Y Tế Công dụng hữu ích của rau cải

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Y Dược Bảo Việt, 2/10/19.

  1. Y Dược Bảo Việt

    Y Dược Bảo Việt New Member

    Tham gia ngày:
    13/8/19
    Bài viết:
    28
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Cải xanh là loại rau được dùng nhiều trong các món ăn gia đình hàng ngày. Vì cải xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, nhưng công dụng dùng để chữa bệnh thì lại ít ai biết đến. Bài viết sau đây caythuocdangian.com sẽ cung cấp cho bạn đọc thành phần và những tác dụng mà loại rau này mang lại.

    Xem thêm:Tìm Ra Loại Cải Chữa Khỏi 10 Bệnh Nguy Hiểm Ở Người
    http://duocbaoviet.com/tin-tuc/tim-ra-loai-cai-chua-khoi-10-benh-nguy-hiem-o-nguoi-93.html&p=5
    Cải xanh là gì

    Còn có tên gọi khác là cải bẹ xanh, cải canh, cải cay. Tên khoa học là Brassica juncea (L.) Czern. et Coss, thuộc họ Cải (Brassicaceae).

    Là một cây thuốc quý, cây thảo sống hàng năm, thân nhẵn, cao 40-60cm, rễ trụ ít phân nhánh. Lá mọc từ gốc. Có màu xanh đậm hoặc màu nõn chuối. Lá hình trái xoan, tù, có cuống lá có cánh với 1-2 cặp tai lá. Phiến lá hơi có hoặc không có hình răng cưa, dài 1m, rộng 60cm.

    Lá ở thân tiêu giảm hơn, các là phía trên hình ngọn giáo dài 5cm, rộng 5-10mm. Cả lá và thân đều có vị cay hơi đắng. Hoa có màu vàng nhạt, xếp thành chùm dạng ngù, cao 1,5cm. Quả cải dài 4-5mm, mở thành các van lồi, có đường gân giữa rõ. Hạt hình cầu, có mạng màu đen đen, dài 2mm.
    Rau cải có tác dụng gì?: Cải xanh
    [​IMG]

    Cải xanh còn gọi là la thái, mao la, tuyết lý kỳ. Để trả lời cho câu hỏi rau cải có tác dụng gì thì theo Đông y, cải xanh có tính ôn, vị cay, thuộc vào kinh phế tỳ, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đàm, lợi khí… Cũng bởi có vị đắng nên người ta thường gọi là cải đắng hay còn gọi với tên khác là cải bẹ xanh.

    Thành phần dinh dưỡng trong cải xanh cũng khá cao, đặc biệt là thành phần diệp hoàng tố và vitamin K. Ngoài ra, cải xanh còn có rất nhiều vitamin A, B, C, D, chất caroten, anbumin, a-xit nicotic… và là một trong những loại rau mà các nhà dinh dưỡng khuyên mọi người nên dùng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

    Cải xanh có thể kết hợp được nhiều loại thực phẩm, từ các loại thịt như thịt bò, thịt lợn đến các loại hải sản như cua, tôm, mực… Bạn cũng có thể đa dạng trong khâu chế biến món ăn với cải xanh như nấu canh, nấu lẩu, xào, các món cuốn như bánh xèo cuốn, cuốn diếp…

    Với món canh thịt bò nấu cải xanh, thêm chút gừng lại rất thích hợp cho những người thường xuyên bị đau nhức xương cốt. Món ăn này cũng tốt cho những người thường xuyên bị đau đầu, giải được cảm mạo, phong hàn, ớn lạnh.

    Bên cạnh đó, cải xanh còn rất nhiều công dụng chữa bệnh nếu đem kết hợp với những loại thực phẩm khác. Bệnh nhân viêm thận có thể lấy cái đắng đun nước uống thay trà hoặc đập một quả trứng gà vào, thêm tí muối, ngày ăn một lần vào bữa trưa.

    Xem thêm:Tìm Ra Loại Cải Chữa Khỏi 10 Bệnh Nguy Hiểm Ở Người
    http://duocbaoviet.com/tin-tuc/tim-ra-loai-cai-chua-khoi-10-benh-nguy-hiem-o-nguoi-93.html&p=4
    Khi bị ho phong hàn, nhiều đờm, dùng thân lá cải xanh nhỏ nấu cháo ăn rất tốt. Trường hợp bị mẩn ngứa có thể dùng nước lá cải đun lên rửa sẽ hết ngứa.

    Bệnh đầy hơi, khó chịu, lấy cải xanh non chần nước sôi, cho thêm dầu, muối, và ít rượu trộn đều rồi ăn, hoặc giã nát ép lấy nước uống. Với những bệnh nhân mắc bệnh gout, mỗi ngày đều đặn nấu cải xanh uống thay nước lọc, cơ thể thải ra chất acid uric, giảm thiểu đau đớn rõ rệt.

    Rau cải có tác dụng gì?: Cải ngọt
    [​IMG]

    Cải ngọt là loài rau thuộc họ cải, rất dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng. Theo Đông y, cải ngọt tính ôn, có công dụng thông lợi trường vị, làm đỡ tức ngực, tiêu thực hạ khí… có thể dùng để chữa các chứng ho, táo bón, ăn nhiều cải trắng giúp cho việc phòng ngừa bệnh trĩ và ung thư ruột kết.

    Cải ngọt có thể chế biến thành các món ăn như cải ngọt xào thịt, canh cải ngọt nấu tôm, rau cải ngọt luộc chấm xì dầu, cải ngọt xào thịt bò, cải ngọt xào chân gà…, làm lẩu cá, lẩu thịt.

    Rau cải có tác dụng gì?: Cải bẹ trắng
    [​IMG]

    Rau cải bẹ trắng còn gọi là rau cải trắng (tiếng Hán gọi là bạch thái hay bạch giới thái) chứa nhiều chất bổ và vitamin. Hạt cải trắng gọi là bạch giới tử, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu đờm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, đau phong.

    Xem thêm:Tìm Ra Loại Cải Chữa Khỏi 10 Bệnh Nguy Hiểm Ở Người
    http://duocbaoviet.com/tin-tuc/tim-ra-loai-cai-chua-khoi-10-benh-nguy-hiem-o-nguoi-93.html&p=3


    Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (Phytochemicals) đặc biệt là có vitamin C, chống ôxy hoá mạnh. Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh, người lớn nếu một ngày ăn 500g cải trắng, lượng canxi, sắt, carpten và vitamin cầu thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp nhiều, giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol…

    Với bài viết trên các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Rau cải có tác dụng gì? đối với 3 loại cải ngọt, cải xanh và cải trắng.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này