“Bạn chưa thực sự ở đây nếu bạn chưa dùng những món ăn đặc trưng tại nơi này”. Khám phá ẩm thực là một trong những con đường nhanh nhất giúp ta hòa vào cuộc sống một nơi mới lạ. Nhưng bạn nên chọn món và ăn như thế nào để cơ thể không phải hấp thụ quá nhiều muối, một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tăng huyết áp? Tìm hiểu thời tiết nơi bạn sắp đến Vì sống ở quốc gia nhiệt đới, khó tránh khỏi việc bạn thích chọn du lịch ở một nơi mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa hoặc một quốc gia ôn đới chẳng hạn. Ở vùng thời tiết lạnh, người dân địa phương hay có thói quen nêm thêm muối để tăng hương vị cho món ăn, tạo cảm giác ấm áp. Khi du lịch đến những vùng này, bạn càng nên thận trọng và hỏi trước để tránh hấp thụ muối vượt ngưỡng cho phép trong ngày. Ăn nhiều rau và hoa quả Thông thường khi đi du lịch, chúng ta luôn có tâm lý ăn uống thoải mái. Đặc biệt là du lịch theo tour thì tâm lý đó càng lớn mạnh bởi công ty lữ hành có kèm suất ăn buffet (tiệc đứng). Dù ăn uống theo cách nào, bạn cũng đừng quên ăn nhiều rau củ, hoa quả như khi ở nhà. Chất xơ và các dưỡng chất trong rau củ quả cực kỳ quan trọng cho hệ tim mạch, giúp bạn cảm thấy no và tránh xa món ăn chứa nhiều muối. Chuẩn bị các loại hạt, đậu hay thức ăn cho người tăng huyết áp Đừng quá sa đà vào những món ăn vặt, thực phẩm bán dọc chuyến hành trình. Các loại thức ăn chế biến sẵn này đều có rất nhiều muối, sẽ ảnh hưởng xấu đến huyết áp của bạn. Thay vào đó, bạn có thể tự mang theo hạt, đậu, thực phẩm nguyên hạt dành riêng cho người tăng huyết áp. Đây là lựa chọn vừa bổ dưỡng, ngon miệng, vừa phù hợp để bạn ăn dọc chuyến du lịch mà không lo hấp thụ nhiều muối. Luôn hỏi rõ thành phần món ăn Mỗi quốc gia, vùng miền đều có văn hóa ẩm thực riêng. Để tự bảo vệ sức khỏe và hệ tim mạch của mình, điều cốt lõi là bạn luôn tìm hiểu rõ thành phần, cách chế biến các món đặc sản. Đừng ngại hỏi phục vụ nhà hàng, quán ăn hoặc thông báo cho mọi người về bệnh tăng huyết áp của bạn. Phần đông mọi người đều sẵn lòng điều chỉnh lượng muối để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu đó là chuyến du lịch nước ngoài, bạn có thể thông báo cho người hướng dẫn tour và nhờ trợ giúp về ngôn ngữ. Chọn nơi ở cho phép bạn tự nấu ăn Ít người nghĩ đến việc tự nấu ăn khi đi du lịch vì nghĩ đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài ra, cũng không nhiều khách sạn cho phép bạn được tự nấu ăn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận lợi ích của việc này với người bệnh tăng huyết áp. Khi tự nấu ăn trong chuyến du lịch, bạn có thể kiểm soát lượng muối hấp thụ mỗi ngày. Trải nghiệm học và chế biến món đặc sản ở điểm đến cũng là khoảnh khắc thú vị, ý nghĩa để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Về địa điểm, bạn và gia đình nên chọn thuê căn hộ thay vì khách sạn để thoải mái nấu ăn khi đi du lịch. Người bệnh tăng huyết áp vẫn có thể du lịch, tận hưởng kỳ nghỉ, khám phá thế giới như người bình thường. Bạn chỉ cần lưu ý đến lượng muối hấp thụ mỗi ngày, và bảo vệ sức khỏe tim mạch trong suốt chuyến hành trình. Chúc bạn và gia đình sẽ có những chuyến đi thật vui, ý nghĩa.