Quả cherry được mệnh danh là loại quả kim cương dành cho sức khỏe bởi chất dinh dưỡng dồi dào nên được ưa chuộng nhất tại Mỹ. Ở Việt Nam, cây được trồng nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tỉnh Tiền Giang và xã Bình Phú, Bến Tre. Đặc điểm của cây cherry Cherry hay còn gọi là cây anh đào Mỹ, cây sơ ri, kim đồng nam, sơri,… có tên khoa học là Prunus pseudocerasus, có nguồn gốc từ Châu Âu. Cây thuộc loại thân gỗ, tạo bóng mát, có chiều cao đạt tới 10m, trung bình 3-7m. Gỗ cây cherry đẹp, bền và cứng, có nhiều ứng dụng làm đồ gỗ nội thất, dụng cụ gia dụng… Lá cherry màu xanh đậm, hình trứng, thuôn dài và mỏng dần về đầu ngọn, có răng cưa ở mép lá, nổi rõ gân, hình dáng khá giống lá mận. Hoa cherry nhỏ xinh, kết thành chùm rực rỡ với những bông hoa màu hồng đậm hoặc trắng hồng, khá giống hoa tường vi. Hoa cherry cực kỳ sai, lại mọc ở nách lá nên trông càng rực rỡ. Quả cherry hình trứng, tròn xinh, mọc thành chùm trên cuống dài. Khi còn non quả có màu xanh, khi chín chuyển màu vàng, đỏ tươi, hoặc đen tuyền. Thịt quả màu vàng hoặc kem nhạt, có vị ngọt thanh dễ chịu. Quả rộ vào cuối tháng 11. Công dụng của quả cherry Quả cherry với vị ngọt thơm tuyệt vời được mệnh danh là loại quả kim cương dành cho sức khỏe bởi chất dinh dưỡng dồi dào nên được ưa chuộng nhất tại Mỹ và được trồng nhiều nhất tại Châu Âu. Quả càng đậm càng có nhiều dưỡng chất. Trong cherry chứa nhiều chất xơ, vitamin A, sắt, chất béo, không chứa cholesterol, rất tốt cho tiêu hóa, hệ miễn dịch, làm đẹp da và đặc biệt tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Quả còn có tác dụng giải độc, nhuận tràng, tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân, làm đẹp, chống lão hóa, ngủ ngon và an thần. Các chất chống oxy hóa trong cherry tốt cho tim mạch, như một loại thuốc giảm đau, chống viêm cho bệnh khớp, bệnh gout và ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt 2 chất quercetin và isoquerxitrin trong quả cherry đã được khẳng định là có khả năng ngăn ngừa giảm trí nhớ, và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột già. Quả cherry có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kem, rượu vang, bánh ngọt, trang trí cocktail… Cây cherry còn được lựa chọn làm cây cảnh trồng chậu trang trí nhà nổi bật với những quả mọng đỏ, sai trĩu cành, tròn xoe thể hiện sự đủ đầy, viên mãn, con cháu đề huề và hạnh phúc tràn đầy. Cách trồng và chăm sóc Cherry là loài cây ôn đới, được trồng nhiều nhất ở châu Âu. Ở Việt Nam, cây được trồng nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tỉnh Tiền Giang và xã Bình Phú, Bến Tre. 2. Cách trồng Hãy đặt chậu cây ngoài ánh nắng, cây sẽ cao lên vài cm sau vài tháng, sau đó bạn có thể đánh cây ra trồng ngoài đất vườn. Khi lên cây non, bạn nên phủ lớp mùn quanh gốc. 3. Chăm sóc, thu hoạch – Ánh sáng: Cây cherry ưa ánh nắng đầy đủ, để cho quả mọng đẹp, nên trồng các cây cách nhau khoảng 6m. – Nhiệt độ: Cây ưa mát, chịu nóng kém và chịu lạnh tốt. – Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình. – Tưới nước: Lượng nước tưới cho cherry cần điều độ, nên tưới vào buổi sáng, tránh tưới vào chiều tối gây bệnh cho cây. Tăng cường tưới nước khi cây ra hoa, đậu quả. Cây dễ úng nước nên cần có hệ thống thoát nước vào mùa mưa. – Bón phân: Phân bón nên điều độ hàng tháng để cây cherry phát triển tốt cung cấp đủ dinh dưỡng để tạo quả. Người ta thường cắt tỉa cây vào mùa xuân để tránh bệnh bạc lá. Sau một năm cây có thể thu hoạch được. Khi cây ra quả, trung bình có thể thu được 300 quả cherry mỗi ngày. Cần chú ý thời tiết và cẩn thận khi thu hoạch và bảo quản cherry để tránh dập nát Các chị e nội chợ rât thich trồng vài cây trong vườn nhà để co trái cho cả nhà cùng thưởng thức Ra quả sau 18 tháng trồng và chăm sóc. Liên tục cho trái sau 15-20 năm trồng Đã trồng thử nghiệm và đạt kết quả như mong muốn nên #NhàVườnKhánhVõ nhập về số lượng lớn để phục vụ nhu cầu của bà con gần xa. Chia sẻ những hết kinh nghiệm đắc giá sau thời gian trồng thử cho quý khách hàng.