Mẹ và Bé Công thức nấu nước đậu đen uống lợi sữa tại nhà

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi satbabau, 5/2/24.

  1. satbabau

    satbabau Member

    Tham gia ngày:
    21/10/23
    Bài viết:
    349
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Chắc hẳn cách làm nước đậu đen lợi sữa đã không còn là thực phẩm xa lạ với các mẹ sau sinh. Nhưng liệu có phải mẹ đã chọn đúng cách chế biến và sử dụng thực phẩm này. Để khai thác được đầy đủ lợi ích của hạt đậu đen, các mẹ đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé!

    Thành phần dinh dưỡng có trong nước đậu đen
    Thành phần dinh dưỡng có 86 gam đậu đen nấu chín chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

    Năng lượng: 114 kcal
    Protein: 7,62g
    Chất béo: 0,46g
    Carbohydrate: 20,39g
    Chất xơ: 7,5g
    Đường: 0,28g
    Canxi: 23mg
    Sắt: 1,81mg
    Magie: 60mg
    Photpho: 120mg
    Kali: 305mg
    Natri: 1mg
    Kẽm: 0,96mg
    Thiamin: 0,21mg
    Niacin: 0,434mg
    Folate: 128 mg
    Vitamin K: 2,8mg
    Ngoài ra, trong nước đậu đen cũng chứa nhiều loại phytonutrients như saponin, anthocyanin, kaempferol và quercetin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa rất tốt và vô cùng có lợi cho sức khỏe cơ thể, phòng bệnh hiệu quả.

    Công thức nấu nước đậu đen uống lợi sữa tại nhà
    Dưới đây là các bước thực hiện để có được món nước đậu đen vừa thơm ngon lại đẹp da, giúp sữa về nhiều:
    1. Chuẩn bị:

    Mẹ cần chuẩn bị 300 – 500 gam đậu đen và nước sạch. Để chọn được đậu đen đúng chuẩn mẹ cần lưu ý những điều sau:

    Mẹ chọn mua đậu đen xanh lòng còn tươi và ngon, Mẹ có thể kiểm tra bằng cách tách hạt ra, nếu thấy đậu đen còn xanh lòng nghĩa là đậu mới thu hoạch.
    Không mua đậu có mùi hôi, đã bị sâu, ẩm mốc. Mẹ cần loại bỏ sạn, và lựa chọn những hạt đậu căng tròn.
    2. Cách thực hiện:

    Bước 1: Mẹ đem đậu đen đi ngâm với nước trong vòng 3 – 4 tiếng. Sau đó mẹ vớt đậu để cho ráo nước.
    Bước 2: Mẹ cho khoảng 1 lít nước vào nồi và cho đậu đen đã ngâm vào, đậy vung và đun sôi.
    Bước 3: Khi nước đã sôi, mẹ để lửa nhỏ trong vòng 10 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp và ủ thêm khoảng 15 phút.
    Giờ đây, mẹ đã có thức uống thơm ngon và lợi sữa cho mẹ. Mẹ hoàn toàn có thể để nguội cho vào chai để uống dần.

    Lưu ý khi uống nước đậu đen lợi sữa sau sinh hiệu quả
    Mẹ hãy lưu ý những vấn đề dưới đây khi uống nước đậu đen lợi sữa đê phát huy công dung tốt nhất:
    • Lựa chọn kỹ càng khi mua: Khi đi mua đậu đen, mẹ cần chọn loại đậu đen xanh lòng sẽ tốt hơn loại đỗ đen thường, vi đây thường là đậu đen mới thu hoạch. Mẹ có thể kiểm tra bằng cách tách đôi hạt đậu nếu thấy hạt màu đục, trắng thì mẹ không nên mua vì loại đậu này thường không thơm, ít chất dinh dưỡng so với đậu đen xanh lòng.
    • Rang kỹ và nấu chín: Để có thể loại bỏ thành phần acid phytic có trong đậu đen gây đầy bụng, khó tiêu, mẹ hãy chú ý rang kỹ và nấu chín đậu đen. Ngoài ra, xét ở góc độ y học cổ truyền, đậu đen có tính hàn sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Mẹ rang đậu đen có thể giảm đáng kể tính hàn của loại nước này.
    • Uống đúng lượng: Mặc dù nước đậu đen chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều công dụng nhưng mẹ không nên lạm dụng mà uống quá nhiều. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu các khoáng chất trong cơ thể. Các chuyên gia khuyến cáo, lượng uống phù hợp cho mẹ mỗi ngày là từ 1 – 2 ly (mỗi ly khoảng 150 – 200ml).
    • Uống đúng lúc: Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất, thời điểm uống cũng rất quan trọng. Mẹ sau sinh có thể uống nước đậu đen rang trước khi ăn khoảng 30 phút và cần kiên trì dùng trong thời gian dài, giúp hấp thu dưỡng chất từ nước đậu đen tốt nhất. Thêm vào đó, mẹ không nên uống vào buổi tối có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu gây ra tình trạng khó ngủ.
    • Không nên cho nhiều đường vào nước đậu đen có thể khiến mẹ bị tăng cân khó kiểm soát.
    • Thay vào đó, mẹ có thể cho thêm một chút đường phèn bởi đường phèn cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
    • Mẹ cũng không nên để quá lâu có thể khiến nước bị chua, bị hỏng khiến mẹ uống vào sẽ bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
    Sau khi biết được cách nấu nước đậu đen uống lợi sữa, mẹ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đa dạng thực phẩm kết hợp với viên uống bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh giúp mẹ đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể và quá trình tiết sữa cho bé.

    Ngoài ra, các mẹ có thể kết hợp đậu đen với các nguyên liệu khác để tạo thành những loại nước uống tốt cho sức khỏe. Mẹ sau sinh uống nước đậu đen gạo lứt rang cũng cung cấp nhiều dưỡng chất giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh để chăm sóc bé yêu được tốt nhất.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này