Linh tinh Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh cáu cặn trong lò hơi.

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi hotrungkieen, 9/9/24.

  1. hotrungkieen

    hotrungkieen New Member

    Tham gia ngày:
    16/8/24
    Bài viết:
    26
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cáu cặn lò hơi là gì?
    Lò hơi là 1 thiết bị sinh hơi, hơi sinh ra được dùng đi sản xuất là dạng hơi tinh khiết, các tạp chất sẽ còn lại trong nước tồn đọng lại bên trong hệ thống lò hơi.

    Các cáu cặn của lò hơi hình thành bởi các tạp chất kết tủa tách ra từ nước trên bề mặt truyền nhiệt của lò hoặc bởi các chất lơ lửng trong nước lắng xuống bề mặt lò, trở nên cứng và bám chặt vào bề mặt. Sự bay hơi nước trong lò là nguyên nhân dẫn đến các tạp chất này ngày càng lắng đọng dày thêm.

    Những thành phần thường tìm thấy phổ biến trong cáu là Canxi cacbonat, Canxi photphat, Magie hydroxit, Magie Silicat… Loại cáu cặn thông dụng nhất trong lò hơi là loại cáu cacbonat hình thành từ độ cứng của nước kết hợp với các ion cacbonat tồn tại trong nước từ CO2 hòa tan.

    Nguyên nhân gây cáu cặn lò hơi.

    Nguyên nhân đầu tiên gây ra cáu cặn bám vào thành lò hơi đó chính là việc vệ sinh lò hơi kém, không xử lý cáu cặn lò hơi thường xuyên dẫn đến tình trạng cáu cặn kết dính vào thành lò hơi

    Hầu hết cáu cặn trong nồi hơi hầu như bắt nguồn từ độ cứng của nước. Độ cứng này sẽ phản ứng trong môi trường nhiệt và tạo ra cáu cặn bám vào thành nồi hơi. Và đây là là một trong những nguyên nhân nước cứng không được sử dụng trong lò hơi, nồi hơi. Còn muốn sử dụng, người ta phải làm mềm nước cứng trước khi đun sôi để lấy hơi.

    Ngoài ra, cáu cặn nồi hơi được gây ra là bởi các tạp chất được kết tủa trực tiếp trong nước và bám vào thành lò hơi hoặc do các chất lơ lửng trong nước lắng vào bám vào thành, bề mặt lò hơi. Sự bay hơi trong nồi hơi sẽ làm cho cáu cặn kết dính và cô đặc hơn.

    Các chất lắng đọng đi vào lò từ nước cấp lò (là hỗn hợp của nước nguồn và nước ngưng tụ) và bị “cô đặc” lên nhiều lần trong lò hơi. Kết quả là sự lắng đọng các chất đó xảy ra trên bề mặt trong của lò, đặc biệt tại những chỗ trao đổi nhiệt mạnh. Các chất lắng đọng là các chất cách nhiệt, nên sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ gây ra nứt gãy. Các chất này cũng hạn chế tốc độ bay hơi của nước. Và khi nước bị hạn chế bay hơi lại góp phần vào hiện tượng quá nhiệt, làm sôi lớp màng mỏng sát bề mặt lò và thúc đẩy quá trình lắng đọng.

    Lượng tạp chất bên trong lò hơi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng cơ bản do 2 yếu tố chính như sau:
    • Tạp chất trong nước cấp cho lò hơi: Nước cấp càng xấu thì tỉ lệ tạp chất càng nhiều, Các chỉ tiêu căn bản trong nước gây nên cáu cặn gồm: Độ cứng, TDS, Silica, các loại khoáng.
    • Xả đáy lò hơi: Việc xả đáy lò hơi thường xuyên sẽ phần nào loại bỏ được các tạp chất trong lò hơi. Tuy nhiên do các yếu tố khách quan mà chúng ta không thể liên tục xả đáy lò hơi: Vận hành liên tục, lò hơi hụt áp, nhân công không có thời gian xả đáy, không biết xả bao nhiêu là đủ.

