Ẩm Thực Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Gừng Dẻo Truyền Thống Ngày Tết Chỉ Trong 2 Giờ

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi HomeStory, 8/11/24.

  1. HomeStory

    HomeStory Member

    Tham gia ngày:
    18/5/23
    Bài viết:
    704
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Mứt gừng dẻo là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán, vừa có hương vị cay nồng của gừng, lại vừa có vị ngọt ngào đặc trưng, giúp tăng thêm phần đậm đà cho không khí ngày Tết. Dưới đây là cách làm mứt gừng dẻo truyền thống đơn giản và nhanh chóng chỉ trong 2 giờ, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình thưởng thức trong dịp Tết này.
    [​IMG]
    Nguyên Liệu:
    Gừng tươi: 300g
    Đường cát trắng: 300g
    Nước lọc: 200ml
    Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê (tùy chọn)
    Vani: 1 ống (tùy chọn)
    Cách Làm Mứt Gừng Dẻo Truyền Thống:
    Chuẩn Bị Gừng:

    Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, thái gừng thành những sợi mỏng hoặc lát mỏng (dày khoảng 0.5 cm), sao cho gừng không quá to cũng không quá mỏng, để khi ngâm đường, gừng sẽ thấm đều và giữ được độ dẻo.
    Ngâm gừng vào nước lạnh khoảng 10 phút để giảm bớt độ cay của gừng.
    Luộc Gừng:

    Cho gừng vào nồi cùng một ít nước, đun sôi và luộc trong khoảng 10 phút. Sau khi gừng mềm, bạn vớt ra và xả lại với nước lạnh để loại bỏ vị đắng và cay.
    Tiếp theo, bạn có thể để gừng ráo nước trong một lúc.
    Ngâm Gừng Với Đường:

    Cho gừng đã ráo nước vào bát lớn, trộn đều với 300g đường. Để gừng ngấm đường trong khoảng 30 phút, khi này đường sẽ tan ra, tạo thành một hỗn hợp siro ngọt. Bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh để giúp mứt có độ giòn và không bị ngọt quá.
    Nấu Mứt Gừng:

    Sau khi gừng đã ngấm đường, cho hỗn hợp gừng và đường vào nồi, đổ nước lọc vào nồi sao cho nước vừa đủ ngập mặt gừng.
    Đun hỗn hợp này trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều để tránh mứt bị cháy. Đun đến khi nước trong nồi bắt đầu sánh lại và gừng chuyển sang màu vàng trong thì bạn có thể cho thêm một ống vani vào để tăng thêm hương vị thơm ngon (nếu thích).
    Khi nước đã gần cạn và mứt có độ sệt vừa phải, bạn tắt bếp.
    Sên Mứt Gừng:

    Vẫn để nồi trên bếp, tiếp tục đảo đều mứt trong 5-10 phút để mứt gừng dẻo và không bị dính vào nồi. Khi thấy mứt gừng đã kết lại thành những miếng dẻo, bạn tắt bếp và để nguội.
    Phơi Mứt Gừng:

    Sau khi mứt gừng nguội, bạn có thể rải mứt ra khay, dùng quạt hoặc phơi dưới ánh nắng nhẹ để mứt gừng khô ráo và không bị ướt. Nếu muốn mứt gừng dẻo lâu, bạn có thể rắc một lớp đường lên bề mặt mứt.
    Lưu Ý Khi Làm Mứt Gừng Dẻo:
    Chọn gừng tươi, không quá già hoặc quá non để mứt có độ giòn và thơm.
    Khi đun mứt, không nên dùng lửa quá lớn vì sẽ dễ làm mứt bị cháy.
    Nếu không thích mứt quá ngọt, bạn có thể điều chỉnh lượng đường sao cho vừa miệng.
    Thành Phẩm:
    Mứt gừng dẻo thành phẩm sẽ có màu vàng óng ánh, mứt mềm dẻo nhưng không quá nhão, vị ngọt thanh đan xen với chút cay nồng của gừng, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày Tết. Bạn có thể bảo quản mứt gừng trong lọ kín để giữ được độ dẻo và thơm ngon lâu dài.

    Kết Luận:
    Mứt gừng dẻo là một món ăn Tết truyền thống với hương vị đặc trưng, dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian. Hãy thử làm món mứt này để cùng gia đình thưởng thức và tạo không khí Tết thêm phần ấm cúng, đậm đà hương vị!
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này