Chất xơ là một thành phần tồn tại trong các loại thực vật, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt. Khả năng tiêu hóa chất xơ của cơ thể rất hạn chế, cho nên nó chuyển qua đường tiêu hóa một cách nhanh chóng. Chất xơ được chia thành hai loại chính: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước từ ruột, giúp làm mềm phân, tăng kích thước phân và thúc đẩy tần suất đại tiện. Bạn có thể tìm thấy chất xơ hòa tan trong bột yến mạch, hạt lanh, lúa mạch, hạt đậu khô, cam, táo, cà rốt cũng như một số loại rau như rau diếp xoăn, củ cải đường và astiso. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn chặn sự tăng đột ngột của đường huyết, điều quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó cũng giúp liên kết với axit béo và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, giúp giảm cholesterol LDL (độc hại). Chất xơ không hòa tan không bị phân giải khi đi qua ruột già, tăng khối lượng phân và giúp giảm triệu chứng táo bón. Nó có khả năng cân bằng pH trong ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Chấtxơ không hòa tan thường được tìm thấy trong hạt, hạt quả, rau lá xanh đậm và cám lúa mì. Hầu hết mọi người nhận được cả hai loại chất xơ từ thực phẩm và bổ sung chất xơ. Chúng ta có thể cung cấp chất xơ cho cơ thể thông qua trái cây, rau, hạt, đậu và ngũ cốc. Chất xơ bổ sung được chiết xuất từ nguồn tự nhiên, sau đó được thêm vào thực phẩm hoặc chất bổ sung để tăng hàm lượng chất xơ. Theo các chuyên gia, trung bình, phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi đàn ông cần ít nhất 38 gram. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết mọi người chỉ cung cấp được một phần nửa lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn không thể đáp ứng đủ chất xơ từ thực phẩm tự nhiên, bạn có thể cân nhắc bổ sung chất xơ thông qua các sản phẩm và nước uống có chức năng cung cấp thêm chất xơ. Xem thêm: https://yeahfit.vn/chat-xo-la-gi/