Trong khoảng thời gian mới đây, có một vài đối tượng tung tin rằng tinh chất mầm đậu nành gây ung thư cho người sử dụng. Đây hoàn toàn là tin đồn thất thiệt về mầm đậu nành vì từ lâu có tác dụng như nội tiết tố nữ, luôn được hầu hết các phụ nữ chị em tin dùng trong chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ. Trên thực tế, đây cũng là nguồn thực phẩm quen thuộc từ hàng ngàn năm nay của không chỉ người Việt Nam mà còn các nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc và nhất là những người có thói quen ăn chay. Mầm đậu nành hoàn toàn không ảnh hưởng xấu và còn giảm nguy cơ ung thư Những chuyên gia về dinh dưỡng và giải đáp sức khỏe sinh sản trong nước đều nhấn mạnh: Tinh chất mầm đậu nành gây ra ung thư là điều hoàn toàn sai lầm do mầm đậu nành rất tốt và có thể coi là “thần dược” chữa những triệu chứng mãn kinh, vì đậu nành là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, Isoflavones, chất béo chưa bão hòa, những vitamin, khoáng chất, carbohydrate phức hợp và chất xơ. Thảo luận với PV, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ: Mầm đậu nành làm tăng nồng độ chất Isoflavon hay còn gọi là nội tiết tố nữ thực vật. Những nghiên cứu trên thế giới đã khuyến nghị, mỗi ngày, các chị em (ngay cả các chị em mang thai) nên hấp thu khoảng 45 mg Isoflavon. Bạn có thể bổ sung Isoflavon từ việc ăn đậu phụ uống sữa đậu nành, bột đậu tương hoặc uống các chế phẩm từ tinh chất mầm đậu nành. “Mỗi một viên thuốc trong những chế phẩm từ tinh chất mầm đậu nành chỉ chứa nồng độ khoảng 40 – 60mg Isoflavon/viên , nên liều lượng này trong khuyến nghị cho phép. Chị em không nên quá lo ngại về tin đồn tinh chất mầm đậu nành gây ra ung thư” – PGS.TS Lâm nói. Tinh chất mầm đậu nành gây ra ung thư là điều không thể Một số ý kiến cho rằng isoflavone từ nano mầm đậu nành và tinh chất mầm đậu nành là nội tiết tố nữ, khi bổ sung vào cơ thể sẽ gây tác hại, phá vỡ hệ nội tiết vốn có, khiến cơ thể ngưng sản xuất estrogen và gây ra vô sinh. Thế nhưng thực tế tìm hiểu khoa học cho kết quả ngực lại. Phytoestrogen có trong đậu nành và tinh chất mầm đậu nành khi bổ sung vào cơ thể vì có ái lực với thụ thể estrogen thấp hơn 500-1000 lần so với estrogen của cơ thể, Cho nên trường hợp trong cơ thể không thiếu estrogen thì estrogen do có ái lực cao hơn sẽ cạnh tranh chiếm lấy thụ thể và được hấp thu hết trước, phytoestrogen sẽ tự bị đào thải ra ngoài. Trong khi cơ thể thiếu hụt estrogen thì sau đó hấp thu hết estrogen thì cơ thể mới hấp thu đến phytoestrogen, Chính vì thế không có chuyện cơ thể phụ thuộc vào phytoestrogen từ đậu nành và ngừng sản xuất estrogen, nên chẳng thể gây mất cân đối nội tiết và không gây vô sinh. Ngược lại, những trường hợp nữ giới khó có thai vì nội tiết kém, việc bổ sung phytoestrogen lại giúp tăng khả năng thụ thai. Bởi thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng đậu nành và tinh chất mầm đậu nành đều rất an toàn đối với cơ thể, không gây ra ung thư hay vô sinh, ngược lại còn giúp giảm khả năng ung thư, giúp thụ thai cao hơn. GS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam cho biết về tình trạng tinh chất mầm đậu nành gây ung thư: Hiện nay, có hầu hết mọi người cho rằng, những con gái bị u nang, u xơ hay có ung bướu thì nên giảm thiểu ứng dụng tinh chất mầm đậu nành gây ung thư do nó sẽ kích thích khối u. Mặt dù vậy, thực tế là trong tinh chất mầm đậu nành chứa isoflavone có phân tử gần giống với oestrogen, có tác dụng gần giống estrogen, được gọi là phytoestrogen thế nhưng không gây tăng kích thước khối u. Những tìm hiểu đã đưa ra rằng, phytoestrogen có ái lực tốt hơn 500-1000 lần so với estrogen. Nếu như estrogen có tác động kích thích mô vú mà nội mạc tử cung thì phytoestrogen lại tác dụng kém trên nội mạc tử cung và mô vú. Cho nên, phytoestrogen không gây quá sản nội mạc tử cung hay ung thư nội tử cung, ung thư vú, không khiến tăng kích thước khối u. Hơn thế, phytoestrogen có cơ chế tự đào thải khi dư thừa. Vì thế, các chế phẩm từ đậu nành hoàn toàn KHÔNG CHỐNG CHỈ ĐỊNH với con gái có u nang, u xơ, ung bướu… Để an tâm hơn khi áp dụng sản phẩm tinh chất mầm đậu nành, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất sứ, giảm thiểu sản phẩm làm thủ công, hàng Trung Quốc. Trường hợp dùng phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì tinh chất mầm đậu nành gây ung thư từ sản phẩm này là điều hoàn toàn có thể. Nguồn: https://jido.vn/