Linh tinh Chi phí sản xuất và những điều có thể bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi hanhnguyeneee, 26/5/23.

 1. hanhnguyeneee

  hanhnguyeneee New Member

  Tham gia ngày:
  9/1/23
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Một quản lý chi phí hiệu quả giúp doanh nghiệp xác định mức giá sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết để đảm bảo lợi nhuận, tạo ra cơ hội cho đầu tư và phát triển. Ngoài ra, việc cải thiện quy trình sản xuất và tối ưu hóa chi phí có thể giúp tăng cường chất lượng sản phẩm, cung cấp giá trị tốt hơn cho khách hàng và thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cùng GoSELL.vn tìm hiểu ngay về vấn đề này trong bài viết sau!

  upload_2023-5-26_17-33-51.png

  Khái niệm chi phí sản xuất
  - Chi phí sản xuất kinh doanh là biểu hiện bằng tiền các hao phí về lao động sống và lao động vật hóa mà doanh nghiệp đã bỏ ra có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong một thời kỳ nhất định.

  - Chi phí sản xuất là toàn bộ hao phí về lao động sống, lao động vật hóa và các chi phí cần thiết khác mà doanh nghiệp bỏ ra có liên quan đến việc chế tạo sản phẩm, lao vụ dịch vụ trong một thời kỳ nhất định được biểu hiện bằng tiền.

  Phân biệt giữa chi phí và chi tiêu
  - Chi tiêu là sự giảm đi thuần túy các loại vật tư, tài sản, tiền vốn của doanh nghiệp, bất kể nó dùng vào mục đích gì.

  - Chi phí và chi tiêu là hai khái niệm khác nhau nhưng có quan hệ mật thiết với nhau. Chi tiêu là cơ sở phát sinh của chi phí, không có chi tiêu thì không có chi phí. Chi phí và chi tiêu có sự khác nhau về số lượng và thời điểm phát sinh, có những khoản chi tiêu ở kỳ này nhưng chưa được tính vào chi phí (chi mua, nguyên vật liệu chưa sử dụng) và có những khoản tính vào chi phí kỳ này nhưng thực tế chưa chi tiêu (chi phí trích trước)

  Phân loại chi phí sản xuất
  - Chi phí sản xuất của doanh nghiệp gồm nhiều loại, có tính chất, công dụng kinh tế và yêu cầu quản lý khác nhau; trong công tác quản lý và trong công tác tập hợp chi phí sản xuất, phải tập hợp từng chi phí riêng biệt, vì vậy cần phân loại theo các tiêu thức khác nhau.

  Phân loại chi phí sản xuất theo công dụng chi phí
  + Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: là chi phí nguyên vật liệu chính, nguyên vật liệu phụ trực tiếp để chế tạo sản phẩm.

  + Chi phí nhân công trực tiếp: Bao gồm các khoản tiền lương, các khoản trích trên lương, phụ cấp mang tính chất lương của công nhân trực tiếp sản xuất. + Chi phí sản xuất chung: bao gồm toàn bộ những chi phí liên quan tới hoạt động quản lý phục vụ sản xuất trong phạm vị phân xưởng, tổ, đội như: . Chi phí nhân viên phân xưởng, . Chi phí nguyên vật liệu,

  . Chi phí công cụ, dụng cụ,

  . Chi phí khấu hao thiết bị sản xuất, nhà xưởng,

  . Chi phí dịch vụ mua ngoài,

  . Chi phí bằng tiền khác.

  Phân loại chi phí theo nội dung của chi phí
  + Chi phí nguyên vật liệu: bao gồm toàn chi phí nguyên vật liệu phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh.

  + Chi phí nhân công: bao gồm toàn bộ các khoản tiền lương, tiền thưởng, các khoản trích trên lương tính vào chi phí sản xuất trong kỳ phục vụ cho quá trình sản xuất.

  + Chi phí khấu hao tài sản cố định: là giá trị hao mòn tài sản cố định được sử dụng trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

  + Chi phí dịch vụ mua ngoài.

  + Chi phí bằng tiền khác.

  * Tác dụng:

  + Làm cơ sở để lập bẳng thuyết minh báo cáo tài chính.

  + Làm căn cứ để lập dự toán chi phí và phân tích tình hình thực hiện dự toán chi phí.

  Phân loại chi phí theo mối quan hệ với sản lượng sản xuất
  + Chi phí bất biến (chi phí cố định): là những chi phí mà tổng số không thay đổi khi có sự thay đổi về mức độ hoạt động của đơn vị.

  + Chi phí khả biến (chi phí biến đổi): là những chi phí thay đổi tỷ lệ với mức độ hoạt động của đơn vị.

  Phân loại chi phí theo mối quan hệ với lợi nhuận
  + Chi phí thời kỳ: là chi phí phát sinh sẽ làm giảm lợi nhuận kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp, bao gồm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

  + Chi phí sản phẩm: là các khoản chi phí khi phát sinh tạo thành giá trị của vật tư, tài sản hoặc thành phẩm và nó được coi là một loại tài sản lưu động của doanh nghiệp và chỉ trở thành phí tổn khi sản phẩm được tiêu thụ.

  - Phân loại chi phí theo đối tượng tập hợp chi phí và phương pháp tập hợp chi phí:

  + Chi phí trực tiếp: là những khoản chi phí phát sinh được tập hợp trực tiếp cho một đối tượng tập hợp chi phí.

  + Chi phí gián tiếp: là loại chi phí liên quan đến nhiều đối tượng, do đó người ta phải tập hợp chung sau đó tiến hành phân bổ theo những tiêu thức thích hợp.


  Với tầm nhìn chiến lược và sự cam kết, việc quản lý chi phí sản xuất sẽ không chỉ giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững mà còn đóng góp vào sự phát triển của ngành kinh doanh nói chung. Hãy để việc tối ưu hóa chi phí trở thành một mục tiêu quan trọng và không ngừng học hỏi để đảm bảo sự thành công trong kinh doanh.
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này