Dịch vụ Chứng nhận HACCP thực phẩm - 4 lợi ích không thể bỏ qua

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi uccvietnam, 26/7/24 lúc 14:56.

  1. uccvietnam

    uccvietnam New Member

    Tham gia ngày:
    5/7/24
    Bài viết:
    10
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Chứng nhận HACCP thực phẩm là minh chứng cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả được áp dụng trên toàn thế giới. Việc áp dụng HACCP giúp doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và góp phần phát triển ngành công nghiệp thực phẩm bền vững.
    Tham khảo chi tiết tại đây: Chứng nhận HACCP thực phẩm - 4 lợi ích không thể bỏ qua
    [​IMG]
    Chứng nhận HACCP thực phẩm
    1. Chứng nhận HACCP thực phẩm là gì?
    Chứng nhận HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Được công nhận quốc tế nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc áp dụng HACCP giúp doanh nghiệp xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn trong quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm, từ đó bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

    2. Một số loại thực phẩm cần chứng nhận HACCP
    Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đều phải áp dụng hệ thống HACCP. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm được đánh giá là có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm, do đó, việc áp dụng HACCP đối với các loại thực phẩm này càng trở nên quan trọng:

    [​IMG]
    Danh sách thực phẩm cần chứng nhận HACCP

    2.1. Thực phẩm dễ bị vi sinh vật gây hư hỏng
    • Thực phẩm có nguồn gốc động vật: thịt, gia cầm, thủy sản, trứng, sữa,…
    • Thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, giò chả, nem chua, đồ hộp,…
    • Rau củ quả tươi sống: rau ăn lá, trái cây,…
    • Thực phẩm có độ ẩm cao: bánh ngọt, kem, sữa chua,…
    2.2. Thực phẩm có nguy cơ ô hóa chất
    • Thực phẩm được bảo quản bằng hóa chất: thực phẩm đóng hộp, thực phẩm sấy khô,…
    • Thực phẩm được sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản: rau củ quả, trái cây,…
    • Thực phẩm được chế biến trong dụng cụ nấu nướng không đảm bảo an toàn: đồ kim loại bị gỉ sét, dụng cụ nhựa,…
    3. Lợi ích của chứng nhận HACCP thực phẩm
    [​IMG]
    Lợi ích HACCP thực phẩm
    • Nâng cao uy tín thương hiệu: Chứng nhận HACCP khẳng định năng lực quản lý an toàn thực phẩm.
    • Mở rộng thị trường: Nhiều quốc gia và khu vực yêu cầu doanh nghiệp phải có chứng nhận để xuất khẩu thực phẩm.
    • Tăng hiệu quả hoạt động: Hệ thống HACCP giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất. Giảm thiểu thiệt hại do sản phẩm lỗi, đồng thời nâng cao năng suất lao động.
    • Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng: Việc kiểm soát hiệu quả các mối nguy trong sản xuất giúp đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
    4. Quy trình cấp chứng nhận HACCP thực phẩm
    [​IMG]
    Quy trình cấp HACCP thực phẩm
    4. Quy trình cấp chứng nhận HACCP
    Bước 1: Đăng ký chứng nhận HACCP
    Doanh nghiệp khai báo thông tin theo yêu cầu. Hồ sơ bao gồm thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, quy trình sản xuất, hệ thống HACCP đã xây dựng,…

    Bước 2: Lập kế hoạch đánh giá
    Nếu hồ sơ hợp lệ, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành khảo sát thực tế cơ sở sản xuất của doanh nghiệp. Kết quả là danh sách các hạng mục cần được xây dựng. Và thực hiện trước khi đánh giá chứng nhận HACCP thực phẩm.

    Bước 3: Đánh giá chứng nhận HACCP
    Đánh giá HACCP thực phẩm sẽ xem xét toàn diện về hệ thống quản lý HACCP. Bao gồm tất cả các điều khoản của tiêu chuẩn HACCP theo quy định. Mục đích xác định hệ thống quản lý an toàn thực phẩm có được thực hiện đầy đủ và có hiệu lực không.

    Bước 4: Khắc phục các hạng mục chưa phù hợp
    Nếu có bất kỳ sự chưa phù hợp nào được phát hiện, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành xử lý bao gồm: Cung cấp nguyên nhân gốc rễ, hành động khắc phục và xác minh để cho phép đóng các điểm không phù hợp.

    Bước 5: Cấp giấy chứng nhận HACCP thực phẩm
    Nếu không có sự không phù hợp hoặc những vấn đề không tuân thủ này đã được xử lý. Báo cáo đánh giá đầy đủ, chứng chỉ HACCP sẽ được ban hành.

    Bước 6: Giám sát theo chu kỳ
    Tương tự như các tiêu chuẩn khác, chu kỳ chứng nhận HACCP có thời hạn ba năm. Trong đó, có hai lần giám sát với thời hạn tối đa 12 tháng/lần. Mỗi cuộc đánh giá HACCP sẽ được thực hiện khi thời hạn HACCP thực phẩm kết thúc.

    5. Kết luận
    Chứng nhận HACCP thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm. Việc áp dụng HACCP giúp doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm nâng cao chất lượng sản phẩm. Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và góp phần phát triển ngành công nghiệp thực phẩm bền vững. Doanh nghiệp nên đăng ký kiểm định để sở hữu chứng nhận HACCP thực phẩm ngay hôm nay.

    [​IMG]
    Mẫu chứng nhận HACCP
    Trên đây là nội dung bài viết của Công ty TNHH UCC VIỆT NAM về dịch vụ tư vấn chứng nhận HACCP. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Thông qua Thông qua Hotline 036 790 8639 email [email protected] để được đội ngũ nhân viên UCC Việt Nam hỗ trợ!
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này