc nha), mầm mạch (mạch nha).

    Vừng, nha, đường được pha theo tỷ lệ phù hợp rồi đun trên bếp than vừa lửa và liên tục quấy đều.

    Sau khi đung nóng nha ngả màu vàng nâu thì đổ đậu phộng vào khấy đều lên để nha và đậu phộng quyện vào nhau.

    Đổ nha và lạc còn nóng xuống bàn cán. một lớp vừng được trải trên mặt bàn.

    Dùng con lăn cán mỏng.

    Sau khi cán mỏng đến độ cần thiết, kẹo được cát thành từng miếng nhỏ.

    Rồi đóng đóng gói.

    Gói kẹo ngày nay có mẫu mã đẹp có hình biểu tượng cổng làng Đường Lâm. Kẹo đậu phộng là món quà nhắc về quê hương, về nét văn hóa của người Việt, món quá ý nghĩa cho những vị khách phương xa lần đầu đặt chân đến Việt Nam. Người phương xa dễ nhận ra hương vị rất riêng của vùng đất cổ qua những món quà quê.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này