    Cáu cặn trong lò hơi ảnh hưởng như thế nào nếu không tẩy rửa

    Nếu không thực hiện tẩy rửa cáu cặn lò hơi và tiếp tục sử dụng như hiện tại về lâu dài sẽ gây ra những vấn đề sau:
    • Nứt gãy đường ống do quá nhiệt. Do các chất lắng đọng (nước chưa được xử lý tốt) đi vào lò từ nước cấp lò bị “cô đặc” lên nhiều lần trong lò hơi. Các chất lắng đọng là các chất cách nhiệt, nên sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ gây ra nứt gãy.
    • Giảm hiệu quả sinh hơi. Do các tạp chất sinh ra hạn chế tốc độ bay hơi của nước. Và khi nước bị hạn chế bay hơi lại góp phần vào hiện tượng quá nhiệt, làm sôi lớp màng mỏng sát bề mặt lò và thúc đẩy quá trình lắng đọng.
    • Dừng lò để sửa chữa lò ảnh hưởng đến sản xuất.
    • Tăng chi phí sửa lò, bảo trì lò : thay thế các ống bị bít do cặn.
    • Giảm tuổi thọ lò hơi.
    • Ăn mòn do chất lượng nước chưa được xử lý tốt, ăn mòn trong quá trình vận hành lò hơi, ăn mòn do cáu cặn gây ra.
    • Đóng cáu cặn trong lò hơi. Do đặc tính của lò hơi là cô đặc dung dịch nên nước cấp sẽ bị cô đặc lại lâu ngày không xả ra ngoài sẽ làm tạo thành cáu bên trong lò ngày càng nhiều thêm.
    • Nhiễm bẩn hơi do chất lượng nước chưa tốt và cáu cặn bên trong lò có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
    • Những lo lắng về một lò hơi vận hành thiếu an toàn có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động tại Quý doanh nghiệp.
    Vì thế việc xử lý nước cấp và nước lò rất quan trọng nhằm kéo dài thời gian bảo trì sửa chữa cũng như tẩy lò.

    Vì sao lựa chọn công ty tẩy rửa lò hơi Long Trường Vũ

    Phòng ngừa toàn diện
    • Xây dựng quy trình: thực hiện phòng ngừa và kiểm soát các sự cố.
    • Huấn luyện: huấn luyện kỹ thuật cho nhân sự của khách hàng.
    • Kiểm soát: Cung cấp cho khách hàng các thiết bị đo đạc và kiểm soát tại hiện trường.
    • Đánh giá: Định kỳ đánh giá tuân thủ quy trình và kiểm soát chéo kết quả do đạc
    • Điều chỉnh: Đề xuất khách hàng những biện pháp khắc phục và cải tiến.

    Điều gì chúng tôi khác biệt với đối thủ

    • Lựa chọn đối tác và phân khúc khách hàng phù hợp định hướng phát triển.
    • Chú trọng phát triển đội ngũ nhân sự thông qua các hoạt động định hướng, đào tạo và tái đào tạo.
    • Xây dựng môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp hướng đến sự tích cực.
    • Thực hành giá trị cốt lõi “Cam kết, minh bạch, tích cực”
    • Xây dựng cơ chế chính sách theo hình tượng “hải đoàn”.
    • Ứng dụng các công nghệ mới nhất vào chuyên môn và quản trị.
    • Sự kiên định

    Chính sách chăm sóc khách hàng

    • Định kỳ hàng tháng lấy mẫu nước kiểm tra và báo cáo KQ.
    • Cung cấp thiết bị đo các chỉ tiêu TDS, pH, độ cứng.
    • Khoá huấn luyện kỹ thuật xử lý nước lò hơi.
    • Phương pháp và biểu mẫu quản lý quy trình đảm bảo chất lượng nước cấp lò hơi.
    • Nội soi kiểm tra lò hơi định kỳ.
    Xem thêm thông tin chi tiết tại: https://s.net.vn/ZqG5

    [​IMG]
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này