Tin tức Cần lưu ý gì khi lựa chọn bộ ấm chén pha trà?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 18/6/21.

  1. gomsubaokhanh

    gomsubaokhanh Member

    Tham gia ngày:
    16/6/21
    Bài viết:
    369
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Lưu ý chất liệu bộ ấm pha trà

    Trên thị trường ngày nay có rất nhiều nguyên liệu để tạo ra những bộ ấm chè chất lượng. Mỗi một nguyên liệu sẽ ảnh hưởng tới vị trà theo những cách khác nhau, dưới đây là 3 chất liệu thường gặp để tạo ra bộ ấm chén pha chè.

    [​IMG]

    Ấm chén làm bằng gốm: Đây có lẽ là sản phẩm với chất liệu quen thuộc nhất với người Việt Nam. Trong tất cả các sản phẩm làm từ gốm thì ấm chén trà Bát Tràng vẫn được lựa chọn nhiều nhất. Chúng có thể giữ được nhiệt được rất tốt. Cùng với đó là khả năng tỏa nhiệt giúp cho trà có thể toát hết được những hương vị trong nó. Tạo nên một chén trà với hương vị hoàn hảo, hấp dẫn..

    Ấm chén làm từ tử sa: Tử sa là một loại đất sét có màu tím từ Trung Quốc. Những sản phẩm làm từ loại đất này có một đặc điểm riêng là hấp thụ hương vị của trà chứa trong ấm. Vì vậy những ấm trà tử sa lâu năm bao nhiêu thì trà càng đậm hương vị càng ngon bấy nhiêu. Với chất liệu đặc biệt này, ấm tử sa có thể chịu được nhiệt rất cao, giữ nhiệt rất tốt và không hề nét mẻ khi va chạm mạnh. Vì vậy trà trong bình tử sa càng giữ được nét tinh túy của nó.

    Ấm chén làm bằng sứ: Với giá thành phải chăng nên ấm sứ cũng rất phổ biến hiện nay. Được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng, sang trọng nên thường được dùng để tiếp khách. Dòng ấm sứ thường được chú trọng vào mẫu mã nên chất lượng trà được pha ra không được tốt như hai dòng trên. Nhiệt độ bên trong ấm không được phân bố đồng đều nên dẫn đến vị trà cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

    Thiết kế của bộ ấm chén

    Một trong những kinh nghiệm chọn mua bộ ấm chén uống trà là quan sát thiết kế của bộ ấm. Thường thì ta có hai kiểu ấm trà là dạng cao hình trụ và dạng thấp hình cầu. Mỗi kiểu ấm sẽ phù hợp với từng loại trà khác nhau. Chúng sẽ quyết định độ nở của trà và lượng chất được tiết ra trong ấm trà dẫn đến hương vị của trà sẽ thay đổi theo. Bên cạnh đó bạn hãy quan sát phần nắp ấm. Nắp của ấm trà phải vừa khít với miệng ấm, không được có khe hở. Điều này sẽ làm hơi của trà bị thoát ra ngoài.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này