Lẩu bò là món lẩu được nằm trong sự lựa chọn đầu tiên của đa số gia đình vào các dịp cuối tuần hay tổ chức tiệc tại nhà. Nếu bạn chưa đủ tự tin thì hôm nay hãy cùng Homestory khám phá cách nấu lẩu bò chuẩn vị nhà hàng ngay thôi. Lẩu bò là món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và đầy dinh dưỡng, là sự lựa chọn ưu tiên cho những tín đồ sành ăn. Sẽ không có khó khăn nếu bạn thực hiện theo đúng cách Homestory sẽ hướng dẫn bạn ngay dưới đây, cùng bắt tay vào làm nào. Cách nấu lẩu bò thập cẩm Chuẩn bị: 30 phút Chế biến: 90 phút Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm cho 4 người 500g bắp bò 500g gân bò 500g ba chỉ bò 200g bò viên (có thể tăng giảm theo sở thích) 1 hũ chao vừa 3 miếng đậu hũ trắng Tàu hũ ky chiên 1 củ khoai môn to tầm 300g 2 củ cải trắng 1 củ gừng 5 cây sả 2 củ hành tây Kỷ tử, táo đỏ (tùy thích) 2g thảo quả, 3g quế, 3g hoa hồi Bún hoặc mì, rau, nấm ăn kèm: rau má, cải xanh, mồng tơi, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm tùy thích Gia vị thông dụng Với nguyên liệu phong phú món lẩu bò với mùi hương thảo mộc đặc trưng, thơm ngon tròn vị vô cùng. Nguyên liệu nấu lẩu bò Sơ chế nguyên liệu Khử mùi bắp bò, gân bò, ba chỉ bò với ½ củ gừng đập dập và rượu trắng thêm ít muối, sau đó rửa sạch với nước. Cắt đôi hành tây và phần gừng còn lại mang đi nướng, có thể áp chảo hoặc nướng bằng bếp gas (nếu có), cũng có thể nướng bằng nồi chiên không dầu, lò nướng tùy thích. Rang sơ thảo quả, quế, hoa hồi. 1 củ cải trắng gọt vỏ cắt khoanh to, 1 củ cắt vừa ăn, khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, rửa với nước muối, để ráo rồi mang đi chiên vàng 2 mặt. Đậu hũ rửa sạch cắt vuông miếng vừa ăn. Bò viên cắt vừa ăn, sả rửa sạch đập dập, rửa rau nấm ăn kèm, để ráo. Ngâm kỷ tử, táo đỏ. Sơ chế nguyên liệu Các bước thực hiện Bước 1: Hầm bò lấy nước dùng Để bắp bò, gân bò, ba chỉ bò cùng với sả, củ cải trắng, thảo quả, quế, hoa hồi vừa rang, hành tây, gừng vào trong nồi áp suất, nêm nếm thêm một ít gia vị thông dụng, cho vào 3 lít nước nấu trong 40 phút. Nếu nhà bạn không có nồi áp suất có thể nấu với nồi thường trong 1 tiếng để bò có thể chín và nước dùng ngọt thanh từ các nguyên liệu. Hầm bò lấy nước dùng Bước 2: Nấu nước lẩu Sau khi đã hầm bò xong, vớt ra ngâm vào trong nước lạnh để bò giữ được màu, ngâm khoảng 3-5 phút thì lấy ra và thái vừa ăn. Lọc lấy nước hầm bò giữ lại các nguyên liệu trừ hành tây và gừng, cho thêm 1 lít nước và nêm nếm lại gia vị. Cho phần củ cải trắng cắt nhỏ vừa ăn, kỷ tử và táo đỏ vào nồi đun sôi. Bật lửa nhỏ để nước lẩu sôi nhẹ trong 30 phút. Trong khoảng thời gian đó nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong hơn, tránh vớt phần lớp béo của nước lẩu. Nấu nước lẩu Bước 3: Hoàn thành Cho bắp bò, gân bò, ba chỉ bò, bò viên đã cắt vừa ăn cùng với khoai môn chiên vào nồi nhỏ hơn và đổ nước lẩu vào bắc lên bếp là có thể thưởng thức rồi nha. Hoàn thành nồi lẩu bò đầy đủ nguyên liệu Thành phẩm Một nồi lẩu bò thơm ngon chuẩn vị đã hoàn thành, nước dùng ngọt thanh, thịt bò mềm, khoai môn bùi bùi là một sự kết hợp tuyệt vời ăn kèm với bún, mì hay bánh phở tùy thích. Lẩu bò thơm ngon, hấp dẫn Cách làm nước chấm ngon ăn lẩu bò Cho 3-5 cục chao kèm nước vào chén rồi tán nhuyễn, cho thêm đường, bột ngọt tùy khẩu vị, khuấy cho tan đường và bột ngọt, để thêm sa tế hoặc ớt tươi tùy thích đã hoàn thành chén chấm cực ngon cho món lẩu bò rồi. Nước chấm lẩu bò Cách chọn thịt bò ngon khi nấu lẩu Chọn thịt bò mới màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng và vân trắng. Thịt bò lâu ngày sẽ bị thâm đen. Thịt chắc mịn và có độ đàn hồi. Có mùi đặc trưng của thịt bò, không mua thịt bò có mùi hay chảy dịch lạ. Mua những thớ thịt mềm, nhỏ. Nếu mua được bò tơ thì càng tốt và ngon hơn nhiều. Vậy là Homestory đã cung cấp đầy đủ cách nấu lẩu bò gia truyền với gia vị đặc biệt rồi đấy, bạn chỉ cần nấu rồi mời cả nhà hay bạn bè cùng thưởng thức là được rồi nè. Chúc bạn thành công nhé!