Cơm miền Trung dân dã, thân thuộc...khó quên. Miền Trung nắng mưa dãi dầu Cơm canh ngon ngọt thắm tình hương quê. Thiên nhiên không mấy nhẹ nhàng với người dân. Vì vậy mỗi bữa cơm đều ăn vội ăn nhanh không quá cầu kì mà đơn giản bắt vị. Điều đấy dần hình thành nên những bữa cơm của người dân miền Trung để bạn tham khảo: Kết hợp theo từng mùa trong năm. Bữa cơm cũng phong phú và đa dạng theo. Ngoài những món chính cơm, món canh, món xào,... Cũng được đổi theo mùa trong năm. Món cơm miền Trung mùa Xuân: Mùa Xuân là mùa của sự sung túc, ấm no luôn đi liền với cái gọi là mâm cơm ngày Tết. Cũng không xa lạ gì mấy với những món như: Thịt kho hột vịt Canh khổ qua... cho cái khổ một năm qua đi Nồi bánh chưng, bánh tét ăn kèm củ kiệu Gà luộc với muối tiêu chanh hoặc nấu cháo trộn gỏi .... món ăn dân dã mà bao nhà ngày Tết ở miền Trung không ít thì nhiều cũng vài món Mâm cơm không chỉ đơn thuần cùng ngồi ăn chung một bàn. Mà ở đó có cả những người thân trong dòng họ, con cháu, ông bà, cha mẹ. Cùng vây quần với nhau những ngày Tết. Bởi những ngày xa quê bôn ba nơi thành thị... Cuối năm là dịp mà bao người bao nhà đều mong với nhau những bữa cơm, mâm cơm như vậy Mâm cơm miền Trung mùa Hạ Đối với mùa hè ở vùng đất miền Trung oi ức, nhưng được ưu ái bởi những vùng biển gắn liền từ bắc vô nam. Món ăn cũng đặc sắc từ đó. Như ở cố đô Huế thì có món cơm Hến xúc bánh đa Nha Trang thì có món Bún chả cá Sứa Bánh Ít lá gai thì đặc sản Bình Định Nhưng cũng không bỏ qua mâm cơm gia đình cho mùa hè như: Cơm là món không thể thiếu bởi ẩm thực Việt Nam Các món xào luộc như: rau hẹ xào trứng, rau lang luộc,... Món chính thịt cá như: thịt luộc - cà pháo chấm mắm nêm,.. Cá kho nghệ, cá kho tương, cá kho tộ,... Và cuối cùng là món canh giải mát mùa hè như: Canh chua cá lóc, Bí đỏ thịt bằm, Khổ qua nhồi thịt,... Món cơm miền Trung mùa Thu Cũng xoay quanh món chính và phụ như trên. Được thay đổi bởi các món chế biến từ cá và thịt, làm cho món ăn thêm phần bắt mắt. Như cá thì được chiên lên, tẩm bột hoặc làm sốt cà chua Thịt thì được chế biến chua ngọt, chế biến kèm rau hay đậu bắp, đậu que, đậu rồng... Là những tên gọi có thể sẽ khác và lạ với những người ở trong Nam hay Bắc Và những gọi ý mâm cơm ở trên là sự khái quát cho các bạn muốn hiểu hơn về mâm cơm ở miền Trung như thế nào. Nhưng mâm cơm vào mùa mưa hay gọi là mùa Đông nó vẫn nhớ nhiều nhất. Cho những đứa con xa xứ, xa quê hương. Đó là: Mâm cơm mùa mưa Bởi không tìm ở đâu được trong Nam hay Bắc có món "Cá mặn kho cay" cái tên rất riêng ở vùng đất xứ Nẫu vào những ngày mưa. Tại sao lại có món này, bởi mùa mưa, mùa của thất thoát. Công việc, đồng nương, thậm chí có nhiều lúc bão lũ. Người dân chỉ biết bám trụ ở căn nhà, mái che của mình. Mâm cơm cũng không đầy đủ mà vơi dần, thậm chí chỉ có nồi cơm với mấy con cá khô. Nhà ai chuẩn bị được thì có được hủ mắm ăn với cơm cho qua ngày. Cơm mùa mưa nặng lòng làm sao! Nghe thấy mà lòng nặng rĩu, ngoài những món được ủ hay chuẩn bị từ những mùa trước. Thì còn có món Cá mặn kho cay. Bản chất của món cá này vì cá đã ủ mặn sẵn, về kho cay nữa. Một con cá nhỏ thậm chí có thể ăn cả 3-4 bát cơm. Mùa mưa cũng khiến mình dễ đói. Nhà thì không có thức ăn gì để cả gia đình ăn đủ no mà tiết kiệm. Nên đấy chính là món mà những người con xa quê luôn nhớ và nhắc đến mỗi khi trời mưa ở nơi xa hay xứ người. Vậy đấy, để nhắc đến hay gợi nhớ cho các bạn hiểu được ẩm thực miền Trung thì đầy trên mạng. Nhưng mấy ai hiểu ý nghĩa của từng món ăn trong một mâm cơm đầy đủ cho gia đình là như nào. Mà để cũng không gây khó khăn cho các bạn miền Nam hay Bắc. Muốn ăn thử món ăn miền Trung thì cũng có những quán ăn bán tại các địa điểm trên thành phố. Bạn muốn tìm hiểu hay muốn thử những món ăn miền Trung đấy Thì bình luận hay theo dõi để mình ra những địa điểm cho bạn nhé!