Ẩm Thực Cách nấu thịt kho tàu, thịt mềm, chuẩn vị mẹ nấu

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi HomeStory, 26/1/24.

  1. HomeStory

    HomeStory Member

    Tham gia ngày:
    18/5/23
    Bài viết:
    565
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Không chỉ là món ăn đặc trưng chỉ có vào dịp lễ Tết, thịt kho tàu đậm đà, thịt mềm còn là một món ăn vô cùng bắt cơm, phù hợp cho bữa ăn hằng ngày. Nếu chưa biết cách nấu thịt kho tàu đúng điệu thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

    Từ lúc xưa, khi dân làng ra khơi đánh tàu thường kho thêm 1 nồi thịt để mang theo ăn trên biển, đây cũng là nguồn gốc cho cái tên ‘thịt kho tàu’. Thịt kho tàu đúng điệu là khi thịt mềm núng nính, trứng béo ngậy, phần gia vị đậm đà cùng màu sắc vô cùng bắt mắt. Thịt kho tàu thường ăn cùng với cơm, kèm theo một số loại rau sống, là món ăn hao cơm trong bữa ăn gia đình. Nếu bạn chưa biết cách nấu thịt kho tàu mềm, chuẩn vị thì hãy tìm hiểu công thức ở bài viết này nhé!

    Cách nấu thịt kho tàu
    • Chuẩn bị: 15 phút
    • Chế biến: 80 phút
    Nguyên liệu nấu thịt kho tàu cho 3 – 4 người ăn
    • 500g thịt ba rọi
    • 10 quả trứng vịt
    • Gia vị: nước mắm, đường phèn, bột ngọt, muối, nước màu
    • 5 củ hành tím
    • 2 củ tỏi
    • 1 trái chanh
    • 3 trái ớt
    Cách lựa chọn thịt để nấu thịt kho tàu ngon nhất là bạn hãy lựa thịt mảng to, thịt có màu đỏ tươi không quá sẫm, tỷ lệ giữa thịt và mỡ ngang nhau hoặc k quá chênh lệch.



    [​IMG]
    Nguyên liệu làm thịt kho tàu
    Sơ chế nguyên liệu
    Thịt heo mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo, cắt thịt thành từng khúc vuông khoảng 6cm. Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối và nước cốt của nửa trái chanh, cho thịt vào trụng sơ 2 phút thì vớt ra để ráo. Việc trụng sơ thịt quá nước sôi không những giúp thịt chín đều mà còn là cách nấu thịt kho tàu không bị khô

    Hành tím, tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch và cắt lát.

    [​IMG]
    Trụng sơ thịt để kho tàu
    Các bước thực hiện
    Bước 1: Ướp thịt

    Cho 2 muỗng canh đường phèn giã nhuyễn, sau đó cho tiếp tỏi, hành tím và vắt nước cốt của nửa trái chanh còn lại vào trộn đều.

    Ướp thịt với hỗn hợp vừa giã, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước màu. Trộn đều để thịt thấm gia vị và ướp khoảng 1 tiếng.

    [​IMG]
    Ướp thịt
    Bước 2: Luộc trứng

    Trứng vịt rửa sơ phần vỏ cho sạch, sau đó bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thì cho trứng vào luộc khoảng 7-8 phút, tắt bếp và cho trứng vào thau nước lạnh để dễ lột vỏ.

    Lột vỏ trứng và cho trứng vào tô sạch, để ráo.

    [​IMG]
    Luộc trứng để kho thịt
    Bước 3: Kho thịt

    Cho 1.5 lít nước lọc vào nồi, đợi nước sôi thì cho thịt đã ướp vào, trộn sơ để thịt thấm đều. Bật lửa lớn để nước sôi, trong khi nấu thường xuyên hớt bọt để nước trong hơn.

    Kho thịt khoảng 40 phút thì cho trứng vào, hạ lửa nhỏ và kho tiếp khoảng 30 phút cho trứng, thịt thấm gia vị thì tắt bếp.

    [​IMG]
    Kho thịt với trứng
    Bước 4: Hoàn thành

    Cho thịt kho tàu ra đĩa, có thể cho thêm một ít tiêu xay để tăng thêm hương vị. Thịt kho tàu ăn cùng chén cơm nóng là đúng điệu.

    [​IMG]
    Hoàn thành nồi thịt kho tàu
    Thành phẩm
    Thịt kho tàu vừa kho xong có màu sắc đẹp mắt, thịt mềm, óng ả, trứng béo ngậy được thấm đều gia vị. Khi ăn, chan lên cơm phần nước kho, xắn phần trứng và thịt ra, ăn cùng cơm là bắt vị cực kỳ.

    [​IMG]
    Thịt kho tàu đậm đà, đẹp mắt
    Cách làm thịt kho tàu ngon không thể bỏ qua một vài lưu ý khi chọn thịt:

    • Thịt heo dùng kho tàu nên chọn loại thịt có cả nạc và mỡ, nên chọn thịt ba rọi vì khi kho phần mỡ chảy ra giúp món kho béo và lên màu đẹp.
    • Chọn phần thịt ba rọi có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, có lớp da mỏng, mỡ màu trắng, miếng thịt có màu đỏ tươi, mướt, có độ đàn hồi tốt.
    [​IMG]
    Thịt ba rọi ngon có phần nạc mỡ vừa phải
    Mẹo giúp thịt kho nhanh mềm, thấm vị

    • Trước khi kho, bạn nên luộc sơ thịt để thịt vừa được sạch vừa giúp thịt nhanh mềm hơn khi kho.
    • Để giúp thịt nhanh mềm hơn, trong khi kho bạn có thể cho vào khoảng 1 muỗng cà phê baking soda hoặc 1 muỗng canh rượu, giấm.
    • Khi kho thịt bạn không nên đậy nắp mà nên dùng lá chuối, lá mít hoặc miếng giấy trắng đậy lên mặt nồi để thịt kho nhanh mềm hơn.
    [​IMG]
    Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm là cho thêm baking soda vào trong quá trình nấu
    Thịt kho tàu vừa ngon vừa đơn giản, lại chuẩn vị sẽ không khó nếu bạn làm theo cách ở bài viết này. Với cách nấu thịt kho tàu mà HomeStory hướng dẫn, chúc bạn thực hiện món ăn thành công nhé!

    Bên cạnh cách nấu thịt kho tàu, HomeStory còn hướng dẫn rất nhiều cách nấu các món ăn ngon khác, các bạn hãy cùng đón xem nhé!
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này