Tin tức Hương vị trà từ ấm tử sa có gì đặc biệt?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 29/9/21.

  1. gomsubaokhanh

    gomsubaokhanh Member

    Tham gia ngày:
    16/6/21
    Bài viết:
    369
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Ấm tử sa là loại trà cụ chuyên dụng, được biết đến với công dụng làm tăng hương vị cho trà. Vậy công dụng của ấm tử sa cụ thể như thế nào?

    Hương vị của trà đến từ hai thành phần chính là chất hữu cơ trong lá trà và những loại khoáng vi lượng. Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng cao trà- chất hữu cơ tích tụ vào ấm làm gia tăng hương vị. Thực tế thì chúng bị oxy hóa nhanh chóng và không có tác dụng gì cho lần pha trà tiếp theo.

    Thành phần đem đến hương vị trong ấm tử sa là những chất khoáng vi lượng. Chất khoáng này có trong chất đất. Thêm đó, ấm tử sa lại không tráng men nên trong quá trình pha, chất khoáng vi lượng này được giải phóng và tích tụ lại, đóng góp vào hương vị của trà là canxi, magie, sắt, kẽm…

    Bên cạnh đó, lớp cap khoáng này còn được bổ sung bởi khoáng chất trong lá trà và trong nước, giúp gia tăng hương vị của trà. Với thiết kế đặc trưng, thành ấm có nhiều lỗ li ti, được gọi là khí hổng, có công dụng lưu giữ mùi thơm của trà, dùng càng lâu thì những lỗ hổng này càng hấp thụ được nhiều mùi vị của trà, khi đó chỉ cần đổ nước sôi vào cũng có hương trà.

    [​IMG]

    Ấm tử sa được phân biệt thành ấm pha trà và ấm trang trí Với đặc tính dễ dạo hình, ấm tử sa có kiểu dáng đa dạng. Có những mẫu ấm cầu kỳ hoa mỹ như giả con thú, gốc cây, lá cây, hoa quả… Tuy nhiên, những kiểu dáng độc đáo này chỉ phù hợp để trưng bày.

    Những ấm pha trà tốt nhất thường có kiểu dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm. Mỗi ấm chỉ sử dụng để pha một loại trà Thực tế, không phải ai cũng có nhiều ấm, cũng như có thời gian để sử dụng chúng cho từng loại trà khác nhau. Thêm vào đó, không phải loại trà nào cũng được sử dụng thường xuyên.

    Vì thế, hãy điều chỉnh mỗi ấm chỉ pha một nhóm trà cùng nguồn gốc. Chẳng hạn như các loại trà gốc cổ thụ, trà ô long tứ quý hay trà Thái Nguyên… Ấm tốt là số một Để pha một ấm trà ngon, cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố “Nhất thủy- nhì trà- tam bôi- tứ bình…”.

    Tuy nhiên, rất nhiều người chỉ tập trung tối ưu vào ấm mà không quan tâm đến trà, nước và kỹ thuật pha. Vì vậy, thay vì quá chú trọng vào ấm trà thì bạn cần quan tâm đến một số yếu tố khác như nước, trà, kỹ thuật pha…Ấm tử sa, theo đó, chỉ là một sự khám phá của những người rất sành trà mà thôi.

    Trên đây là một số chia sẻ về dòng ấm tử sa Bát Tràng. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

    Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/am-tu-sa-la-gi-am-tra-tu-sa-bat-trang-tot-nhu-nghi-hung-khong.html
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này