Từ xưa đến nay, mật ong vẫn được coi là "nguyên liệu vàng" từ thiên nhiên và được dùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Với mật ong mang đến lợi ích về sức khoẻ tuy nhiên ít ai biết rằng, nếu dùng sai cách nó sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Hãy tìm hiểu ngay những tác hại của mật ong và tác hại của rượu mật ong trong bài viết dưới đây. Về răng miệng Tuy có nhiều tác dụng với sức khoẻ, song bản chất mật ong vẫn là một dạng đường. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, khoảng 82% mật ong được sản xuất từ đường. Hàm lượng đường này dễ dàng bám vào răng và có thể gây sâu răng. Bởi vậy, bạn nên uống mật ong với liều lượng thích hợp và thường xuyên súc miệng bằng nước sạch sau khi sử dụng. Ngoài ra, nhớ chải lưỡi mỗi ngày, xỉa răng hai lần một ngày và sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày bạn nhé. Tăng cân Thành phần mật ong nguyên chất chứa rất nhiều fructose. Do vậy, nếu bạn dùng thường xuyên sẽ gây ra béo phì và nhiều bệnh tật khác vì hàm lượng đường có trong mật ong quá cao. Không những vậy, việc sử dụng mật ong quá mức sẽ ảnh hưởng đến tim mạch vì làm tăng hàm lượng đường trong máu. Có thể gây rối loạn hệ tiêu hoá Mật ong được chứng minh là có khả năng tác động đến hệ tiêu hoá vì nó giúp kích thích sự tăng trưởng của H.Pylori và không để vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên do hàm lượng cao đường fructose, nên mật ong có thể gây tắc đường ruột nếu bạn ăn quá nhiều. Hơn thế nữa, thực phẩm tự nhiên này có thể dẫn đến một số triệu chứng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, . .. cũng như hạn chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non. Tinh luyện tác hại của gừng ngâm mật ong và tác hại của tỏi ngâm mật ong khi dùng sai cách với sức khoẻ rất lớn. Gây ngộ độc ở trẻ em Mật ong có vị ngọt nhẹ và thanh, vì thế nhiều bậc phụ huynh đã sử dụng nó như là một lựa chọn tốt nhất thay đường tinh luyện trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, mật ong cũng được biết đến là một bài thuốc tốt giúp trị ho ở trẻ cực hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế trong mật ong có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Vi khuẩn này khi xâm nhập đường ruột bào tử sẽ phát triển trong hệ thống tiêu hoá và sản sinh các độc tố, có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá của trẻ và gây ra ngộ độc như táo bón, mí mắt bị chùng lại, thậm chí suy hô hấp, . .. Đây được gọi là hiện tượng ngộ độc botulism ở trẻ em. Do vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng mật ong không được dùng ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là đường tiêu hoá của trẻ không được toàn vẹn nên sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh ở trẻ. Tạm kết Trên đây là tổng hợp một số tác hại của mật ong với sức khỏe khi dùng sai cách. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ cung cấp thêm một số thông tin bổ ích và cho bạn biết nhiều hơn nữa về mật ong. Hãy chú ý sử dụng mật ong đúng cách và đúng liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ bạn nhé!